PTT Trương Hòa Bình làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp
Ngày 11/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về tình hình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, định hướng phát triển của Ủy ban thời gian tới.
Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành chức năng và các chuyên gia nhận định, sau hơn 2 năm thực hiện Nghị định của Chính phủ về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã sớm hoàn chỉnh cơ cấu tổ chức theo quy định, khẩn trương tiếp nhận quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với 19 tập đoàn, tổng công ty từ 5 bộ.Về cơ bản, Ủy ban đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của một cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện đầy đủ quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với 19 tập đoàn, tổng công ty.
Quan hệ công tác giữa Ủy ban và các cơ quan quản lý nhà nước trong giải quyết công việc liên quan đến hoạt động doanh nghiệp từng bước định hình rõ hơn.Vai trò cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước của Ủy ban đối với các tập đoàn, tổng công ty đã đi vào nề nếp, theo đúng quy định của pháp luật.
Sau khi chuyển về Ủy ban, 19 tập đoàn, tổng công ty đã hoành thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh; tổng giá trị vốn nhà nước được bảo toàn, phát triển; tổng doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách và thu nhập bình quân của người lao động tăng lên, một số tập đoàn, tổng công ty đạt kim ngạch xuất khẩu lớn. Các tập đoàn, tổng công ty hoạt động trong những lĩnh vực sản xuất, kinh doanh trọng yếu của nền kinh tế đã thể hiện rõ vai trò trong góp phần bảo đảm một số cân đối lớn của nền kinh tế, là công cụ quan trọng để thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, ứng phó với những biến động của thị trường, kiềm chế lạm phát, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và thực hiện chính sách an sinh xã hội… Lãnh đạo các bộ, ngành và các chuyên gia đã chia sẻ và đề xuất nhiều giải pháp xử lý những khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động của Ủy ban, trong đó có việc tháo gỡ những khó khăn trong một số quy định pháp luật về quản lý, tổ chức hoạt động của doanh nghiệp nhà nước; việc cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước, sắp xếp đất đai còn có những vướng mắc nhưng chậm được sửa đổi, bổ sung.Một số quy định chưa được điều chỉnh, bổ sung để phù hợp với việc tách bạch chức năng quản lý nhà nước và chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước…
Sau nghe báo cáo của Ủy ban, phát biểu của các bộ, ngành và các chuyên gia, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, việc thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước là tác bạch, phân định rõ chức năng chủ sở hữu vốn của nhà nước với chức năng quản lý nhà nước với đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp.Việc thành lập Ủy ban là yêu cầu khách quan, là sự đúc kết kinh nghiệm từ thực tiễn, có tham khảo kinh nghiệm quốc tế về vận hành kinh tế thị trường, có sự quản lý của nhà nước.
Ủy ban được thành lập đã tập trung, thống nhất, chuyên trách, chuyên nghiệp thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp, xác định được cơ quan chịu trách nhiệm về quản lý vốn nhà nước tại 19 tập đoàn, tổng công ty.Qua đó, góp phần quan trọng để các bộ làm tốt hơn nhiệm vụ quản lý hành chính nhà nước, tập trung vào ban hành cơ chế, chính sách, pháp luật, kiểm tra, thanh tra, giám sát, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, kiến tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã nêu nhiều ý kiến cụ thể về việc tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện mô hình hoạt động, chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban, nhằm đáp ứng tốt hơn các yêu cầu, nhiệm vụ trong thời gian tới, vừa nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, vừa bảo đảm vai trò chủ đạo của kinh nhà nước; sự phối hợp giữa Ủy ban và các cơ quan chức năng trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoàn thiện, xây dựng khung khổ pháp lý cho hoạt động của Ủy ban.Phó Thủ tướng nêu các giải pháp để tiếp tục thúc đẩy sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chia sẻ kinh nghiệm về cải thiện môi trường kinh doanh
16:32' - 10/12/2020
Năm qua, chỉ số PCI của Nghệ An đã tăng bậc đáng kể, từ năm 2014 đến năm 2019, chỉ số PCI của Nghệ An tăng 10 bậc, từ thứ hạng 28 lên thứ hạng 18 vào năm 2019.
-
Kinh tế Việt Nam
Cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư tại các tỉnh miền núi phía Bắc
13:33' - 24/11/2020
Tỉnh Yên Bái đang xây dựng kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025 với quyết tâm vào nhóm các tỉnh có xếp hạng PCI cao.
-
Kinh tế Việt Nam
15 năm PCI: Hành trình ghi nhận những chuyển biến về môi trường kinh doanh
09:50' - 05/05/2020
Sáng ngày 5/5 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Lễ công bố Báo cáo PCI 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/4/2026
21:44' - 02/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/4/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội rào chắn loạt tuyến phố, phân luồng giao thông để thi công chống ngập
20:39' - 02/04/2026
Đường Đặng Văn Ngữ tổ chức rào chắn di động bằng cọc tiêu kết hợp dây phản quang theo từng phân đoạn chiều dài 30m, bề rộng đào đường 0.5m, bề rộng rào chắn 2m.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giám đốc Đại học RMIT, Australia
20:23' - 02/04/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn công tác của Đại học RMIT Melbourne, Australia do Giáo sư Alec Cameron, Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng trường làm Trưởng đoàn thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trần Phong giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà
19:44' - 02/04/2026
Đồng chí Lê Minh Hưng trao Quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trần Phong giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp chạy đua giải ngân, không để vốn nằm chờ
18:17' - 02/04/2026
Năm 2026, tỉnh Đồng Tháp đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong điều hành và tổ chức thực hiện nhằm khắc phục tình trạng giải ngân chậm ngay từ những tháng đầu năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy chế hoạt động của Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông
18:17' - 02/04/2026
Hoạt động của Tổ công tác được thực hiện thông qua cuộc họp, lấy ý kiến bằng văn bản hoặc triển khai các hoạt động cụ thể theo chức năng, nhiệm vụ của Tổ công tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Bộ Ngoại giao: Nỗ lực triển khai nhiệm vụ ngoại giao năng lượng
17:33' - 02/04/2026
Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài theo dõi sát tình hình và triển khai các nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình liên tục căng thẳng.
-
Kinh tế Việt Nam
Các tàu của Việt Nam di chuyển ở khu vực Trung Đông vẫn an toàn
16:51' - 02/04/2026
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng khẳng định: Cho đến nay các tàu và thuyền của Việt Nam vẫn an toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hoan nghênh, ủng hộ việc Cuba và Hoa Kỳ tiến hành đối thoại
16:50' - 02/04/2026
Việt Nam mong muốn hai bên sớm đạt được tiếng nói chung để đi tới cải thiện và bình thường hóa quan hệ vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN