Phú Yên tổ chức diễn đàn doanh nghiệp và đối thoại với lãnh đạo tỉnh

16:49' - 21/11/2020
BNEWS Ngày 21/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên phối hợp với Hội Doanh nhân tỉnh tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp năm 2020 và đối thoại giữa doanh nhân với lãnh đạo tỉnh.

Hoạt động này nhằm tôn vinh các doanh nghiệp có đóng góp cho địa phương; lắng nghe những khó khăn vướng mắc trong hoạt động kinh doanh, xúc tiến đầu tư để cùng tháo gỡ. Tham dự có gần 300 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Phú Yên.
Tại diễn đàn, các đại biểu đã đề cập đến nhiều vấn đề liên quan đến đầu tư, hoạt động sản xuất như: tác động của đại dịch COVID-19 đến doanh nghiệp; hoạt động kích cầu du lịch; …
Đại diện cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, ông Hồ Văn Tiến, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Phú Yên cho rằng, Phú Yên đang thúc đẩy phát triển du lịch thành kinh tế  mũi nhọn. Thế nhưng hiện nay, đầu tư cho ngành này còn hạn chế.

Trong vấn đề xúc tiến du lịch, Phú Yên còn rất hạn chế do thiếu nhân lực và kinh phí. Vịnh Xuân Đài đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tổng thể trở thành khu du lịch quốc gia nhưng đến nay vẫn chưa phát huy được tiềm năng, lợi thế để khai thác du lịch.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp du lịch mong muốn được tiếp tục chia sẻ khó khăn như: giãn nợ, giảm thuế… do phải ngưng hoạt động.
Hầu hết các doanh nghiệp ở Phú Yên phát triển ở quy mô vừa và nhỏ nên ông Nguyễn Huỳnh Vĩnh Huy, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Phú Yên kiến nghị, tỉnh Phú Yên cần quan tâm hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa  tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trong giai đoạn 2021 - 2025.

Hoạt động này nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp  phát triển. Đối với các doanh nghiệp xây dựng, khó khăn nhất hiện này là việc cho phép sử dụng vật liệu san lấp mặt bằng. Điều này dẫn đến tiến độ một số công trình phát triển hạ tầng còn chậm. Do đó, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc này rất cần có cơ chế linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương…
Sau khi nghe những ý kiến của đại diện các doanh nghiệp, ông Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên yêu cầu, các cơ quan tham mưu là Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường bám sát các quy định của pháp luật để chỉ ra hướng hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển.

Trong thời gian tới, tỉnh Phú Yên cam kết thúc đẩy mạnh mẽ cải cách hành chính để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp tham gia đầu tư, phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, tỉnh Phú Yên tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng cần thiết để tạo đà cho thu hút các nhà đầu tư lớn, đa lĩnh vực.

Định hướng của phát triển doanh nghiệp phải phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương là tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ; nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.
Trong 10 tháng năm 2020, toàn tỉnh Phú Yên thành lập mới được 457 doanh nghiệp, với tổng vốn điều lệ đăng ký gần 4.830 tỷ đồng; thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước của cộng đồng doanh nghiệp đạt 955 tỷ đồng; giải quyết việc làm mới cho gần 13.800 lao động.
Ghi nhận sự đóng góp của các doanh nhân đối với sự phát triển của địa phương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên trao tặng Bằng khen cho 15 doanh nhân tiêu biểu năm 2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục