PTT Vũ Đức Đam: Chủ động, sáng tạo trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 120/TB-VPCP ngày 24/5/2021 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo trực tuyến với các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang.
Thông báo nêu rõ, ngày 24/5/2021, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia và trực tuyến với Lãnh đạo UBND hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các tỉnh, các Thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia, các chuyên gia và các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ghi nhận hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang căn cứ theo chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, của các bộ, ngành Trung ương, đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo kịp thời chỉ đạo thực hiện các phương án, biện pháp phòng, chống dịch phù hợp nên đã cơ bản kiểm soát được ổ dịch.Tổ chức thành công Bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân các cấp trên địa bàn trong điều kiện có dịch bệnh.
Trước diễn biến dịch COVID-19 còn phức tạp tại hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, nhất là các khu công nghiệp và làm lây lan ra cộng đồng, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đặc biệt chú ý UBND hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang chủ động, sáng tạo trong tổ chức, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, đúc kết thành bài học kinh nghiệm để phổ biến cho các địa phương có khu công nghiệp trên cả nước vận dụng vào thực tiễn khi có dịch xảy ra. UBND hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang phân loại các trường hợp F1 để thực hiện cách ly, xét nghiệm phù hợp, có kế hoạch đưa từng phần, từng bộ phận của nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp trở lại hoạt động an toàn, sớm nhất; đặc biệt là các doanh nghiệp trong các chuỗi sản xuất của các tập đoàn lớn. Hai tỉnh trên chỉ đạo các nhà máy, xí nghiệp xây dựng phương án tổ chức sản xuất trong tình hình dịch còn kéo dài; xây dựng hệ thống quản lý đến từng cá nhân trong khu công nghiệp; thực hiện phân chia, ưu tiên các nhóm doanh nghiệp trong khu công nghiệp, đồng thời áp dụng giãn cách theo từng thời điểm. *Không để các bệnh viện tại trung tâm tỉnh lỵ Bắc Ninh, Bắc Giang quá tải Bộ Y tế chỉ đạo phương án tổ chức điều trị bệnh nhân nặng, bệnh nhân mới không có triệu chứng bệnh nhẹ, đã xét nghiệm âm tính lần 1, lần 2 không để các bệnh viện tại trung tâm tỉnh lỵ Bắc Ninh, Bắc Giang quá tải; giải phóng bớt bệnh nhân tại các bệnh viện tuyến tỉnh để dành chỗ cho việc điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Phó Thủ tướng chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý người lao động về địa phương, nhất là từ các tỉnh đang có dịch; chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm, không bị động khi dịch phát sinh theo phương châm 4 tại chỗ. *Khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn việc cách ly y tế linh hoạt Bộ Y tế khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn việc cách ly y tế linh hoạt, thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp F1, trước mắt là đối với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang để hai tỉnh thí điểm việc tổ chức đi làm trở lại theo từng vùng, từng ca, từng phân xưởng, dây chuyền sản xuất. Khẩn trương hướng dẫn các địa phương chủ động bổ sung trang thiết bị, phương tiện, sinh phẩm, hóa chất, nhất là test xét nghiệm nhanh với phương châm 4 tại chỗ theo kịch bản có 30.000 ca mắc.Bộ Y tế ban hành ngay văn bản tháo gỡ vướng mắc liên quan tới thu hoạch nông sản trong vùng, khu cách ly, phong tỏa; hoàn thiện quy định xác định mức độ nguy cơ và các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng, ban hành trước ngày 27/5/2021; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Chỉ thị Phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2021.
Đồng thời, chỉ đạo các địa phương thành lập “Tổ thông tin đáp ứng nhanh” để tiến hành tổng hợp các cách thức ứng phó dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp, xây dựng nền tảng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp trên cả nước. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo các nhà máy, xí nghiệp, đặc biệt các khu công nghiệp, thực hiện các giải pháp bảo đảm phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sản xuất an toàn không để ngưng trệ, gãy chuỗi sản xuất. Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổ phân tích thông tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia khẩn trương hoàn thiện phương án hỗ trợ thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe đối với công nhân các khu công nghiệp./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Chó nghiệp vụ có thể phát hiện tới 90% ca mắc COVID-19
07:26' - 25/05/2021
Nếu được huấn luyện, các chú chó có thể phát hiện tới hơn 90% ca mắc COVID-19, kể cả các ca bệnh không có triệu chứng.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế hướng dẫn xử trí cấp cứu phản vệ khi tiêm vaccine phòng COVID-19
07:12' - 25/05/2021
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các bệnh viện, Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cơ sở y tế thuộc các bộ, ngành để hướng dẫn xử trí cấp cứu phản vệ khi tiêm vaccine phòng COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Sáng 25/5: Thêm 57 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang 45 ca
06:55' - 25/05/2021
Bản tin sáng 25/5 của Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h ngày 24/5 đến 6h ngày 25/5 có 57 ca mắc mới
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tăng tốc dự án, chào mừng Đại hội Đảng XIV
16:20'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư xây dựng, sớm hoàn thành các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng XIV.
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2025, GDP của cả nước tăng 8,02%
16:16'
Năm 2025, nền kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng 8,02%, đạt mục tiêu của Quốc hội và Chính phủ đề ra. Đây là mức tăng trưởng rất tích cực, thể hiện sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị...
-
Kinh tế Việt Nam
Đặc khu Phú Quý tạm thời gián đoạn nguồn cung xăng dầu do thời tiết xấu
16:05'
Do thời tiết xấu, sóng biển cao, gió lớn nên tạm thời các tàu chưa thể di chuyển ra đảo. Khi thời tiết thuận lợi hơn và đảm bảo an toàn, các tàu sẽ chở xăng dầu ra đảo để cung cấp cho người dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng thuận từ lòng dân, cao tốc Cà Mau – Đất Mũi về đích mặt bằng
15:46'
Tại tỉnh Cà Mau, dự án cao tốc Cà Mau - Đất Mũi không chỉ là công trình giao thông trọng điểm Quốc gia mà còn trở thành một điểm sáng trong giải phóng mặt bằng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ 5/1/2026, triển khai Tổng điều tra kinh tế trên toàn quốc
10:34'
Tổng điều tra kinh tế năm 2026 do Bộ Tài chính chủ trì sẽ chính thức triển khai trên phạm vi toàn quốc từ ngày 5/1/2026, nhằm phục vụ đánh giá và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên Quang xác định hai trụ cột cho kế hoạch phát triển kinh tế
08:57'
Công nghiệp - đầu tư được xác định tiếp tục là hai trụ cột nền tảng để Tuyên Quang tăng trưởng hai con số, hướng tới phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Đòn bẩy cải thiện năng suất và năng lực cạnh tranh quốc gia
17:59' - 04/01/2026
Đầu tư công không chỉ đơn thuần là một công cụ để kích thích tổng cầu trong ngắn hạn mà quan trọng hơn là đòn bẩy để cải thiện năng suất và năng lực cạnh tranh dài hạn cho quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh nghiên cứu quy hoạch Khu trung tâm hành chính mới
14:30' - 04/01/2026
Tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nghiên cứu quy hoạch Khu trung tâm hành chính mới của tỉnh tại xã Thống Nhất, bên bờ vịnh Cửa Lục (sát với vịnh Hạ Long).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela
08:36' - 04/01/2026
Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, đối thoại, giải quyết các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên toàn thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Điệp - TTXVN