Phục hồi du lịch một cách cân bằng hơn trong tình hình mới

20:06' - 25/08/2020
BNEWS Chiều ngày 25/8 đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Điểm đến du lịch Mê Công lần thứ nhất với chủ đề “Phục hồi du lịch cân bằng vì một tương lai tốt đẹp hơn”.

Chiều ngày 25/8 đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Điểm đến du lịch Mê Công lần thứ nhất với chủ đề “Phục hồi du lịch cân bằng vì một tương lai tốt đẹp hơn”. Sự kiện do Văn phòng điều phối Du lịch Mê Công (MTCO) tổ chức trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang có những ảnh hưởng sâu sắc tới hoạt động du lịch trong khu vực và trên toàn cầu, đặt ra yêu cầu về phục hồi du lịch một cách cân bằng hơn trong tình hình mới.
Tại Hội nghị, nhiều chủ đề quan trọng đối với du lịch Mê Công đã được thảo luận, bao gồm đánh giá tác động của COVID-19, dự báo tình hình, các bài học từ thực tiễn; các giải pháp từ các khối nhà nước, tư nhân, cơ quan truyền thông, tổ chức phi chính phủ…

Đề cập về các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết, Chính phủ Việt Nam đã sớm ban hành các nhóm chính sách nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.
Cụ thể, về chính sách tài chính, tiền tệ: Chính phủ đã cho phép gia hạn kéo dài thời gian nộp thuế, hoặc miễn thuế đối với một số dịch vụ, hỗ trợ giảm giá điện, giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp du lịch; thực hiện giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và dịch vụ điều hành bay với các chuyến bay nội địa…
Về hỗ trợ riêng cho ngành du lịch, Chính phủ đã chỉ đạo giảm 20% tiền điện cho các khách sạn và các cơ sở lưu trú du lịch được sử dụng để cách ly bệnh nhân COVID-19; đồng thời giảm 50% phí thẩm định giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, Phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.
Trả lời câu hỏi của Ban Tổ chức về các chính sách mở cửa với các nước để phục hồi du lịch quốc tế, ông Hà Văn Siêu cho biết, Việt Nam đang bám sát tình hình thực tế, thảo luận với các nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh để hợp tác, trao đổi khách du lịch trên cơ sở bảo đảm an toàn cho du khách và cộng đồng.
Tại Hội nghị, đại biểu từ cơ quan du lịch quốc gia các nước Khu vực Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc cũng đã cùng với Việt Nam chia sẻ các giải pháp ứng phó và phục hồi du lịch một cách bền vững và cân bằng hơn. Tình hình hiện nay đòi hỏi các nước cần có sự linh hoạt, thích ứng, chuyển đổi các mô hình quản lý và kinh doanh khi nhu cầu du lịch đang thay đổi theo hướng đòi hỏi sự cân bằng, bền vững hơn./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục