Thứ trưởng Bộ GTVT nói gì về yêu cầu thanh toán của tổng thầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông

20:59' - 02/06/2020
BNEWS Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, việc thanh toán là trách nhiệm của Ban Quản lý dự án đường sắt (chủ đầu tư). Hiện tại, đơn vị này đã thanh toán cho Tổng thầu khoảng 80% giá trị hợp đồng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức chiều 2/6, trả lời câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải trong dự án Đường sắt Cát Linh – Hà Đông, đặc biệt là việc Tổng thầu dự án mới đây yêu cầu thanh toán ngay 50 triệu USD để vận hành, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, việc này phải thực hiện theo quy định của hợp đồng.

“Khi vận hành, có những quy định về khối lượng thực hiện, về điều khoản thanh toán, nếu xong các nội dung, nghiệm thu rồi sẽ được thanh toán 95%. Còn 5% được giữ lại bảo hành thông thường như những dự án khác về đầu tư", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, việc thanh toán là trách nhiệm của Ban Quản lý dự án đường sắt (chủ đầu tư).

Hiện tại, đơn vị này đã thanh toán cho Tổng thầu khoảng 80% giá trị hợp đồng theo khối lượng đã thực hiện và theo điều khoản của hợp đồng.

Trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải là chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường sắt trực tiếp làm việc với tổng thầu, huy động nguồn lực tổ chức thực hiện dự án.

Những nội dung liên quan tới vấn đề hoàn thiện còn lại, vấn đề chạy thử sẽ thực hiện theo thiết kế và theo quy định của hợp đồng.

“Chúng tôi đang nỗ lực cùng các cơ quan chức năng để huy động lực lượng hoàn thiện việc này để đánh giá an toàn hệ thống và đưa vào khai thác”, Thứ trưởng nói.

Liên quan tới việc triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng không đạt tiến độ, Bộ Giao thông Vận tải sẽ làm gì để thúc đẩy tiến độ dự án, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Động cho biết, đây không phải lần đầu tiên vấn đề về dự án thu phí tự động không dừng được các nhà báo quan tâm.

Dự án thu phí tự động không dừng thực hiện theo chỉ đạo của Nghị quyết số 437 do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành (tháng 10/2017) và chỉ đạo của Chính phủ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khiến giai đoạn 1 của Dự án chưa đạt tiến độ mà Quốc hội và Chính phủ giao.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, thu phí tự động không dừng là hạng mục rất mới, công nghệ hiện đại trong khi cơ chế chưa có, vừa làm vừa xây dựng cơ chế trình Thủ tướng Chính phủ.

Thêm vào đó, chúng ta chưa nhìn nhận được bao quát tất cả vấn đề phức tạp liên quan, các vấn đề liên ngành như: Vay vốn ngân hàng, kết nối thẻ, gửi tiền trước hay gửi tiền sau…

Về chủ quan, Bộ Giao thông Vận tải xác định đây là vấn đề về tổ chức thực hiện, là trách nhiệm của Bộ, việc phối hợp giữa các nhà đầu tư BOT và nhà tổ chức thu phí tự động không dừng (VETC) còn nhiều khúc mắc về hệ thống, tiêu chuẩn hợp đồng mà Bộ Giao thông Vận tải chưa lường hết.

Thực hiện  chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đã phân tích, làm rõ những nguyên nhân chủ quan, khách quan để rút kinh nghiệm những phần liên quan đến chủ quan của mình để tiếp tục chỉ đạo, thúc đẩy nhanh dự án này.

“Về cơ chế, chúng tôi cũng đã nghiên cứu những khúc mắc, vấn đề và cách giải quyết, đưa vào dự thảo Quyết định 07 sửa đổi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, xác định rõ trách nhiệm của các chủ thể liên quan đến dự án này, chi phí liên quan và điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án sang đầu năm 2021”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục