BNEWS Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York, John Williams, vừa lên tiếng cảnh báo chính sách “thắt chặt tiền tệ” có thể vẫn duy trì nếu lạm phát cao dai dẳng ở Mỹ không được khắc phục.
Phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York ngày 9/5, ông Williams cho biết Fed chưa từng nói rằng đã hoàn tất chu trình tăng lãi suất và các quyết định trong tương lai của cơ quan này phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế thực tế.
Nhận định của Chủ tịch Fed New York Williams được đưa ra một tuần sau khi các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Mỹ tuyên bố tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp, nhưng hé lộ đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng trong chu kỳ hiện tại. Tuy nhiên, các quan chức Fed cũng nói thêm rằng họ sẽ xem xét tác động của các đợt tăng lãi suất hiện tại trước khi quyết định các động thái tiếp theo.
Ông Williams nhận định các đợt tăng lãi suất sẽ cần một khoảng thời gian để tác động đến nền kinh tế và đưa lạm phát quay trở lại ngưỡng chấp nhận được. Theo ông, chưa có bất kỳ lý do nào để cắt giảm lãi suất trong năm nay và mọi quyết định của Fed đều phải dựa trên nguồn dữ liệu thực tế.
Cơ quan này thậm chí có thể tiếp tục tăng lãi suất, nếu dữ liệu không như mong đợi và lập trường chính sách hạn chế sẽ cần duy trì trong một thời gian khá dài, để đảm bảo rằng lạm phát đi xuống.
Kể từ tháng 3/2022, Fed đã thực hiện chiến dịch tăng lãi suất mạnh nhằm kiềm chế lạm phát. Vào tuần trước, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) thuộc Fed đã bỏ phiếu tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên phạm vi 5-5,25%, mức lãi suất cao nhất trong khoảng 16 năm.
Lãi suất cao khiến tăng trưởng kinh tế của Mỹ bị mất đà phục hồi sau đại dịch COVID-19 và một số nhà phân tích đã cảnh báo về nguy cơ suy thoái của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên, ông Williams tin rằng cơ hội tránh suy thoái của Mỹ đang gia tăng. Ông lý giải có một số tín hiệu tích cực như kỳ vọng lạm phát dài hạn đã suy yếu và nhu cầu lao động, yếu tố đã góp phần khiến tiền lương đi lên trong thời gian qua, cũng đang giảm xuống.
Ông nói thêm rằng các điểm nghẽn trong chuỗi lao động, vốn là một trong những yếu tố chính thúc đẩy lạm phát, đã “được tháo gỡ đáng kể” và tỷ lệ thất nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng dần trong năm tới khi thị trường lao động nguội đi./.
- Từ khóa:
- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ
- Fed
- lãi suất
- Mỹ
Tin liên quan
Chuyên gia Malaysia nói gì về tác động của tăng lãi suất tới nền kinh tế?
Ngân hàng Trung ương Malaysia tăng lãi suất chính sách qua đêm (OPR) thêm 25 điểm cơ bản (bps) lên 3%, liệu sẽ không có tác động tiêu cực đến nền kinh tế của đất nước hay không?
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Ấn Độ vươn lên trên bản đồ hàng không châu Á - Thái Bình Dương
Các dự án sân bay quy mô lớn đang được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hàng không, trong đó Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là những thị trường có tiềm năng lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Khôi phục Quỹ tìm kiếm, thăm dò dầu khí giúp chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp
Chia sẻ với báo giới, Đại biểu quốc hội Bùi Thị Kim Tuyến (Đoàn Phú Thọ) cho rằng, khôi phục Quỹ rủi ro tìm kiếm, thăm dò dầu khí có thể tạo cơ chế chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - trụ cột chiến lược trong 5 nền kinh tế xuất sắc ASEAN
5 nền kinh tế gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đang định vị lại Đông Nam Á trên bản đồ vốn toàn cầu cũng như chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển bán dẫn: Kinh nghiệm từ Pháp và hướng đi cho Việt Nam
Pháp tập trung vào các mắt xích có lợi thế như chip tiết kiệm năng lượng, chiplet, đóng gói tiên tiến; đây là những hướng Việt Nam có thể nghiên cứu để nâng năng lực bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Australia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia từ ngày 9-12/8 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt và nhận được những đánh giá rất tích cực từ các cơ quan truyền thông.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam – New Zealand
Đây là khẳng định của Giáo sư danh dự Roberto Rabel, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Victoria Wellington (New Zealand).
-
Ý kiến và Bình luậnĐịnh hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra tiềm năng hợp tác với Việt Nam
Những định hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia đề xuất mô hình ba lớp phát triển ngành bán dẫn Việt Nam
Cả ba lớp này cần được khuyến khích liên kết hợp tác với nhau theo mô hình nhà trường - viện nghiên cứu - doanh nghiệp để khai thác tối đa nguồn lực.
-
Ý kiến và Bình luậnQuan hệ Việt Nam - New Zealand đứng trước nhiều cơ hội phát triển mới
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là minh chứng sinh động cho việc triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong kỷ nguyên mới.








