BNEWS Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) Hồ Công Kỳ cho biết, PV Power đang rà soát danh mục các dự án đầu tư để thoái vốn tại một số dự án.
Theo ông Kỳ, kế hoạch tái cấu trúc PV Power đã được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phê duyệt từ năm 2015 và được cập nhật bổ sung vào năm 2017.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, PV Power tiếp tục rà soát lại danh mục đầu tư để trình PVN nhằm bảo đảm cơ cấu tài chính "mạnh khoẻ". Theo đó, PV Power có thể tái cơ cấu vốn ở một số dự án. Ví dụ, PV Power có thể tái cơ cấu vốn tại Dự án Thủy điện Đăk Đrinh (Quảng Ngãi).Hoặc nếu trong trường hợp cần vốn cho đầu tư một số dự án điện mới thì PV Power sẽ nghiên cứu thoái vốn thêm tại một số Dự án nhiệt điện khí. Ví dụ như ở Nhiệt điện Nhơn Trạch 2, hiện PV Power đang nắm 60% nhưng nếu cần chúng tôi có thể thoái thêm 9% và chỉ giữ 51%.
Cũng theo ông Kỳ, sau khi cổ phần hoá vào năm 2018, hiện PVN sở hữu 79,94% vốn tại PV Power. Theo lộ trình, đến năm 2025, PVN sẽ thoái vốn xuống dưới 51% để đảm bảo đủ thời gian cho PV Power trả hết phần vốn vay của nước ngoài (vốn vay bảo lãnh Chính phủ) khi đầu tư các nhà máy điện, trong đó có Dự án Nhiệt điện Vũng Áng 1. Điều này có nghĩa là cho đến khi chưa trả hết nợ thì Nhà nước vẫn phải nắm quyền chi phối PV Power, ông Kỳ nhấn mạnh. Tính đến cuối quý III/2019, quy mô tài sản của PV Power đạt hơn 60.000 tỷ đồng, trong đó đa phần tài sản của Tổng Công ty nằm tại các tài sản cố định. Số dư tiền và tiền gửi ngân hàng xấp xỉ 6.700 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ đến của PV Power chỉ khoảng 51%; trong đó, nợ vay ngân hàng khoảng gần 20.000 tỷ đồng./.Tin liên quan
PVN vượt khó để về đích năm 2019
Với việc hoàn thành sớm bốn chỉ tiêu quan trọng về sản xuất kinh doanh và tài chính, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tiếp tục nỗ lực cao độ, vượt mọi khó khăn để về đích năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpKhôi phục cấp điện cho hơn 66.000 khách hàng sau bão số 1
Theo EVNNPC, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ các đường dây 110 kV bị ảnh hưởng đã được khôi phục; phần lớn các đường dây trung thế và trạm biến áp cũng đã được đưa trở lại vận hành.
-
Doanh nghiệpPTC3 diễn tập xử lý sự cố diện rộng năm 2026
PTC3 tổ chức diễn tập xử lý sự cố diện rộng nhằm nâng cao năng lực điều hành và bảo đảm lưới điện truyền tải vận hành an toàn, tin cậy
-
Doanh nghiệpThực phẩm Việt Nam chinh phục người tiêu dùng Hong Kong (Trung Quốc)
Chiều 4/7, tại siêu thị APITA Tai Koo Shing, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Lễ khai mạc Tuần hàng Việt Nam với chủ đề “Vietnam Food Fair” đã chính thức diễn ra.
-
Doanh nghiệpĐại học Thái Nguyên ra mắt hệ sinh thái hợp tác Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp
Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên) ra mắt hệ sinh thái hợp tác Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp, thúc đẩy đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo.
-
Doanh nghiệpMicron đầu tư 9,3 tỷ USD mở rộng nhà máy chip AI tại Nhật Bản
Ngày 4/7, gã khổng lồ bán dẫn Micron Technology của Mỹ đã khởi công dự án trị giá 1.500 tỷ yen (9,3 tỷ USD) nhằm mở rộng nhà máy của mình ở miền Tây Nhật Bản để sản xuất chip nhớ tiên tiến.
-
Doanh nghiệpNgành than chủ động kế hoạch sản xuất trước thách thức từ thị trường và thời tiết
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết: Trong tháng 7/2026, TKV nhận định cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Doanh nghiệpChuỗi đại siêu thị lớn thứ hai Hàn Quốc Homeplus trước nguy cơ phá sản
Tòa án Hàn Quốc ngày 3/7 đã quyết định chấm dứt thủ tục phục hồi doanh nghiệp đối với Homeplus, chuỗi đại siêu thị từng vươn lên vị trí số hai tại thị trường bán lẻ trong nước.
-
Doanh nghiệpMua bán sáp nhập ngành năng lượng tăng tốc
Hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A) ngành năng lượng đang diễn ra sôi động trong bối cảnh dòng vốn đổ mạnh vào các dự án dầu khí, điện gió và hạ tầng năng lượng.
-
Doanh nghiệpHãng hàng không Italy khai trương đường bay thẳng giữa Rome và miền Đông Cuba
Hãng hàng không tư nhân Neos Air của Italy vừa khai trương đường bay thẳng giữa thủ đô Rome của nước này và thành phố Holguín ở miền Đông Cuba nhằm thúc đẩy giao lưu du lịch giữa hai nước.












