PV Power tìm kiếm đối tác cho Dự án Nhơn Trạch 3 và 4

16:18' - 12/08/2021
BNEWS Với mục tiêu vận hành thương mại lần lượt các tổ máy của Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 vào năm 2023 và 2024, PV Power đang tìm kiếm, lựa chọn các đối tác tốt nhất cho dự án.

 

Theo Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), hiện nguồn cung khí trong nước suy giảm nhanh, các mỏ mới có chi phí phát triển cao, quá trình đàm phán giá khí thường kéo dài trong khi nhu cầu sử dụng khí ngày càng tăng.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, PV Power đã chuyển sang xúc tiến đầu tư các dự án điện sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên (LNG) nhập khẩu, trong đó có Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 (Dự án Nhơn Trạch 3 và 4).
Dự án được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2019, Bộ Công thương thẩm định Thiết kế cơ sở năm 2020, PV Power phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng ngày 21/7/2020.
Đây là dự án nhà máy điện sử dụng LNG nhập khẩu có công suất lớn đầu tiên tại Việt Nam, nhằm bổ sung công suất cho hệ thống điện quốc gia, góp phần chống thiếu điện đảm tại khu vực miền Nam. Khi đưa vào vận hành, dự kiến sản lượng điện hàng năm của Dự án đạt 4,5 tỷ kWh/nhà máy.

Với tầm quan trọng của Dự án như vậy, PV Power đã đặt ra mục tiêu xây dựng nhà máy với tiến độ nhanh nhất, công nghệ hiện đại nhất, đảm bảo an toàn để sớm đưa dự án đi vào hoạt động.
Trong đó, việc lựa chọn nhà thầu cho gói thầu EPC của dự án đóng vai trò tiên quyết. Do vậy, Hồ sơ mời thầu được lập theo nguyên tắc đảm bảo tính công khai, cạnh tranh, minh bạch với sự tư vấn đến từ các chuyên gia hàng đầu là Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2) và Tư vấn Fitchner (Liên bang Đức).

Cùng với đó, hồ sơ mời thầu được lập và thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định của Luật Đấu thầu cũng như các quy định khác của pháp luật.
Ngoài ra, từ kinh nghiệm trong đầu tư, quản lý, vận hành bảo dưỡng các Nhà máy điện khí hiện hữu, các yêu cầu về kỹ thuật của thiết bị, phạm vi bảo dưỡng sửa chữa cũng được cập nhật vào hồ sơ mời thầu.
Các thiết bị chính của Dự án như Turbine, máy phát... cũng được hồ sơ mời thầu yêu cầu rất cao về tính kiểm chứng trong thực tế để đảm bảo tính vận hành an toàn, tin cậy, hiệu quả trong tương lai. Đây là những cơ sở để đánh giá, so sánh lựa chọn nhà thầu nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho Chủ đầu tư.
Thành lập năm 2007, PV Power hiện là doanh nghiệp sản xuất điện có công suất đặt 4.205MW, chiếm khoảng 10% công suất đặt toàn hệ thống nhưng đóng góp trung bình hàng năm khoảng 21 tỷ kWh, chiếm từ 11-12% tổng hệ thống điện quốc gia.
Là một trong 5 lĩnh vực hoạt động chính của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ngay từ những ngày đầu thành lập, PV Power đã chú trọng vào việc phát triển điện khí để tận dụng lợi thế từ nền tảng sẵn có của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Với những công nghệ tối tân nhất tại thời điểm xây dựng, các nhà máy điện khí của PV Power luôn hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả, thân thiện môi trường và mang lại nhiều lợi nhuận cho Tổng công ty./.

>>PV Power được xếp hạng tín nhiệm quốc tế ở mức BB với triển vọng tích cực


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục