Quan chức EC nhận định về thỏa thuận Brexit
Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic cho biết ông tin tưởng Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) có thể phá vỡ thế bế tắc của họ về các thỏa thuận thương mại hậu Brexit đối với Bắc Ireland nếu Vương quốc Anh can dự vào các vấn đề còn tồn tại.
Tuần trước, Anh và EU đã nhất trí tăng cường nỗ lực giải quyết các vấn đề xung quanh nghị định thư Bắc Ireland.Brussels thận trọng hoan nghênh sự thay đổi trong "giọng điệu" từ Anh, mặc dù Bộ trưởng Brexit của Anh, David Frost nói rằng vẫn còn "khoảng cách đáng kể".
Trong khi Phó Chủ tịch EC, Sefcovic, cho biết cuộc gặp vào tuần trước với Bộ trưởng Frost là "tốt hơn nhiều" so với các cuộc tham gia trước đó của họ. Tại cuộc gặp với một ủy ban quốc hội Ireland, Phó Chủ tịch EC Maros Sefcovic nói : “Nếu các đối tác của chúng tôi ở Vương quốc Anh tham gia thì tôi hy vọng tuần này chúng ta sẽ thấy kết quả nhiều hơn. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng chúng ta có thể giải quyết tất cả các vấn đề đang gây khó khăn trên thực địa”. Về phần mình, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney cho rằng sự thay đổi trong "giọng điệu" cho thấy có một "cơ hội thực sự" trong vài tuần tới để tìm kiếm các thỏa hiệp. Phát biểu với phóng viên sau cuộc họp Ngoại trưởng EU ở Brussels, Ngoại trưởng Simon Coveney kêu gọi "hãy tạo cho điều này một cơ hội trong vài tuần tới" vì "nó cần và xứng đáng", nhưng đồng thời "chúng ta cũng phải lường trước những kết quả khác".Anh đã rời EU vào năm ngoái, nhưng kể từ đó, quốc gia này đã ngừng thực hiện một số hoạt động kiểm tra biên giới giữa Bắc Ireland và phần còn lại của Vương quốc Anh mà London có nghĩa vụ phải thực hiện theo "thỏa thuận ly hôn" của mình.
Theo Phó Chủ tịch EC Sefcovic, EC cần Anh đáp lại trong các cuộc đàm phán với sự nhượng bộ của riêng mình sau khi khối này đề nghị giảm một số biện pháp kiểm soát cần thiết đối với hàng hóa vận chuyển từ Anh đến Bắc Ireland.Ông bày tỏ tin tưởng rằng hai bên đã tiến rất gần đến thỏa thuận về việc cung cấp thuốc từ Anh cho Bắc Ireland, vấn đề cấp bách nhất cần được giải quyết trước cuối năm nay.
Hôm 12/11, EU và Anh cũng đã đồng ý chuyển sang các cuộc thảo luận rất cụ thể về các văn bản pháp lý./.- Từ khóa :
- ec
- brexit
- Bắc Ireland
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
11 nước EU chỉ trích phản ứng của Anh về đánh bắt cá hậu Brexit
10:02' - 12/10/2021
Ngày 11/10, Pháp và 10 nước EU khác kêu gọi châu Âu có lập trường chung trong việc phản đối Anh về cách xử lý của London trong tranh chấp với Paris về vấn đề giấy phép đánh bắt cá hậu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh dọa hủy một số điều khoản của thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Northern Ireland
09:30' - 04/10/2021
Anh ngày 4/10 sẽ đe dọa hủy bỏ một số điều khoản của thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Northern Ireland, khi cho rằng những điều khoản này trở nên quá bất lợi nếu giữ lại.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ chi 5,4 tỷ euro hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng từ Brexit
20:20' - 28/09/2021
Hội đồng châu Âu ra tuyên bố cho biết quỹ trên sẽ được sử dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp công và tư nhân phải đối mặt với sự đứt gãy của các dòng thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IEA nhấn mạnh nhu cầu tăng đầu tư dầu khí để duy trì sản lượng
05:30'
Ngày 16/9, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết có thể cần các dự án dầu khí mới để duy trì mức sản lượng hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
Đến năm 2030, người dân được miễn các chi phí khám, chữa bệnh ở mức cơ bản
10:56' - 16/09/2025
Ngày 9/9/2025, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 72-NQ-TW của về một số giải pháp đột phá trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Các nước Arập và Hồi giáo ra tuyên bố chung lên án Israel
09:03' - 16/09/2025
Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra tại Doha (Qatar) đã ra tuyên bố chung lên án Israel.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và vai trò trong khu vực
14:26' - 15/09/2025
Việt Nam - với vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét trong ASEAN về kinh tế, xã hội và văn hóa, đang chủ động thúc đẩy quan hệ ngoại giao đa chiều, đặc biệt với Malaysia.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN phát huy thế mạnh trong cuộc chiến chống tin giả
10:50' - 15/09/2025
Sự hiện diện của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Campuchia nói riêng và vai trò của TTXVN nói chung có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong cuộc chiến chống tin giả.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN: Tiếng nói hàng đầu trong hệ sinh thái truyền thông quốc tế
10:22' - 15/09/2025
Giám đốc Hãng thông tấn Quốc gia Cuba nhấn mạnh TTXVN cũng đóng vai trò là “la bàn” cho tổ chức truyền thông, đảm bảo tính bền vững về mặt tài chính cho các dự án hợp tác thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển
09:10' - 15/09/2025
Ai Cập đang mời gọi các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển của quốc gia Bắc Phi này, đồng thời nêu bật các cơ hội hợp tác đầy tiềm năng trong lĩnh vực quản lý cảng và vận tải biển.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Nguồn thông tin tin cậy nhất của nhà đài Campuchia
15:36' - 14/09/2025
Đài truyền hình CNC (Campuchia) thường xuyên dẫn nguồn, sử dụng thông tin từ các phương tiện truyền thông của TTXVN hay VNA, theo cách gọi của nhà đài và công chúng sở tại.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Điểm tựa tin cậy trên mặt trận thông tin đối ngoại
13:35' - 14/09/2025
Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung đánh giá cao vai trò chủ lực của TTXVN trong công tác thông tin đối ngoại và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.