Qatar bắt đầu vận chuyển hàng hóa qua Oman
Giới chức cảng Qatar đã công bố một đoạn video cho thấy hình ảnh một chiếc tàu, xuất phát từ một bến cảng của thành phố Sohar (Oman), đã cấp bến cảng Hamad của thủ đô Doha. Theo nguồn tin này, hàng hóa của Qatar sẽ đi qua Sohar và một cảng khác ở Salalah cũng thuộc Oman.
Thông thường, hàng hóa được vận chuyển đến Qatar phải được đưa đến cảng nước sâu Jebel Ali ở Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), sau đó chúng được chất lên các tàu nhỏ hơn để đến Doha.
Tuy nhiên, kể từ ngày 5/6, UAE cùng với Saudi Arabia, Bahrain và Ai Cập đã đồng loạt đóng cửa mọi tuyến đường biển, đường hàng không và đường bộ đến Qatar liên quan đến những căng thẳng ngoại giao trong khu vực. Qatar nhập khẩu tới 90% nhu cầu lương thực.
Hiện cửa khẩu đất liền duy nhất của Qatar với Saudi Arabia đã bị đóng, làm tê liệt hoạt động vận chuyển hàng hóa tới quốc gia nhỏ bé ở vùng Vịnh này. Cùng ngày, Saudi Arabia đã phủ nhận thông tin nước này cấm các công dân Qatar đến thánh địa Mecca sau khi quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar hồi tuần trước.
Hãng truyền thông địa phương Al Arabiya xác nhận hôm 9/6 vừa qua, 206 người đến từ Qatar đã được phép đi qua biên giới Salwa để có thể thực hiện chuyến hành hương đến thánh địa Mecca.
Trong khi đó, giới chức Saudi Arabia phụ trách giám sát các vấn đề của 2 thánh đường ở Mecca và Medina cũng xác nhận đã cung cấp các dịch vụ cho những người hành hương đến từ tất cả các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Qatar, đồng thời mô tả thông tin về lệnh cấm trên trên truyền thông xã hội là vô căn cứ.
Trước đó một ngày, một số phương tiện truyền thông đưa tin các công dân Qatar bị cấm đến thánh địa Mecca và 2 thánh đường trên, song Saudi Arabia đã bác bỏ điều này.
Ngay trong ngày 4 quốc gia Arab, trong đó có Saudi Arabia, cắt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế với Qatar, giới chức Saudi Arabia đã tuyên bố vẫn sẽ cung cấp mọi dịch vụ và cơ sở cần thiết cho những người hành hương Qatar hiện đang ở vương quốc này.
Căng thẳng ngoại giao giữa các nước khu vực vùng Vịnh xảy ra từ ngày 5/6, khi các nước Bahrain, Saudi Arabia, Ai Cập, UAE và một số nước khác đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, với lý do Doha "ủng hộ các nhóm khủng bố và can thiệp vào những vấn đề nội bộ" của các nước trong khu vực, bất chấp việc Qatar bác bỏ.
Các biện pháp trừng phạt đã cản trở dòng hàng hóa nhập khẩu vào Qatar, đồng thời khiến nhiều ngân hàng nước ngoài giảm quy mô kinh doanh với nước này./.
- Từ khóa :
- qatar
- căng thẳng ngoại giao vùng vịnh
- oman
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh: Iran và Thổ Nhĩ Kỳ chuyển thực phẩm đến Qatar
15:09' - 12/06/2017
Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chuyển thực phẩm đến Qatar trong khi nhiều nước vùng Vịnh cắt đứt quan hệ với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Kinh tế Qatar có thể đứng vững bất chấp trừng phạt
14:06' - 12/06/2017
Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Sherif al-Emadi tuyên bố Qatar có thể dễ dàng bảo vệ nền kinh tế và đồng nội tệ của nước này trước các biện pháp trừng phạt của các quốc gia Arab khác.
-
Ngân hàng
Căng thẳng vùng Vịnh: Bahrain "đóng băng" tài sản liên quan tới Qatar
10:48' - 12/06/2017
Ngân hàng trung ương Bahrain vừa ra lệnh cho các ngân hàng hoạt động tại nước này "đóng băng" tài sản cũng như các tài khoản ngân hàng của 59 cá nhân và 12 thực thể có liên quan đến Qatar.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đối mặt nguy cơ tăng thuế xuất khẩu sang Mỹ
14:49' - 23/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, Vương quốc Anh có thể chịu mức thuế 15% thay vì 10%, làm tăng chi phí xuất khẩu thêm hàng tỷ bảng và gây sức ép lên hàng chục nghìn doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tăng tốc xây cảng Safaga 2 đón dòng hàng hóa
14:00' - 23/02/2026
Theo chỉ đạo của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi, Ai Cập đang triển khai kế hoạch phát triển các cảng biển với mục tiêu biến đất nước thành trung tâm khu vực về vận tải, logistics và thương mại.

Hàng hóa được bày bán tại chợ ở Doha, Qatar ngày 10/6. Ảnh: AFP/TTXVN