Quan chức Fed chấp nhận duy trì lãi suất 0% ngay cả khi lạm phát gia tăng
Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo về sự thay đổi mang tính bước ngoặt trong cách tiếp cận chính sách tiền tệ, hai quan chức của ngân hàng trung ương này cho hay họ chấp nhận giữ lãi suất gần bằng 0% ngay cả khi lạm phát tăng vượt ngưỡng mục tiêu 2%.
Nhận xét của một số nhà hoạch định chính sách của Fed trong những ngày gần đây cho thấy, hầu hết đều tin rằng động thái tiếp theo để hỗ trợ nền kinh tế cần đến từ Quốc hội thay vì Fed. Trong một sự kiện do Phòng Thương mại Lakeshore ở Hammond, Indiana tổ chức, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, ông Charles Evans cho biết tình hình chính trị tại Mỹ đang đe dọa các biện pháp hỗ trợ tiếp theo. Ông Evans cho biết việc Chính phủ thiếu hành động hoặc hành động không đủ mạnh có thể ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế. Nhưng một khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt hơn và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm đi phần nào, ông nói Fed có thể điều chỉnh nâng các chính sách hỗ trợ của mình. The ông Evans, sự hỗ trợ đó có thể diễn ra dưới hình thức cam kết sẽ giữ lãi suất ở mức gần 0% cho đến khi lạm phát đạt 2,5% - vượt mức mục tiêu 2% do chính Fed đề ra. Trước đây, ông Evans từng là “kiến trúc sư” của kế hoạch mà Fed đã áp dụng vào năm 2012. Khi đó, ngân hàng trung ương này cam kết sẽ không tăng lãi suất cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống dưới 6,5% và miễn là lạm phát tăng lên không quá 2,5%. Tương tự, Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, ông Raphael Bostic, cho biết ông sẽ không lo lắng về việc lạm phát lên tới khoảng 2,4%. Theo ông Bostic, các nhà hoạch định chính sách của Fed hoàn toàn đồng ý rằng Fed không nên tăng lãi suất trước khi tỷ lệ thất nghiệp giảm, trừ khi lạm phát quá cao. Chủ tịch Fed Jerome Powell ngày 27/8 cho biết Fed đã thay đổi chính sách và sẽ cho phép lạm phát tăng để nền kinh tế Mỹ có thể tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. Ông Powell nhấn mạnh sự thay đổi này có nghĩa lạm phát của Mỹ có thể tăng lên hơn mức mục tiêu 2% vào một thời điểm nào đó trước khi Fed sẽ có hành động bằng cách tăng lãi suất.Mục đích của sự thay đổi chính sách này là nhằm khắc phục "những thiếu hụt" trong việc đạt được các mục tiêu của Fed về tối đa hóa việc làm tạo ra, và thừa nhận rằng một thị trường việc làm khó khăn không nhất thiết phải làm giá cả gia tăng.
Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã dao động quanh mức thấp nhất trong 50 năm qua là 3,5%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Fed khẳng định vai trò của các gói chi tiêu trong việc hỗ trợ nền kinh tế Mỹ
12:53' - 02/09/2020
Phát biểu tại Viện Brookings ngày 1/9, bà Brainard thành viên Fed nhận định nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục đối mặt với nhiều rủi ro liên quan đến đại dịch COVID-19
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Thay đổi chính sách là bước đi quan trọng trong tình hình mới
06:23' - 01/09/2020
Ngày 31/8, Phó Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ nhận định việc công bố thay đổi chính sách vào tuần trước là một bước đi quan trọng, giúp ngân hàng này thích ứng với tình hình kinh tế mới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Chiến lược chính sách mới giữ lãi suất thấp trong nhiều năm
10:33' - 28/08/2020
Fed sẽ tập trung nhằm đạt mục tiêu lạm phát trung bình 2%, một chiến lược chính sách mới có thể giữ lãi suất ở mức gần 0% trong nhiều năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Cho phép lạm phát tăng để tạo thêm việc làm
09:11' - 28/08/2020
Mục đích của sự thay đổi chính sách này là nhằm khắc phục "những thiếu hụt" trong việc đạt được các mục tiêu của Fed về tối đa hóa việc làm tạo ra.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau phát biểu của Chủ tịch Fed
08:30' - 28/08/2020
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sẽ không vội vàng tăng lãi suất và chấp nhận lạm phát cao hơn mục tiêu 2%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Pháp nâng dự báo tăng trưởng
23:49' - 19/12/2025
Bất chấp những biến động chính trị kéo dài và tình hình tài khóa thiếu chắc chắn, kinh tế Pháp đang cho thấy sức chống chịu đáng kinh ngạc với những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ hơn kỳ vọng.
-
Ngân hàng
BOJ nâng lãi suất chính sách lên mức cao nhất trong 30 năm
20:42' - 19/12/2025
Ngày 19/12, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã nâng lãi suất chính sách chủ chốt lên mức cao nhất trong 30 năm và để ngỏ khả năng tăng thêm lãi suất.
-
Ngân hàng
ADB và BIDV tiếp sức cho nông nghiệp xanh với gói tài chính 250 triệu USD
20:42' - 19/12/2025
ADB và BIDV ký kết gói tài trợ hợp vốn 250 triệu USD nhằm thúc đẩy nông nghiệp bền vững, tín dụng xanh và tăng khả năng tiếp cận vốn cho DNNVV, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
-
Ngân hàng
ECB thận trọng trước ngã rẽ chính sách
18:58' - 19/12/2025
ECB giữ nguyên lãi suất ở mức 2% và phát tín hiệu thận trọng, cho rằng còn quá sớm để tính tới các bước đi tiếp theo trong bối cảnh rủi ro lạm phát và bất định kinh tế vẫn hiện hữu.
-
Ngân hàng
Agribank thúc đẩy kết nối dữ liệu liên thông giữa ngân hàng với các cơ sở dữ liệu quốc gia
11:33' - 19/12/2025
Agribank đã góp phần quan trọng vào thành công 4 năm triển khai Đề án 06, khẳng định thông điệp “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo tương lai” gắn với chuyển đổi số quốc gia và phát triển bền vững.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 19/12: Giá USD đi xuống
08:37' - 19/12/2025
Tỷ giá hôm nay 19/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) được các ngân hàng trong nước điều chỉnh giảm.
-
Ngân hàng
Giữ vững ổn định vĩ mô, an toàn hệ thống ngân hàng trong năm bản lề 2026
08:29' - 19/12/2025
Năm 2026 được xác định là năm bản lề, đòi hỏi ngành Ngân hàng vừa giữ vững ổn định vĩ mô, an toàn hệ thống, vừa góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.
-
Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo tăng trưởng Eurozone
07:43' - 19/12/2025
ECB quyết định giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt và điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone trong giai đoạn 2026–2027, trong bối cảnh lạm phát ổn định quanh mục tiêu
-
Ngân hàng
VPBank bắt tay Medcomm, mở rộng tài chính nhúng trong hệ sinh thái y tế - dược
18:32' - 18/12/2025
VPBank và Medcomm vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, hướng tới triển khai mô hình tài chính nhúng toàn diện trên nền tảng công nghệ quản lý nhà thuốc, phòng khám do Medcomm phát triển.

Trụ sở Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN