BNEWS Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã phát biểu rằng khối này nên áp đặt lệnh cấm tạm thời đối với việc các công ty Trung Quốc mua lại các công ty hiện đang bị định giá thấp.
Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã phát biểu rằng khối này nên áp đặt lệnh cấm tạm thời đối với việc các công ty Trung Quốc mua lại các công ty hiện đang bị định giá thấp hoặc có vấn đề kinh doanh vì cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp COVID-19.
Trả lời phỏng vấn với tờ báo Welt am Sonntag của Đức và ngày 17/5, ông Manfred Weber, người đứng đầu khối đảng Nhân dân châu Âu (EPP) tại Nghị viện châu Âu, nói rằng ông ủng hộ khối này ra lệnh cấm kéo dài 12 tháng đối với các nhà đầu tư Trung Quốc muốn mua lại các công ty châu Âu.
Ông Weber cho hay các công ty Trung Quốc, những người đang nhận được một phần hỗ trợ từ các quỹ nhà nước, đang ngày càng cố gắng mua lại các công ty châu Âu bị định giá thấp hoặc đang gặp khó khăn do khủng hoảng COVID-19.
Do vậy, các nước EU cần phối hợp và chấm dứt hoạt động mua bán của Trung Quốc bằng cách áp dụng lệnh cấm 12 tháng đối với hoạt động này cho đến khi cuộc khủng hoảng y tế kết thúc.
Trong bài phỏng vấn, ông Weber nói rằng Trung Quốc sẽ là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của EU trong tương lai, về cả kinh tế, xã hội và chính trị.
Theo ông, châu Âu nên coi trọng Trung Quốc và thể hiện sự tôn trọng đất nước châu Á này như một cường quốc thế giới. Nhưng trên hết, EU phải cảnh giác và biết cách tự bảo vệ mình.
Hồi tháng trước, Chính phủ Đức đã đồng ý thắt chặt các quy tắc để bảo vệ các doanh nghiệp trong nước khỏi các vụ mua lại không mong muốn từ các nhà đầu tư bên ngoài EU.
Động thái này diễn ra vào thời điểm nền kinh tế lớn nhất EU đang xem xét lại mối quan hệ với Trung Quốc, trong bối cảnh các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng của nước này.
Các quan chức Đức đã mô tả việc Trung Quốc tiếp quản công ty sản xuất robot Kuka ở Bavaria hồi năm 2016 như một lời cảnh tỉnh cho thấy sự cần thiết phải bảo vệ các lĩnh vực chiến lược của nền kinh tế.
Trung Quốc và EU đã tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận đầu tư toàn diện vào năm 2013. Hai bên đã tổ chức nhiều vòng đàm phán kể từ đó.
Song vấn đề gai góc chưa được giải quyết bao gồm khả năng tiếp cận thị trường đối ứng và một sân chơi bình đẳng.
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc và EU dự kiến sẽ gặp nhau tại một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào tháng Chín năm nay, mặc dù đại dịch COVID-19 đã làm dấy lên một số nghi ngờ về việc liệu cuộc họp có thể diễn ra như dự kiến hay không./.
Tin liên quan
Trung Quốc phản ứng với động thái mới của Mỹ liên quan tới Huawei
Ngày 16/5, Trung Quốc đã hối thúc Mỹ chấm dứt "sự cấm đoán vô lý đối với Tập đoàn Huawei và các doanh nghiệp Trung Quốc".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.











