Anh dọa hủy một số điều khoản của thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Northern Ireland
Theo một tuyên bố của đảng Bảo thủ, trong phát biểu trước đảng này tại cuộc họp ở thành phố Manchester, phía Bắc nước Anh, Bộ trưởng phụ trách Brexit, David Frost, của nước này sẽ hối thúc Liên minh châu Âu (EU) tìm kiếm một giải pháp được đồng thuận cho các vấn đề của thỏa thuận.
Trong nhiều tháng, Chính phủ Anh đã kêu gọi EU thương lượng lại các điều khoản của Nghị định thư về Bắc Ireland, với các quy định về thương mại giữa Anh và tỉnh có biên giới với thành viên của EU là Ireland. EU tuyên bố sẽ không thương lượng lại.
Nghị định thư về Bắc Ireland là một phần của thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thương lượng với EU. Nghị định thư này đặt ra các thủ tục hải quan giữa Anh và Bắc Ireland để bảo đảm dòng chảy thương mại tự do giữa Bắc Ireland và Ireland.
Anh đe dọa sẽ kích hoạt Điều 16 của thỏa thuận, cho phép hủy một số điều khoản nếu những điều khoản này gây ra những tác động tiêu cực không mong muốn.
Theo nội dung của phát biểu nói trên, ông Frost sẽ nói rằng ngưỡng cho việc sử dụng Điều 16 đã đạt đến./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ chi 5,4 tỷ euro hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng từ Brexit
20:20' - 28/09/2021
Hội đồng châu Âu ra tuyên bố cho biết quỹ trên sẽ được sử dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp công và tư nhân phải đối mặt với sự đứt gãy của các dòng thương mại.
-
DN cần biết
Anh lại hoãn thực hiện một số quy định kiểm soát nhập khẩu hậu Brexit
18:46' - 14/09/2021
Ngày 14/9, Anh thông báo sẽ hoãn thực hiện một số quy định kiểm soát nhập khẩu hậu Brexit lần thứ hai do đại dịch gây ra những sức ép lên các doanh nghiệp và chuỗi cung ứng toàn cầu gặp khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
Quy định nhập cư của Anh hậu Brexit có thể được nới lỏng
13:15' - 28/08/2021
Vương quốc Anh sẽ xem xét nới lỏng các quy định nhập cư hậu Brexit để giúp chấm dứt tình trạng thiếu tài xế lái xe tải, giữa lúc chuỗi cung ứng đang đối mặt với áp lực càng một gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh hậu Brexit thắt chặt quan hệ với Đông Nam Á
12:51' - 05/08/2021
Việc trở thành đối tác đối thoại của ASEAN là một trụ cột trong chính sách đối ngoại ba mũi nhọn của Anh nhằm củng cố quan hệ an ninh và thương mại trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5/2026
21:31'
Hội nghị Mỹ - Trung, đà giảm kỷ lục của dự trữ dầu toàn cầu, giá đồng leo thang và nguy cơ phụ thuộc năng lượng đang định hình bức tranh kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung họp kín tại Hàn Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh
20:58'
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent họp kín tại sân bay Incheon, chuẩn bị chương trình nghị sự cho thượng đỉnh Mỹ - Trung ở Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học
19:06'
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae khẳng định sẽ tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học, thúc đẩy đầu tư công nghệ để hiện thực hóa mục tiêu “quốc gia công nghệ mới”.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa eo biển Hormuz gây gián đoạn hoạt động xây dựng tại nhiều nước
17:41'
Việc đóng cửa eo biển Hormuz đang gây tác động dây chuyền tới ngành xây dựng toàn cầu khi nguồn cung nhiều loại vật liệu thiết yếu bị gián đoạn, kéo theo chi phí sản xuất và thi công tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua thủ tục quan trọng để bổ nhiệm ông Kevin Warsh vào vị trí Chủ tịch Fed
15:13'
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh giữ chức Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với nhiệm kỳ 14 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Iran nêu 5 điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ
14:38'
Ngày 12/5, truyền thông Iran đưa tin nước này sẽ không tham gia vòng đàm phán mới với Mỹ nếu Washington không đáp ứng 5 điều kiện được Tehran coi là những “bảo đảm tối thiểu nhằm xây dựng lòng tin”.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung khởi động: Thương mại vẫn là trọng tâm lớn nhất
13:28'
Tổng thống Donald Trump bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc với kỳ vọng thúc đẩy đối thoại về thương mại, AI và Iran, dù giới quan sát chưa kỳ vọng đột phá lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lên đường thăm Trung Quốc, chuẩn bị đối thoại các vấn đề nóng
11:46'
Ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên đường đến Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa Phúc thẩm liên bang yêu cầu dừng thực thi phán quyết về thuế quan toàn cầu 10%
10:36'
Tòa Phúc thẩm liên bang Mỹ tạm dừng thi hành phán quyết bác bỏ mức thuế quan 10% của Tổng thống Donald Trump, trong khi chờ quá trình kháng cáo của chính phủ.

Cờ Anh và cờ của EU . Ảnh: AFP/TTXVN