BNEWS Trước khi diễn ra cuộc gặp Trump-Tập tại Argentina, Trung Quốc đã chuyển cho Mỹ phương án giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ-Trung mà truyền thông Hong Kong gọi là "Danh sách nhượng bộ thương mại".
Trong phương án này, phía Trung Quốc đáp ứng nhiều yêu cầu mà Mỹ đưa ra. Tuy nhiên, dư luận truyền thông Hong Kong cho rằng, hành động này của Trung Quốc càng cho thấy sự yếu thế của Bắc Kinh trước những đòn tấn công thương mại của Mỹ và không có tác dụng nhiều trong việc giải quyết bất đồng, cũng như hóa giải chiến tranh thương mại Mỹ-Trung hiện nay.
Truyền thông Hong Kong nêu rõ cái gọi là “Danh sách nhượng bộ thương mại” mà phía Trung Quốc chuyển cho Mỹ khá mơ hồ, nội dung chi tiết vẫn còn là bí mật. Duy một điều có thể khẳng định là có việc Trung Quốc chuyển cho Mỹ văn bản liên quan đến đàm phán thương mại giữa hai nước. Tờ Đại kỷ nguyên- có trụ sở tại Mỹ, bản tiếng Trung phát hành tại Hong Kong- đưa tin Trung Quốc đã cung cấp cho phía Mỹ “Danh sách nhượng bộ thương mại” gồm 142 mục. Ngay sau đó Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ “Danh sách nhượng bộ thương mại” của phía Trung Quốc đưa ra là khá toàn diện, nhưng có từ 4 đến 5 nội dung quan trọng đã không được đưa vào danh sách này, vì thế phía Mỹ chưa thể chấp nhận.Tổng thống Donald Trump tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại công bằng, đồng thời nêu rõ trong tương lai, Mỹ và Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận, bắt buộc phải công bằng và cùng ưu đãi.
Bởi vì Trung Quốc rất muốn thoát khỏi cục diện khó khăn hiện nay cho nên nếu là vấn đề liên quan đến cho phép xâm nhập thị trường của hàng hóa thông thường hoặc dịch vụ tài chính phi then chốt, dù Trung Quốc không làm được cũng sẽ đáp ứng trước với phía Mỹ.Liên quan đến vấn đề này, nguồn thạo tin nội bộ Trung Quốc cho biết, cái gọi là “Danh sách nhượng bộ thương mại” là do truyền thông Hong Kong tự gọi, còn thực chất đây là “Phương án đàm phán thương mại” mới của Trung Quốc. Vấn đề đáng chú ý là Trung Quốc từng nêu rõ, đàm phán thương mại với Mỹ bắt buộc phải là không cản trở kinh tế Trung Quốc chuyển đổi mô hình và nâng cấp. Nhưng phía Mỹ yêu cầu Trung Quốc áp dụng theo tiểu chuẩn kinh tế thị trường, ngừng kế hoạch “Made in China 2025” với trọng tâm là Chính phủ Trung Quốc trợ cấp cho doanh nghiệp phát triển công nghệ cao, cũng như vấn đề đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ mà Trung Quốc không thừa nhận.Trong khi đó, Kế hoạch “Made in China 2025” là động lực chính thúc đẩy kinh tế Trung Quốc chuyển đổi mô hình và nâng cấp, còn vấn đề “quyền sở hữu trí tuệ”, Trung Quốc không thừa nhận đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ...Cho nên, có thể phán đoán đây chính là những nội dung đụng chạm đến vạch đáy của Trung Quốc nên Bắc Kinh không thể đưa vào “Phương án đàm phán thương mại” mới với Mỹ, hoặc liệt vào vấn đề “vùng cấm không thể đàm phán”.
Về vấn đề này, nguồn thạo tin nội bộ Trung Quốc phân tích, một thực tế không thể phủ nhận là cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã khiến kinh tế Trung Quốc chịu tổn thất nghiêm trọng. Nếu cuộc chiến này tiếp tục kéo dài, kinh tế Trung Quốc lao dốc là điều có thể dự báo trước. Trong bối cảnh này, Trung Quốc đưa ra “Phương án đàm phán thương mại” mới với Mỹ là điều dễ hiểu. Tin rằng “Phương án” này do Phó Thủ tướng Lưu Hạc chỉ đạo, có thể đã cụ thể và chi tiết hơn, nhưng khuôn khổ cơ bản vẫn không thay đổi. Tức vẫn bao gồm 3 phần như truyền thông công khai đã nêu. Hiển nhiên, Trung Quốc chuyển cho phía Mỹ “Phương án đám phán thương mại” mới chỉ là thể hiện thiện chí một phía của Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã nêu rõ không chấp nhận “Phương án” mới của Trung Quốc, rõ ràng “Phương án” này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của Mỹ. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từng nhấn mạnh, Mỹ sẽ tuân thủ phương châm cho đến khi Trung Quốc thay đổi hành vi. Còn trong “Phương án” mới này, Trung Quốc vẫn né tránh những vấn đề cốt lõi mà Mỹ quan tâm như trợ cấp chính phủ, cưỡng chế chuyển nhượng công nghệ, đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và Kế hoạch “Made in China 2025” đã đủ để cho thấy, bất đồng Mỹ-Trung không thể giải quyết trong tương lai gần./.Tin liên quan
Mỹ-Trung sẽ có nhiều cuộc đàm phán thương mại vào đầu năm tới
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 20/12 cho biết sẽ có nhiều hơn các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được tổ chức vào tháng 1/2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.












