Quan chức EC nhận định về thỏa thuận Brexit
Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic cho biết ông tin tưởng Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) có thể phá vỡ thế bế tắc của họ về các thỏa thuận thương mại hậu Brexit đối với Bắc Ireland nếu Vương quốc Anh can dự vào các vấn đề còn tồn tại.
Tuần trước, Anh và EU đã nhất trí tăng cường nỗ lực giải quyết các vấn đề xung quanh nghị định thư Bắc Ireland.Brussels thận trọng hoan nghênh sự thay đổi trong "giọng điệu" từ Anh, mặc dù Bộ trưởng Brexit của Anh, David Frost nói rằng vẫn còn "khoảng cách đáng kể".
Trong khi Phó Chủ tịch EC, Sefcovic, cho biết cuộc gặp vào tuần trước với Bộ trưởng Frost là "tốt hơn nhiều" so với các cuộc tham gia trước đó của họ. Tại cuộc gặp với một ủy ban quốc hội Ireland, Phó Chủ tịch EC Maros Sefcovic nói : “Nếu các đối tác của chúng tôi ở Vương quốc Anh tham gia thì tôi hy vọng tuần này chúng ta sẽ thấy kết quả nhiều hơn. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng chúng ta có thể giải quyết tất cả các vấn đề đang gây khó khăn trên thực địa”. Về phần mình, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney cho rằng sự thay đổi trong "giọng điệu" cho thấy có một "cơ hội thực sự" trong vài tuần tới để tìm kiếm các thỏa hiệp. Phát biểu với phóng viên sau cuộc họp Ngoại trưởng EU ở Brussels, Ngoại trưởng Simon Coveney kêu gọi "hãy tạo cho điều này một cơ hội trong vài tuần tới" vì "nó cần và xứng đáng", nhưng đồng thời "chúng ta cũng phải lường trước những kết quả khác".Anh đã rời EU vào năm ngoái, nhưng kể từ đó, quốc gia này đã ngừng thực hiện một số hoạt động kiểm tra biên giới giữa Bắc Ireland và phần còn lại của Vương quốc Anh mà London có nghĩa vụ phải thực hiện theo "thỏa thuận ly hôn" của mình.
Theo Phó Chủ tịch EC Sefcovic, EC cần Anh đáp lại trong các cuộc đàm phán với sự nhượng bộ của riêng mình sau khi khối này đề nghị giảm một số biện pháp kiểm soát cần thiết đối với hàng hóa vận chuyển từ Anh đến Bắc Ireland.Ông bày tỏ tin tưởng rằng hai bên đã tiến rất gần đến thỏa thuận về việc cung cấp thuốc từ Anh cho Bắc Ireland, vấn đề cấp bách nhất cần được giải quyết trước cuối năm nay.
Hôm 12/11, EU và Anh cũng đã đồng ý chuyển sang các cuộc thảo luận rất cụ thể về các văn bản pháp lý./.- Từ khóa :
- ec
- brexit
- Bắc Ireland
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
11 nước EU chỉ trích phản ứng của Anh về đánh bắt cá hậu Brexit
10:02' - 12/10/2021
Ngày 11/10, Pháp và 10 nước EU khác kêu gọi châu Âu có lập trường chung trong việc phản đối Anh về cách xử lý của London trong tranh chấp với Paris về vấn đề giấy phép đánh bắt cá hậu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh dọa hủy một số điều khoản của thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Northern Ireland
09:30' - 04/10/2021
Anh ngày 4/10 sẽ đe dọa hủy bỏ một số điều khoản của thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Northern Ireland, khi cho rằng những điều khoản này trở nên quá bất lợi nếu giữ lại.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ chi 5,4 tỷ euro hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng từ Brexit
20:20' - 28/09/2021
Hội đồng châu Âu ra tuyên bố cho biết quỹ trên sẽ được sử dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp công và tư nhân phải đối mặt với sự đứt gãy của các dòng thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36'
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Pháp: Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
09:51' - 18/03/2026
Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường phát triển năng động nhất thế giới trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu, nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các thương hiệu khách sạn quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Gần 50% dân số Canada sống dựa vào tiền lương hàng tháng
09:18' - 18/03/2026
Khảo sát do công ty nghiên cứu thị trường Vividata thực hiện cho thấy cứ ba người thì có một người không thể thanh toán hết dư nợ thẻ tín dụng mỗi tháng.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông khó gây ra khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu
14:25' - 17/03/2026
Xung đột tại Trung Đông đang làm giá dầu và khí đốt tăng mạnh, tạo áp lực lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu lạc quan từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại Paris
09:12' - 16/03/2026
Theo các nguồn thạo tin, giới chức kinh tế hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc hội đàm tại Paris (Pháp) vào ngày 15/3 vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Những quyết sách củng cố nền tảng phát triển dài hạn
22:06' - 14/03/2026
Ngày 15/3 là Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 – một dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử nhằm duy trì những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng của Việt Nam
19:44' - 14/03/2026
Việt Nam sẽ tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 vào ngày 15/3.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic. Ảnh: AFP/TTXVN