PTT Vương Đình Huệ đề nghị EVN xử lý các dự án thua lỗ theo nguyên tắc thị trường

19:46' - 26/04/2017
BNEWS Chiều 26/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, đã làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình sản xuất kinh doanh của tập đoàn trong những năm tới. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN.

Phó Thủ tướng nêu rõ Hội nghị Trung ương 5 diễn ra đầu tháng 5/2017 sẽ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (Khóa XI) về tiếp tục sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước.

Đây là một trong 5 trọng tâm tái cơ cấu nền kinh tế cần được các bộ, ngành, địa phương và các tập đoàn kinh tế, tổng công ty lớn như EVN thực hiện hiệu quả.

Các Đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là các tập đoàn, tổng công ty giai đoạn 2016- 2020 đang được Bộ Tài chính xin ý kiến các cơ quan, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đối với ngành điện, các bộ, ngành đang hoàn thành các văn kiện để thực hiện kế hoạch tái cơ cấu giai đoạn từ nay tới năm 2020.

Trong đó, Bộ Công Thương xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng liên quan tới khung giá điện tới năm 2020, cơ chế điều hành giá bán lẻ điện bình quân. Chính phủ cũng đang chỉ đạo Tập đoàn EVN xây dựng kịch bản điều hành giá điện năm 2017, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phó Thủ tướng đề nghị EVN làm rõ kết quả sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp trong thời gian qua và kế hoạch sắp tới, trong đó có các vấn đề về cổ phần hóa, thoái vốn, xây dựng thị trường phát điện cạnh tranh, tái cơ cấu tài chính, quản trị, nhân lực, công nghệ; các giải pháp về huy động vốn để thực hiện hiệu quả Quy hoạch điện VII điều chỉnh, đảm bảo an toàn, an ninh năng lượng quốc gia tới năm 2020.

Những vấn đề liên quan đến cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, cải thiện chỉ số tiết kiệm điện năng; việc đảm bảo tách bạch nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh với nhiệm vụ công ích, tiêu chí đánh giá doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực điện năng… cũng được Phó Thủ tướng đề nghị EVN làm rõ tại buổi làm việc.

Báo cáo của EVN cho thấy, tính đến cuối năm 2016, tổng công suất nguồn điện trên cả nước là 42.135 MW, trong đó EVN sở hữu 25.884 MW, chiếm 61,4%. Quy mô hệ thống điện của Việt Nam đứng thứ 2 khu vực ASEAN và thứ 30 trên thế giới.

EVN đạt và vượt kế hoạch đầu tư xây dựng các công trình nguồn và lưới điện so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, tổng công suất nguồn điện hoàn thành trong giai đoạn 2011- 2015 là 9.852MW, bằng 125% so với Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Năm 2016, chỉ số tổn thất điện năng giảm còn 7,57%, sản lượng điện tiết kiệm trong cả giai đoạn trước là 11,96 tỷ kWh.

Đến nay, đã có 99,96% số xã và 98,95% số hộ dân nông thôn sử dụng lưới điện. Hiệu quả đầu tư lưới điện nông thôn của EVN được Ngân hàng Thế giới đánh giá cao.

EVN đã hoàn thành xây dựng và phát triển thị trường điện cạnh tranh theo lộ trình được Thủ tướng phê duyệt và vận hành theo đúng quy định; đến cuối năm 2016 có 73 nhà máy điện trực tiếp tham gia thị trường điện với tổng công suất 17.929 MW, chiếm 46% tổng công suất đặt toàn hệ thống.

Đổi mới, nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả hoạt động, EVN đã tập trung vào sản xuất kinh doanh điện, chuyên môn hóa các khâu phát điện - truyền tải điện - phân phối và kinh doanh điện.

EVN xây dựng Đề án tối ưu hóa chi phí trong sản xuất, kinh doanh giai đoạn 2014- 2016 nhằm tăng doanh thu, giảm chi phí, bảo toàn và phát triển vốn, nâng cao hiệu quả hoạt động. Năm 2016, tổng doanh thu toàn EVN đạt 278.031 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2015.

Theo tính toán của EVN, năm 2017, tổng chi phí sản xuất kinh doanh tăng thêm do biến động các yếu tố đầu vào là hơn 7.200 tỷ đồng. Tập đoàn này đã đặt ra một loạt giải pháp nhằm giảm chi phí sản xuất để giảm gần 3.000 tỷ đồng so với kế hoạch đầu năm.

Theo ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn, năng suất lao động của EVN thấp so với khu vực nhưng tốc độ tăng cao sau từng năm. Năm 2016, chỉ số này đạt 1,73 triệu kWh/người, tăng từ 10- 11%/năm từ năm 2014 tới nay.

EVN phấn đấu đến năm 2020 sẽ nằm trong nhóm ASEAN-4. Để đạt mục tiêu này, EVN sẽ sắp xếp lại bộ máy, tách bạch giữa vận hành, quản lý và dịch vụ; áp dụng tự động hóa cho các đơn vị, nhất là các khâu truyền tải và phân phối điện; giảm thủ tục cấp điện.

Đánh giá cao việc thực hiện các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đóng góp vào tăng trưởng cho đất nước của Tập đoàn trong những năm qua, Phó Thủ tướng đặc biệt ghi nhận việc EVN nỗ lực đầu tư cho nông thôn, các vùng trọng điểm an ninh, quốc phòng mà các thành phần kinh tế khác không thể làm được.

Phó Thủ tướng đề nghị EVN tập trung chỉ đạo trọng tâm, trọng điểm thực hiện các dự án nguồn, lưới điện quan trọng; xây dựng kịch bản, cân đối nguồn vốn từng năm một trong giai đoạn 2017- 2020 và xa hơn nữa; tiết kiệm chi phí tối thiểu 10%.

Bộ Công Thương tiếp tục rà soát quy hoạch phát triển điện lực của các tỉnh, thành phố để có kế hoạch phù hợp, sẵn sàng giải pháp cung ứng điện để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, nhất là với các dự án trong sơ đồ Quy hoạch điện VII; đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cơ cấu lại các chủ đầu tư tại một số dự án điện nếu thấy cần thiết.

Về cổ phần hóa, thoái vốn, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn EVN phối hợp với các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa tại các tổng công ty phát điện, cố gắng thực hiện được trong quý III/2017.

Về nâng cao năng lực quản trị của EVN, Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn chủ động rà soát, đưa vào danh mục xử lý các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của Tập đoàn theo nguyên tắc thị trường.

Không chỉ với EVN, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các tập đoàn khác thực hiện nhiệm vụ này; đảm bảo cân đối dòng tiền trong sản xuất, kinh doanh; áp dụng công nghệ hiện đại trong quản lý, giảm chi phí lao động, nhất là giảm tổn thất điện năng; minh bạch, công khai trong tính toán giá điện.

Đối với việc cung ứng giá cả đầu vào, Phó Thủ tướng đề nghị EVN cân đối các yếu tố theo các kịch bản khác nhau để hoàn thành 3 văn kiện quan trọng của ngành điện là: Khung giá bán lẻ điện 2016- 2020, cơ chế điều hành giá điện và kịch bản điều hành giá điện năm 2017.

Về nhiệm vụ ban hành kịch bản giá điện năm 2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu EVN xây dựng giá điện theo nguyên tắc tính đủ, đúng chi phí trong giá thành, đảm bảo có lợi nhuận phù hợp, tạo dư địa thu hút đầu tư, đảm bảo an ninh năng lượng, nhất là đảm bảo thu hút đầu tư năng lượng điện gió, mặt trời và kiềm chế lạm phát./.

>>> EVNNPT đảm bảo cung ứng điện phục vụ Hội nghị APEC 2017

>>> EVN đảm bảo tiến độ nhiều dự án nguồn và lưới điện

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục