PV GAS thành công từ 5 giá trị cốt lõi trong văn hóa doanh nghiệp

17:13' - 10/11/2021
BNEWS “An toàn – Chuyên nghiệp – Đổi mới – Hợp tác và Hiệu quả” được xác định là những giá trị cốt lõi trong văn hóa doanh nghiệp PV GAS giúp doanh nghiệp phát triển thịnh vượng và bền vững.

Văn hóa doanh nghiệp luôn là sức mạnh tinh thần, điểm tựa để Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) thực hiện những hoài bão, khát vọng trong hành trình 31 năm hình thành phát triển Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Các thế hệ người lao động PV GAS đã tiếp nối truyền thống của những "Người đi tìm lửa" để hiện thực hóa sứ mệnh mang nguồn năng lượng từ thiên phục vụ sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, người dân và đất nước.

“An toàn – Chuyên nghiệp – Đổi mới – Hợp tác và Hiệu quả” được xác định là những giá trị cốt lõi trong văn hóa doanh nghiệp PV GAS. Đây không chỉ đơn thuần là định hướng, chủ trương mà còn là sự cam kết thực thi bằng hành động cụ thể của đội ngũ lãnh đạo và những người lao động vì một PV GAS phát triển thịnh vượng và bền vững.
Lãnh đạo PV GAS khẳng định, suốt thời gian qua, giá trị văn hóa doanh nghiệp chính là kim chỉ nam, đồng hành trong mọi hoạt động trên hành trình tiếp tục kế thừa và thực hiện sứ mệnh ngành công nghiệp khí của mỗi thành viên trong đại gia đình PV GAS.
Trong số đó, yêu tố "an toàn” được xác định là điều kiện tiên quyết để đảm bảo hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Với đặc thù hoạt động trong ngành năng lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro về an ninh, an toàn, văn hóa an toàn luôn được PV GAS đề cao, chú trọng xây dựng và triển khai nghiêm túc, chuyên nghiệp gắn liền với mọi hoạt động.

Khi thực hiện công việc, cán bộ công nhân viên của PV GAS được đào tạo, định hướng về việc phân tích rủi ro, cơ hội, kiểm soát thay đổi để giảm thiểu rủi ro và tận dụng cơ hội cải tiến; chuẩn mực hóa các quá trình thực hiện công việc; tuân thủ quy trình và quy định làm việc; có ý thức bảo vệ con người, tài sản, môi trường.
Cùng đó, tính “chuyên nghiệp” được thể hiện ở sự lành nghề, chuyên môn vững vàng, chuyên tâm và tận lực với nghề nghiệp, công việc. Những điều này ở PV GAS được thực thi qua việc xác định mục tiêu rõ ràng, thực hiện công việc theo chuẩn mực, đam mê và tận tâm; điềm tĩnh, cân bằng được lý trí và cảm xúc trong giải quyết vấn đề; trách nhiệm, cẩn trọng và chu toàn ngay cả trong những công việc nhỏ nhất, đơn giản nhất.
Trong xã hội phát triển không ngừng, nếu đi theo lối mòn, không đổi mới chắc chắn sẽ bị tụt lại, bị đào thải, do vậy giá trị “đổi mới” luôn được xem trọng và trở thành động lực chính để PV GAS phát triển không ngừng.
PV GAS định hướng người lao động phải ý thức không ngừng học hỏi, chủ động xác định và lựa chọn cơ hội để cải tiến; có phương pháp làm việc mới mang lại hiệu quả cao; ứng dụng các giải pháp tốt hơn, hiệu quả hơn.
“Muốn đi xa hãy đi cùng nhau” được thể hiện rõ nét qua yếu tố “hợp tác” luôn được PV GAS đề cao. Tại PV GAS, điều này được thể hiện ở việc luôn thống nhất trong chủ trương và hành động, chung tay góp sức vì mục tiêu chung.
Theo đó, mỗi người lao động tôn trọng sự đa dạng, khác biệt về giới tính, tuổi tác, tính cách, vùng miền văn hóa của nhau, cùng chia sẻ khó khăn, vướng mắc cũng như thành công; giúp đỡ nhau giải quyết các vấn đề công việc; cởi mở, trân trọng và tiếp thu những ý kiến đóng góp; tôn trọng quyết định của tập thể.
Sự hợp tác còn thể hiện ở việc PV GAS cam kết thực hiện theo triết lý kinh doanh đề ra với khách hàng, đối tác; nỗ lực phấn đấu xây dựng và phát triển bền vững thương hiệu PV GAS, trên cơ sở minh bạch và thu hút các nguồn đầu tư trong và ngoài nước, triển khai Chiến lược phát triển ngành công nghiệp khí trong nỗ lực đảm bảo quyền lợi của cổ đông và nhà đầu tư.

Để đánh giá hoạt động của một doanh nghiệp thì “hiệu quả” luôn là tiêu chí quyết định. Muốn thực hiện điều này, trong văn hóa doanh nghiệp của PV GAS luôn định hướng người lao động khi thực hiện công việc phải có mục tiêu rõ ràng, tối ưu hóa, tránh lãng phí và tiết kiệm nguồn lực.
Ngoài nguồn kiến thức vững vàng, kỹ năng thành thục và tập trung cao độ trong thực thi thì các cá nhân, đơn vị phải chú trọng đảm bảo khối lượng, chất lượng, tiến độ công việc để sản phẩm làm ra phù hợp với yêu cầu thực tiễn.
Đây cũng là một tiêu chí quan trọng để đánh giá hiệu suất lao động, làm cơ sở để trả lương, thưởng, phạt hợp lý nhằm tạo động lực phấn đấu, khuyến khích lao động sáng tạo và đáp ứng yêu cầu phát triển của doanh nghiệp.
Từ 5 giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp, PV GAS cũng xây dựng nên bộ quy ước văn hóa ứng xử trong Tổng công ty, không chỉ xác định hành vi chuẩn mực mà cách ứng xử của cán bộ công nhân viên còn thể hiện thái độ, tâm thế trong “xử lý công việc”, “ứng xử với bản thân, đồng nghiệp”, “ứng xử với khách hàng, đối tác”; “ứng xử trên mạng xã hội”…
Thời gian qua, 5 giá trị cốt lõi “An toàn – Chuyên nghiệp – Đổi mới – Hợp tác và Hiệu quả” đã và đang tiếp tục thấm sâu vào trái tim và khối óc của nhiều thế hệ người lao động PV GAS được minh chứng rõ nét qua hơn 31 năm xây dựng và phát triển. Sự đồng lòng, đồng sức, bản lĩnh, nhiệt huyết, trí tuệ làm nên những thành quả rất đáng tự hào cho doanh nghiệp.
Ông Trần Trọng Hữu - Phó Chánh văn phòng PV GAS cho biết, từ một công ty nhỏ, doanh nghiệp đã vươn mình thành một Tổng công ty lớn mạnh. PV GAS đã đưa vào hoạt động và hiện đang quản lý hệ thống hạ tầng ngành công nghiệp khí Việt Nam tương đối hoàn chỉnh gồm 5 hệ thống khí dài trên 1.500 km đường ống khí, 3 nhà máy xử lý khí với tổng công suất trên 10 tỷ m3/năm, 14 kho chứa LPG công suất gần 150 nghìn tấn, hệ thống phân phối khí/sản phẩm khí rộng khắp trên toàn quốc… với giá trị tài sản trên 70 nghìn tỷ đồng.
Hiện nay, mỗi năm PV GAS cung cấp nguồn nguyên, nhiên liệu để sản xuất gần 15% sản lượng điện, 70% nhu cầu đạm cả nước và nhiên liệu cho nhiều khu công nghiệp; chiếm lĩnh 100% thị phần khí khô, khoảng 70% thị phần bán buôn và khoảng 12% thị phần bán lẻ LPG (khí hóa lỏng) nội địa.
Với hệ thống công trình khí hiện đại, hoạt động hiệu quả, lực lượng lao động trình độ cao và đồng tâm nhất trí, PV GAS đã góp phần to lớn đưa ngành công nghiệp khí Việt Nam lên bản đồ khí Thế giới; thúc đẩy thị trường khí và sản phẩm khí Việt Nam không ngừng phát triển.

Đặc biệt, PV GAS đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia, giảm ô nhiễm môi trường và thúc đẩy quá trình hiện đại hóa của các ngành, vùng liên quan - ông Trần Trọng Hữu nhấn mạnh.
Ông Lê Xuân Huyên - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhận xét, PV GAS là đơn vị hàng đầu, chủ đạo của PVN với trọng trách phát triển lĩnh vực công nghiệp khí trong Chiến lược phát triển toàn bộ ngành công nghiệp Dầu khí Việt Nam, được Chính phủ giao cho PVN thực hiện. Đây cũng là doanh nghiệp hoạt động hoàn chỉnh trong tất cả các khâu của chuỗi giá trị khí và sản phẩm khí, bao gồm từ thu gom, vận chuyển, chế biến, tồn trữ, phân phối, kinh doanh khí và các sản phẩm khí.
Là niềm tự hào lớn của ngành công nghiệp khí, PV GAS xứng đáng trở thành nhà vận chuyển và cung cấp khí khô lớn nhất tại Việt Nam, đơn vị sản xuất và kinh doanh LPG số 1 tại Việt Nam.
Cùng với những thành quả đạt được, lãnh đạo PV GAS cho biết, doanh nghiệp cũng ý thức rất rõ về những biến động không ngừng của thị trường, thách thức của dịch COVID-19, sự cạnh tranh khốc liệt từ các nguồn năng lượng tái tái tạo.
Bởi vậy, trong chặng đường phát triển mới, bên cạnh những giải pháp trên các mặt sản xuất kinh doanh, PV GAS tin tưởng, các giá trị văn hóa doanh nghiệp sẽ luôn là động lực, sức mạnh để doanh nghiệp vượt lên chính mình; tự hoàn thiện, đổi mới để đương đầu, đẩy lùi mọi khó khăn thách thức; vững vàng tiến bước trên hành trình thực hiện sứ mệnh “Mang nguồn năng lượng sạch từ thiên nhiên phát triển động đồng doanh nghiệp, người dân và đất nước”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục