Phương thức đấu thầu thuốc được thống nhất giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Tại Họp báo Chính phủ chiều tối 2/6, trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề mà Chính phủ chỉ đạo 3 năm qua là Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tính toán để đưa thuốc biệt dược hết hạn bảo hộ vào đấu thầu chung, cùng sân với thuốc generic nhóm 1 để tránh tình trạng độc quyền và giảm giá thuốc cho người bệnh.
Có ý kiến cho rằng vì chưa thực hiện việc này nên mỗi năm ngân sách đang bị lãng phí hàng nghìn tỷ đồng, trong khi người bệnh chưa tiếp cận được thuốc tốt.
Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định, việc sử dụng thuốc được bảo đảm tiêu chí về chất lượng, đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế. Hiện tại, so với các nước ASEAN, giá thuốc Việt Nam thuộc hàng rẻ nhất.
“Biệt dược gốc của chúng ta có giá 0,9 so với trung bình, biệt dược là 0,56. Giá thuốc đã được thực hiện chính sách bình ổn giá, khống chế giá rất tốt”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.
Liên quan đến các văn bản đã được ban hành, biệt dược gốc đang nằm trong nhóm riêng. Được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đang tiến hành sửa đổi Thông tư 09, trong đó tăng cường danh mục đặc biệt đối với các biệt dược gốc hết bản quyền. Bộ đang trong quá trình hoàn thiện văn bản, sau khi ban hành, giá biệt dược gốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục được điều chỉnh.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, thông qua Trung tâm đấu thầu quốc gia, trong những năm qua, giá một số loại thuốc đã được giảm, thực hiện đấu thầu tập trung cho nhiều loại thuốc, trong đó có biệt dược, qua đó, đã tiết kiệm cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.
Vấn đề này luôn có sự làm việc giữa Bộ Y tế và cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để thống nhất về danh mục cũng như phương thức đấu thầu để phù hợp với tình hình thực tế của đất nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Bộ GTVT nói gì về yêu cầu thanh toán của tổng thầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông
20:59' - 02/06/2020
Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, việc thanh toán là trách nhiệm của Ban Quản lý dự án đường sắt (chủ đầu tư). Hiện tại, đơn vị này đã thanh toán cho Tổng thầu khoảng 80% giá trị hợp đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ công bố rộng rãi kết quả thanh tra công tác xuất khẩu gạo
20:53' - 02/06/2020
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, việc có hay không dấu hiệu tiêu cực, trục lợi trong đề xuất chính sách điều hành xuất khẩu gạo sẽ được làm rõ trong kết luận của đoàn thanh tra.
-
Kinh tế Việt Nam
Đã đình chỉ công tác 11 công chức, cán bộ liên quan đến vụ Công ty Tenma Việt Nam
19:53' - 02/06/2020
Chiều 2/6, đại diện lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính cho biết, cơ quan chức năng đang vào cuộc thanh tra, điều tra, làm rõ việc một số báo Nhật Bản đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam 2 lần hối lộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Cơ chế đặc biệt về khoáng sản không được hợp thức hóa cho vi phạm pháp luật
22:04' - 03/09/2025
Chiều 3/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết về việc ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn trong triển khai Luật Địa chất và khoáng sản năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Kích cầu thị trường từ Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025
21:58' - 03/09/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành Quyết định số 2469/QĐ-BCT ngày 3/9/2025 về việc tổ chức “Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025 - Vietnam Grand Sale 2025”.
-
Kinh tế Việt Nam
THƯ CẢM ƠN CỦA BAN CHỈ ĐẠO TRUNG ƯƠNG KỶ NIỆM CÁC NGÀY LỄ LỚN VÀ SỰ KIỆN LỊCH SỬ QUAN TRỌNG CỦA ĐẤT NƯỚC
20:39' - 03/09/2025
TTXVN giới thiệu toàn văn Thư cảm ơn của ông Trần Cẩm Tú, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau đề ra 9 nhóm nhiệm vụ để nâng cao hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
20:35' - 03/09/2025
Chiều 3/9, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị sơ kết 2 tháng vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ nhiệm Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội
20:24' - 03/09/2025
Ngày 3/9, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1888/QĐ-TTg về việc bổ nhiệm Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ khó tại Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh
19:17' - 03/09/2025
Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 8128/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Mai Văn Chính về việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tại Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh thông qua các nghị quyết gỡ vướng cho thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp
19:16' - 03/09/2025
HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, làm cơ sở pháp lý bảo đảm bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp vận hành thông suốt, hiệu lực, hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Việt Nam “thắng lớn” dịp lễ Quốc khánh 2/9
18:21' - 03/09/2025
Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm 2025 kéo dài 4 ngày đã tạo nên cú hích lớn cho ngành du lịch Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 8 tháng tăng 12%
18:20' - 03/09/2025
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 8 tháng năm 2025 đạt 45,37 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2024.