Phương thức đấu thầu thuốc được thống nhất giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

21:16' - 02/06/2020
BNEWS Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thông qua Trung tâm đấu thầu quốc gia, trong những năm qua, giá một số loại thuốc đã được giảm, thực hiện đấu thầu tập trung cho nhiều loại thuốc.

Tại Họp báo Chính phủ chiều tối 2/6, trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề mà Chính phủ chỉ đạo 3 năm qua là Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tính toán để đưa thuốc biệt dược hết hạn bảo hộ vào đấu thầu chung, cùng sân với thuốc generic nhóm 1 để tránh tình trạng độc quyền và giảm giá thuốc cho người bệnh.

Có ý kiến cho rằng vì chưa thực hiện việc này nên mỗi năm ngân sách đang bị lãng phí hàng nghìn tỷ đồng, trong khi người bệnh chưa tiếp cận được thuốc tốt.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định, việc sử dụng thuốc được bảo đảm tiêu chí về chất lượng, đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế. Hiện tại, so với các nước ASEAN, giá thuốc Việt Nam thuộc hàng rẻ nhất.

“Biệt dược gốc của chúng ta có giá 0,9 so với trung bình, biệt dược là 0,56. Giá thuốc đã được thực hiện chính sách bình ổn giá, khống chế giá rất tốt”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Liên quan đến các văn bản đã được ban hành, biệt dược gốc đang nằm trong nhóm riêng. Được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đang tiến hành sửa đổi Thông tư 09, trong đó tăng cường danh mục đặc biệt đối với các biệt dược gốc hết bản quyền. Bộ đang trong quá trình hoàn thiện văn bản, sau khi ban hành, giá biệt dược gốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục được điều chỉnh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, thông qua Trung tâm đấu thầu quốc gia, trong những năm qua, giá một số loại thuốc đã được giảm, thực hiện đấu thầu tập trung cho nhiều loại thuốc, trong đó có biệt dược, qua đó, đã tiết kiệm cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Vấn đề này luôn có sự làm việc giữa Bộ Y tế và cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để thống nhất về danh mục cũng như phương thức đấu thầu để phù hợp với tình hình thực tế của đất nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục