PV Power tìm kiếm đối tác cho Dự án Nhơn Trạch 3 và 4
Theo Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), hiện nguồn cung khí trong nước suy giảm nhanh, các mỏ mới có chi phí phát triển cao, quá trình đàm phán giá khí thường kéo dài trong khi nhu cầu sử dụng khí ngày càng tăng.
Để thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, PV Power đã chuyển sang xúc tiến đầu tư các dự án điện sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên (LNG) nhập khẩu, trong đó có Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 (Dự án Nhơn Trạch 3 và 4).
Dự án được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2019, Bộ Công thương thẩm định Thiết kế cơ sở năm 2020, PV Power phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng ngày 21/7/2020. Đây là dự án nhà máy điện sử dụng LNG nhập khẩu có công suất lớn đầu tiên tại Việt Nam, nhằm bổ sung công suất cho hệ thống điện quốc gia, góp phần chống thiếu điện đảm tại khu vực miền Nam. Khi đưa vào vận hành, dự kiến sản lượng điện hàng năm của Dự án đạt 4,5 tỷ kWh/nhà máy.Với tầm quan trọng của Dự án như vậy, PV Power đã đặt ra mục tiêu xây dựng nhà máy với tiến độ nhanh nhất, công nghệ hiện đại nhất, đảm bảo an toàn để sớm đưa dự án đi vào hoạt động.
Trong đó, việc lựa chọn nhà thầu cho gói thầu EPC của dự án đóng vai trò tiên quyết. Do vậy, Hồ sơ mời thầu được lập theo nguyên tắc đảm bảo tính công khai, cạnh tranh, minh bạch với sự tư vấn đến từ các chuyên gia hàng đầu là Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2) và Tư vấn Fitchner (Liên bang Đức).Cùng với đó, hồ sơ mời thầu được lập và thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định của Luật Đấu thầu cũng như các quy định khác của pháp luật.
Ngoài ra, từ kinh nghiệm trong đầu tư, quản lý, vận hành bảo dưỡng các Nhà máy điện khí hiện hữu, các yêu cầu về kỹ thuật của thiết bị, phạm vi bảo dưỡng sửa chữa cũng được cập nhật vào hồ sơ mời thầu. Các thiết bị chính của Dự án như Turbine, máy phát... cũng được hồ sơ mời thầu yêu cầu rất cao về tính kiểm chứng trong thực tế để đảm bảo tính vận hành an toàn, tin cậy, hiệu quả trong tương lai. Đây là những cơ sở để đánh giá, so sánh lựa chọn nhà thầu nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho Chủ đầu tư. Thành lập năm 2007, PV Power hiện là doanh nghiệp sản xuất điện có công suất đặt 4.205MW, chiếm khoảng 10% công suất đặt toàn hệ thống nhưng đóng góp trung bình hàng năm khoảng 21 tỷ kWh, chiếm từ 11-12% tổng hệ thống điện quốc gia. Là một trong 5 lĩnh vực hoạt động chính của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ngay từ những ngày đầu thành lập, PV Power đã chú trọng vào việc phát triển điện khí để tận dụng lợi thế từ nền tảng sẵn có của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.Với những công nghệ tối tân nhất tại thời điểm xây dựng, các nhà máy điện khí của PV Power luôn hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả, thân thiện môi trường và mang lại nhiều lợi nhuận cho Tổng công ty./.
>>PV Power được xếp hạng tín nhiệm quốc tế ở mức BB với triển vọng tích cực
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
PV Power: Mục tiêu đạt tổng công suất từ 5.760-7.260 MW vào năm 2035
10:10' - 01/08/2021
Từ nay đến năm 2035, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đặt mục tiêu tổng công suất đặt đạt từ 5.760 - 7.260 MW, sản lượng điện bình quân năm khoảng 40 tỷ kWh.
-
Doanh nghiệp
Thông qua phương án đầu tư xây dựng dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4
09:28' - 15/06/2020
Đại hội Cổ đông Đại hội đồng cổ đông năm 2020 của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) cuối tuần qua đã thông qua phương án đầu tư xây dựng Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4.
-
Chuyển động DN
Dự án điện Nhơn Trạch 3&4 đã có đối tác thu xếp vốn
08:19' - 17/02/2020
Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) cho biết, hai ngân hàng nước ngoài là Citibank và Ingbank sẽ cùng hỗ trợ thu xếp vốn cho dự án Nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3&4 tới đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Nippon Steel nhắc lại mối quan tâm của mình trong việc mua U.S. Steel
08:35' - 11/05/2025
Nippon Steel nhắc lại mối quan tâm của mình trong việc mua lại U.S. Steel, trong bối cảnh thuế của Mỹ và những bất ổn khác mà ngành thép phải đối mặt làm tăng thêm tầm quan trọng của thỏa thuận này.
-
Doanh nghiệp
PVCFC tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030
17:33' - 10/05/2025
Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025–2030 Đảng bộ Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đã được tổ chức thành công.
-
Doanh nghiệp
Panasonic thông báo sẽ giảm 10.000 nhân sự
07:55' - 10/05/2025
Trong một nỗ lực tái cấu trúc, Tập đoàn điện tử khổng lồ của Nhật Bản Panasonic thông báo sẽ giảm 10.000 nhân sự.
-
Doanh nghiệp
Xây dựng hệ thống quản lý lưới điện trên bản đồ (GIS)
21:55' - 09/05/2025
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ tổ chức hội thảo trao đổi về dự án "Xây dựng hệ thống quản lý lưới điện trên bản đồ (GIS)".
-
Doanh nghiệp
Sản lượng điện EVNGENCO1 sản xuất đạt 32% kế hoạch năm
21:06' - 09/05/2025
Tháng 4/2025, nhu cầu sử dụng điện tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. EVNGENCO1 đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để đảm bảo sản xuất điện, nhất là trong giai đoạn mùa khô năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Sản lượng điện thương phẩm 4 tháng đầu năm của Điện lực miền Bắc tăng hơn 5,2 %
21:03' - 09/05/2025
Trong tháng 4/2025, sản lượng điện thương phẩm của EVNNPC đạt 8,442 tỷ kWh, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2024. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2025 đạt 31,312 tỷ kWh, tăng 5,24% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Vietjet thông tin về chuyến bay trượt khỏi đường băng khi hạ cánh tại Tân Sơn Nhất
18:33' - 09/05/2025
Chiều 9/5, Đại diện Vietjet đã trao đổi với phóng viên TTXVN về thông tin tàu bay của Vietjet nghi ngờ trượt ra lề và cản đèn khi hạ cánh trên sân bay Tân Sơn Nhất.
-
Doanh nghiệp
TikTok khởi động chiến dịch “Hè Hay Đấy 2025” giúp doanh nghiệp tăng doanh số
15:48' - 09/05/2025
TikTok chính thức khởi động chiến dịch "Hè Hay Đấy 2025" – chuỗi hoạt động và giải pháp toàn diện để giúp doanh nghiệp nắm bắt xu hướng, tối ưu hóa chiến dịch marketing và bứt phá doanh số.
-
Doanh nghiệp
Các tập đoàn công nghệ kêu gọi Mỹ tăng xuất khẩu chip
15:14' - 09/05/2025
Theo các tập đoàn công nghệ của Mỹ, mặc dù Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) nhưng cũng cần tăng cường cơ sở hạ tầng và thúc đẩy xuất khẩu chip AI để duy trì lợi thế trước các nước khác.