Quan chức EU nhận định về nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng
Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni cho biết các quốc gia thành viên trong khối sẽ được phép sử dụng tiền từ quỹ phục hồi của EU - vốn được thiết lập để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế sau đại dịch COVID-19 - để nâng cao năng lực nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).
Kể từ khi Nga mở chiến dịch đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2, các quốc gia thành viên EU đã cố gắng tìm cách hạn chế tình trạng phụ thuộc vào nguồn khí đốt nhập khẩu từ Nga. Xây dựng cơ sở hạ tầng mới để nhập khẩu thêm LNG là một phần trong chiến lược của EU.
Cùng ngày, Ủy viên Gentiloni cũng cho biết ông dự kiến trình bày một giải pháp cải cách đối với Hiệp định ổn định khu vực đồng euro sau mùa Hè năm nay, trong đó bổ sung các quy tắc mới có khả năng xác định mục tiêu nợ của từng quốc gia cụ thể. Theo ông Gentiloni, Ủy ban châu Âu muốn điều chỉnh quy định về giới hạn vay nợ mới sao cho những quy định này dễ hiểu và linh hoạt hơn. Nga đã đối mặt với 6 gói trừng phạt của EU, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có dầu mỏ, và với mức độ ngày càng gia tăng nhằm gây sức ép với Moskva.Các lệnh trừng phạt đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Nga. Tuy nhiên, các nước EU cũng thiệt hại hàng chục tỷ USD do áp đặt các biện pháp cấm vận Nga./.
- Từ khóa :
- liên minh châu âu
- eu
- khí đốt
- nguồn cung khí đốt
- nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia cân nhắc hạn chế xuất khẩu khí đốt
09:58' - 03/06/2022
Australia đang cân nhắc các biện pháp để đảm bảo duy trì đủ lượng khí đốt dành cho thị trường nội địa, không loại trừ việc thắt chặt xuất khẩu và thiết lập một kho dự trữ khí đốt ở bờ biển phía Đông.
-
Chuyển động DN
Nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng Hammerfest của Na Uy tái khởi động sản xuất
09:46' - 03/06/2022
Sự khởi động trở lại là một tin mừng đối với thị trường khí đốt, vốn đang loay hoay tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho nguồn cung cấp của Nga sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
-
Thị trường
Đức và Hà Lan hợp tác khai thác mỏ khí đốt tự nhiên ở Biển Bắc
08:10' - 02/06/2022
Chính phủ Liên bang Đức đang nỗ lực mở rộng nguồn dự trữ khí đốt, trong đó có việc phải nhanh chóng lấp đầy kho lưu trữ khí đốt lớn nhất của Đức ở Rehden, bang Niedersachsen.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC: Dự trữ khí đốt ở Liên minh châu Âu đã được cải thiện hơn nhiều
09:12' - 01/06/2022
Dự trữ khí đốt ở Liên minh châu Âu (EU) đã được lấp đầy tới 41% công suất cho mùa Đông tới, tức là nhiều hơn 5% so với cùng thời điểm năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05'
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58'
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57'
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57'
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu bước vào thời kỳ "biến động"
15:25' - 08/05/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu đã bước vào thời kỳ biến động.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam ngày càng chủ động thúc đẩy quan hệ với các đối tác châu Á
05:30' - 08/05/2026
Những ngày này, dư luận quốc tế và khu vực dành nhiều quan tâm đến các chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Ấn Độ và Sri Lanka.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Ấn Độ: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nâng tầm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ
11:07' - 07/05/2026
Chuyên gia Ấn Độ Rajiv Ranjan đánh giá chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ấn Độ phát triển sâu rộng, thực chất hơn.

Ủy viên phụ trách kinh tế của Liên minh châu Âu (EU), ông Paolo Gentiloni. Ảnh: TTXVN