Quản lý thị trường Kon Tum kiểm soát giá cả thị trường hàng hóa
Ngày 25/10, Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum cho biết, nhằm bảo đảm thị trường hàng hoá trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Cục đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường thực hiện tốt việc nắm bắt địa bàn, tập trung kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh hàng hoá, tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Theo thống kê từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, kiểm soát 132 vụ việc, tiến hành xử lý 60 vụ với số tiền phạt hơn 285 triệu đồng; tịch thu, tiêu huỷ số hàng hóa trị giá hơn 70 triệu đồng.
Bên cạnh đó, Cục đã thực hiện tốt việc tuyên truyền cho các chủ cửa hàng kinh doanh về việc bình ổn giá đối với các mặt hàng thiết yếu và các quy định về phòng, chống dịch khi mua, bán. Hiện nay, trên địa bàn đã có 45 cơ sở thực hiện ký cam kết niêm yết giá tại cửa hàng.
Qua kiểm tra thực tế, Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum) xác định, tình hình thị trường hàng hoá ở các huyện Đăk Hà, Đăk Tô và Tu Mơ Rông đang ổn định.
Các mặt hàng nhu yếu phẩm như gạo, dầu ăn, mì gói và rau, củ, quả tăng nhẹ từ 5.000 – 7.000 đồng; thịt lợn dao động từ 60.000 – 80.000 đồng/kg.
Các cửa hàng không có dấu hiệu đầu cơ, tăng giá và luôn sẵn sàng nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Tuy nhiên, từ đầu tháng 10 đến nay, Đội đã phát hiện 15 cơ sở kinh doanh tại huyện Đăk Hà, Đăk Tô không thực hiện niêm yết giá và bán hàng đúng giá theo quy định.
Qua đó, quyết định xử phạt tổng số tiền 13 triệu đồng về hành vi không niêm yết giá trong lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, nhu yếu phẩm, dược, trang thiết bị, vật tư y tế.
Ông Ngụy Đình Phúc, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 cho biết, bên cạnh việc xử phạt, Đội thường xuyên nhắc nhở tuyên truyền các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm việc niêm yết giá đối với các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, trang thiết bị y tế, phân bón.
Đồng thời, thực hiện tốt việc phòng, chống dịch COVID-19 như yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi đến mua hàng.
Ngoài ra, Đội đã vận động được 35 hộ dân trên địa bàn ký cam kết không vận chuyển, kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ và xâm hại quyền sở hữu trí tuệ.
Trước đó, ngay khi có thông tin thành phố Kon Tum đã ghi nhận 7 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng vào ngày 24/10, nhiều người dân trên địa bàn đã tập trung tại các cửa hàng, siêu thị để mua sắm, tích trữ hàng hoá.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum khẳng định, tình hình hàng hoá tại các bến bãi tập kết trên địa bàn tỉnh đang tương đối ổn định. Các mặt hàng thiết yếu như gạo, dầu ăn, mì gói và rau, củ, quả vẫn đảm bảo nguồn cung cầu hàng hóa, không có tình trạng thiếu hụt, khan hiếm hàng hóa và chưa phát hiện tình trạng đầu cơ găm hàng tăng giá quá mức gây bất ổn thị trường. Do đó, người dân không nên tụ tập đi mua sắm vì rất dễ làm lây lan dịch bệnh cộng đồng./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Phát hiện cơ sở sản xuất mỹ phẩm dù phiếu công bố đã hết hiệu lực
14:35' - 21/10/2021
Kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH MTV sản xuất mỹ phẩm Vương Ngọc, quản lý thị trường An Giang phát hiện trên 1.700 hộp mỹ phẩm dù phiếu công bố đã hết hiệu lực.
-
Thị trường
Phát hiện nhiều máy hút thuốc lá điện tử nhập lậu tại Bạc Liêu
10:47' - 15/10/2021
Quản lý thị trường Bạc Liêu vừa phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh Coffee-Vape 1968 phát hiện hàng chục máy hút thuốc lá điện tử trị giá hơn 6 triệu đồng.
-
Thị trường
Phát hiện số lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hết hạn sử dụng
12:44' - 10/10/2021
Lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa phát hiện số lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hết hạn sử dụng ở huyện biên giới An Phú.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ thủy sản
16:12' - 13/10/2025
VINAFIS EXPO 2026 – hội chợ đầu tiên bao quát toàn ngành thủy sản, kết nối chuỗi giá trị từ khai thác, nuôi trồng đến chế biến, tiêu thụ và logistics.
-
Thị trường
Bưởi Việt chinh phục Australia: Tiêu chuẩn cao, cơ hội lớn cho doanh nghiệp
12:02' - 13/10/2025
Việc trái bưởi Việt Nam vừa được chính thức chấp thuận xuất khẩu sang Australia đánh dấu thêm một bước ngoặt quan trọng, đưa quốc gia này trở thành thị trường thứ 15 của trái bưởi Việt Nam.
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vươn tầm châu Âu
13:18' - 12/10/2025
“Triển lãm Sản phẩm Việt Nam tại Monoprix Beaugrenelle” đã khai mạc tại Paris, mở đầu cho chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ Tuần hàng Việt Nam tại Pháp năm 2025.
-
Thị trường
Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong tháng 9
07:00' - 12/10/2025
Do Philippines tạm ngưng nhập khẩu nên trong tháng 9, Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với gần 22% thị phần, tiếp đến là Bờ Biển Ngà và Malaysia.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong nhiều năm
20:13' - 11/10/2025
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm còn 340 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2007.
-
Thị trường
Bộ Công Thương chủ trì phối hợp truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu 2025
21:42' - 10/10/2025
Ngày 10/10 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp với các bộ ngành liên quan về truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu năm 2025.
-
Thị trường
Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt
16:06' - 10/10/2025
Động thái này đã tạo ra nhiều tranh luận trong nội bộ Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt (EU).
-
Thị trường
Thuế quan Mỹ tác động mạnh đến xuất khẩu cà phê của Brazil
10:44' - 10/10/2025
Brazil, nước sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, đã xuất đi 2,97 triệu bao cà phê Arabica trong tháng trước, giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Thị trường
Hội chợ mùa Thu 2025 sẽ được triển khai đúng tiến độ
19:29' - 08/10/2025
Với thông điệp “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh” Hội chợ mùa Thu 2025 dự kiến gồm 10 sảnh triển lãm với khoảng 3.000 gian hàng tiêu chuẩn.