Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đi vào thực chất

15:59' - 18/05/2019
BNEWS Theo chuyên gia Viện Hàn lâm Khoa học Nga Evgeny Kobelev, quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga là một ví dụ sinh động về tình hữu nghị bền chặt, được thử thách theo thời gian và không ngừng phát triển.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin gặp gỡ và phát biểu với báo chí sau hội đàm ngày 6/9/2018. Ảnh: Trí Dũng- TTXVN

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga đi vào thực chất là tiêu đề bài viết của chuyên gia Viện Hàn lâm Khoa học Nga đăng trên báo “Mùa xuân nước Nga” (Rusvesna) nhân chuyến thăm LB Nga sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Theo tác giả Evgeny Kobelev, quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga là một ví dụ sinh động về tình hữu nghị bền chặt, được thử thách theo thời gian và không ngừng phát triển.

Trong những năm gần đây, hai bên đã đạt những thành công quan trọng trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, điển hình là việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu mà Nga là thành viên quan trọng.
Năm 2018, thương mại của Nga với Việt Nam đạt hơn 6 tỷ USD, tăng 16,35% so với năm 2017. Ngoài ra, Nga chiếm vị trí hàng đầu về số lượng khách du lịch đến Việt Nam, với hơn 600.000 lượt trong năm 2018, đứng thứ 6 trong số các quốc gia có khách du lịch thường xuyên đến Việt Nam.
Chuyên gia Nga cho rằng hiện Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất thế giới với GDP năm 2018 tăng trưởng trên 7%, mở ra cơ hội lớn cho các công ty nước ngoài.

Hơn nữa, vận tải hàng không và đường biển cũng đang phát triển nhanh chóng, là một mắt xích quan trọng kết nối với thị trường Đông Nam Á với dân số hơn 600 triệu người.
Với uy tín ngày càng được khẳng định trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam là địa chỉ tin cậy để tổ chức các cuộc gặp tầm cỡ thế giới như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017, Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN năm 2018 và gần đây là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều năm 2019.

Chuyên gia Evgeny Kobelev tin tưởng rằng chuyến thăm Nga sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với khả năng ký kết một số lượng lớn các thỏa thuận và các dự án mới chắc chắn sẽ góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục