Quan tâm đến lao động nặng nhọc khi xét tuổi về hưu

22:09' - 16/06/2020
BNEWS Về cơ bản, việc điều chỉnh tuổi hưu cần có tầm nhìn dài hạn, lộ trình phù hợp, không tác động đến thị trường lao động và bảo đảm bình đẳng giới.

Chiều 16/6, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu chủ trì hội thảo lấy ý kiến đóng góp dự thảo Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu.
Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu là vấn đề lớn, liên quan đến quá trình công tác của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đặc biệt là lao động trực tiếp sản xuất trong các ngành: dệt may, điện tử, da giày, giáo viên mầm non; lao động đặc thù; lao động làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Về cơ bản, việc điều chỉnh tuổi hưu cần có tầm nhìn dài hạn, lộ trình phù hợp, không tác động đến thị trường lao động và bảo đảm bình đẳng giới theo đúng tinh thần Nghị định 28/NĐ-TW. Từ năm 2021 mục tiêu là tăng tuổi nghỉ hưu chung, thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi hưu; đối với những ngành nghề đặc biệt, người lao động được nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn 5 tuổi.
Trưởng ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trịnh Thanh Hằng cho rằng việc bổ sung đối tượng giáo viên mầm non được nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn là hợp lý. Bởi, đây là một nghề mang tính đặc thù, đòi hỏi năng lực sư phạm riêng biệt: Giáo viên mầm non phải có khả năng múa, hát, đọc, kể chuyện diễn cảm, hiểu tâm lý từng đứa trẻ.

Công việc của họ chịu nhiều áp lực do vừa phải đảm bảo chất lượng giáo dục, vừa phải đảm bảo sức khỏe, tinh thần, an toàn cho trẻ (nhiều khi phải phản ứng thật nhanh trong những tình huống trẻ nghịch ngợm, sặc do ăn uống, ngã đập…). Số giờ làm việc thực tế của giáo viên mầm non thường phải vượt quá quy định (họ thường phải làm từ 9-10h/ngày) do phải đến sớm đón trẻ và về muộn nhưng hầu như không được tính thêm lương…
Với đặc thù đó, giáo viên mầm non từ 50 tuổi trở lên có cách biệt lớn về tuổi đối với trẻ và khả năng múa, hát, sức khỏe giảm sẽ khiến cho việc phản ứng xử lý tình huống không được kịp thời, không đảm bảo chất lượng giáo dục và an toàn cho trẻ.

Hơn nữa, mầm non là giai đoạn đặt nền tảng cho cả quá trình phát triển của trẻ sau này, mà trẻ ở trường cả ngày từ sáng đến chiều chỉ tiếp xúc với giáo viên, trong khi khả năng trẻ tự phục vụ ứng phó với các tình huống chưa cao, yêu cầu đối với giáo viên mầm non lại càng cao nên việc giảm tuổi nghỉ hưu cho giáo viên mầm non không chỉ giúp cho họ có quyền lợi hợp pháp, chính đáng vì đặc thù nghề nghiệp mà còn giúp cho việc trẻ hóa đội ngũ giáo viên mầm non, nâng cao chất lượng giáo dục mầm non tương lai của đất nước.
Phó Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam Dương Thị Mơ đề xuất rằng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nên đề nghị Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội quan tâm đến một số chức danh nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu thuộc danh mục ngành nghề nặng nhọc, độc hại và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm là trường hợp quy định khác của pháp luật, có thể được nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại Điều 3 của Nghị định.
Từ góc độ an toàn - vệ sinh lao động, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Vân Trình, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh lao động, phân tích những vấn đề liên quan đến sức khoẻ của người lao động Việt Nam; điều kiện làm việc của người lao động Việt Nam với ảnh hưởng của một số ngành như dệt may, chế biến thủy sản, ngành điện tử, giáo viên mầm non.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Vân Trình kiến nghị, trong những ngành nhóm VI chỉ có lao động nam (đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; công nhân lò, dàn khoan dầu khí ngoài khơi...), tuổi nghỉ hưu hợp lý nên là 50 để bảo đảm sức khỏe cho người lao động khi về già.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục