PVN thực hiện giải pháp giữ sản lượng khai thác dầu khí

19:26' - 24/09/2023
BNEWS Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giữ vững sản lượng khai thác dầu khí khi hoạt động sản xuất kinh doanh đối mặt với nhiều bất cập.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giữ vững sản lượng khai thác dầu khí khi hoạt động sản xuất kinh doanh đối mặt với nhiều bất cập, nhất là khi hầu hết các mỏ chủ lực của Việt Nam đều đang trên đà suy giảm tự nhiên trong khi nhiều đơn vị thành viên không thể đầu tư lớn để phát triển mỏ mới cho khai thác.
Theo PVN, từ đầu năm đến nay, tình hình cung cầu thị trường tồn tại rất nhiều bất cập, huy động điện thấp kéo theo huy động sản lượng khí rất thấp so với kế hoạch và so với cùng kỳ.

Theo đó, khí khai thác bị dư thừa, chỉ tiêu khai thác dầu thô bị ảnh hưởng, mục tiêu gia tăng trữ lượng dài hạn cũng như gia tăng sản lượng khai thác theo kế hoạch của các đơn vị bị tác động bất lợi. Cùng đó, kế hoạch khoan khai thác gặp khó khăn trong việc huy động các phương tiện nổi, giàn khoan trong bối cảnh thị trường khan hiếm và giá thuê cao.
Đặc biệt, một số đơn vị không thể có các đầu tư lớn do thời hạn hợp đồng dầu khí sắp hết hiệu lực gây ảnh hưởng đến công tác phát triển mỏ, mở rộng vùng hoạt động… Ngoài ra, một số cụm mỏ có cấu tạo địa chất - công nghệ mỏ rất phức tạp gây ảnh hưởng không nhỏ đến động thái khai thác; các công ty điều hành chung (JOCs) đa phần gặp phải tình trạng trang thiết bị sau nhiều năm vận hành liên tục cũng bộc lộ những khiếm khuyết, hư hỏng cần được bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế kịp thời, có thể dẫn đến nguy cơ không đáp ứng được mức huy động khí cao.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: A.N/BNEWS/TTXVN

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và kết luận của Ban Thường vụ Đảng ủy PVN, ngày 19/9 vừa qua, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đã ban hành Chỉ thị số 6167/CT-DKVN cập nhật mục tiêu, giải pháp nhằm bảo đảm kế hoạch quản trị năm 2023, với 5 cụm giải pháp về nâng cao sản xuất, kinh doanh, tài chính, đầu tư, chuỗi liên kết giá trị.
Nhằm hiện thực hóa các giải pháp trên, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng vừa có buổi làm việc trực tiếp với các đơn vị điều hành, nhà thầu dầu khí đang quản lý các lô, mỏ trên thềm lục địa Việt Nam, tiến hành rà soát, đề ra các giải pháp đảm bảo thực hiện kế hoạch khai thác dầu khí năm 2023.
Tại cuộc họp cuối tuần qua, các nhà điều hành dầu khí như Vietsovpetro, BIENDONG POC, Idemitsu, PVEP-POC, Cửu Long JOC, Hoàn Long - Hoàn Vũ JOC, JVPC đã trình bày nhiều giải pháp về địa chất - kỹ thuật, can thiệp giếng, khoan đan dày, các giải pháp về công nghệ, quản trị điều hành… nhằm đảm bảo duy trì sản lượng khai thác trong cả năm 2023.
Các nhà điều hành cũng đề xuất các cơ hội gia tăng sản lượng trong tương lai với các đối tượng mới tiềm năng. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đã kiến nghị PVN hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn liên quan đến các thủ tục pháp lý, thúc đẩy Chính phủ, các Bộ ngành sớm xem xét, phê duyệt các kế hoạch phát triển mỏ và mở rộng vùng hoạt động, gia hạn hợp đồng dầu khí cho từng đơn vị, sẵn sàng cho các giai đoạn phát triển tiếp theo.

 

Ghi nhận các giải pháp mà các nhà điều hành đề xuất, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đã đề nghị các đơn vị tiếp tục duy trì quản trị biến động, quản trị chi phí, nghiên cứu xu thế biến động thị trường để triển khai hoạt động khai thác phù hợp, đặc biệt tận dụng cơ hội gia tăng dòng tiền, lợi nhuận tại các thời điểm giá dầu thuận lợi.

Tổng Giám đốc PVN đề nghị các đơn vị rà soát, đánh giá lại các mặt hạn chế, rủi ro và có kế hoạch khắc phục hiệu quả, phù hợp; tập trung các giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị, vận hành, tiết giảm chi phí, áp dụng các giải pháp kỹ thuật, nâng cao hệ số thu hồi dầu… hạn chế đà suy giảm sản lượng tự nhiên, cùng với đó là tiếp tục nỗ lực bám sát, thúc đẩy các dự án đầu tư thăm dò, khai thác.

Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục thực hiện hiệu quả các chuỗi liên kết giá trị đã hình thành và đang triển khai, cũng như có sự trao đổi, phối hợp phát triển các chuỗi liên kết giá trị mới để phát huy tối đa các nguồn lực, hạ tầng sẵn có, góp phần bảo đảm thực hiện hóa chuỗi giá trị đầu tư, gia tăng doanh thu, lợi nhuận.
8 tháng của năm 2023, hầu hết các chỉ tiêu sản xuất của PVN đều hoàn thành vượt kế hoạch được giao từ 3-29%; trong đó khai thác dầu thô đạt 7,06 triệu tấn, vượt 14,5% kế hoạch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục