Quân đội Mỹ mở các tuyến đường thay thế tới sân bay Kabul, Afghanistan

07:48' - 22/08/2021
BNEWS Theo hai quan chức quốc phòng Mỹ, quân đội nước này đang nỗ lực thiết lập "các tuyến đường thay thế" để người dân tới sân bay Kabul cũng như các cổng vào.

Truyền thông Mỹ ngày 21/8 đưa tin, quân đội Mỹ đang thiết lập "các tuyến đường thay thế" tới sân bay Kabul do mối đe dọa từ nhóm khủng bố ISIS-K, một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan, gây ra đối với sân bay và khu vực xung quanh.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp các quan chức cấp cao nhằm thảo luận về tình hình an ninh tại Afghanistan cũng như các hoạt động chống khủng bố nhằm vào nhánh của IS.

Kênh CNN dẫn lời giới chức quốc phòng Mỹ cho biết: "Có khả năng cao ISIS-K sẽ cố gắng tiến hành một vụ tấn công tại sân bay".

Trong khi đó, nguồn tin ngoại giao cấp cao ở Kabul cho biết họ nhận thức được một mối đe dọa hiện hữu nhưng không tức thời của IS đối với các công dân Mỹ tại sân bay quốc tế Hamid Karzai.

Theo hai quan chức quốc phòng Mỹ được dẫn lời, quân đội Mỹ nỗ lực thiết lập "các tuyến đường thay thế" để người dân tới sân bay Kabul cũng như các cổng vào. Các tuyến đường này được sử dụng cho người Mỹ, công dân các nước thứ 3 cũng như công dân Afghanistan đủ điều kiện.

Theo nguồn tin, Taliban cũng nhận thức được nỗ lực mới này và đang phối hợp với Mỹ. Lầu Năm Góc đang giám sát tình hình xung quanh sân bay, đánh giá đám đông bên trong và xung quanh sân bay tạo ra mục tiêu cho ISIS-K và các tổ chức khác, vốn có thể sử dụng bom xe hoặc đánh bom liều chết tấn công. Các vụ tấn công bằng súng cối cũng được coi là một mối đe dọa tiềm tàng khác.

Ngày 20/8, Tổng thống Joe Biden cam kết chính quyền sẽ làm mọi thứ có thể để sơ tán công dân Mỹ và những người Afghanistan đã hỗ trợ lực lượng Mỹ ở Afghanistan, đồng thời thừa nhận nhiệm vụ này phải đối mặt với rủi ro và tình hình ở Afghanistan là không thể đoán trước. Vì vậy, ông không thể đảm bảo kết quả cuối cùng sẽ như thế nào.

Ông Biden cho biết Mỹ đã sơ tán hơn 18.000 người kể từ tháng 7/2021 và 13.000 người kể từ ngày 14/8, đồng thời lưu ý rằng gần 6.000 binh sĩ Mỹ đang bảo vệ an ninh cho đường băng và xung quanh sân bay Kabul để hỗ trợ dân thường sơ tán./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục