Quản trị rủi ro AI - vấn đề cấp bách của Malaysia
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, giới chuyên gia kêu gọi Malaysia cần tăng cường hợp tác với các nền tảng công nghệ toàn cầu và các nước cùng chí hướng để cải thiện việc tuân thủ và quản trị trong việc giải quyết các rủi ro an toàn trực tuyến, đặc biệt là những rủi ro liên quan đến các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI).
Bà Farlina Said, Giám đốc An ninh mạng thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (ISIS) Malaysia, nhấn mạnh dù Malaysia đã thực hiện các bước để tăng cường quản trị kỹ thuật số, nhưng việc tiếp tục hợp tác là cần thiết để đảm bảo không gian trực tuyến an toàn hơn trong bối cảnh công nghệ này được ứng dụng nhanh chóng.
Malaysia đang thực thi Đạo luật An toàn Trực tuyến 2025, xây dựng các hướng dẫn luật pháp và phát triển các phương pháp để cải thiện quản trị. Do đó, quốc gia này cần một chiến lược hợp tác hoặc nỗ lực ngoại giao công nghệ bền vững để giải quyết tương lai tích hợp công nghệ của đất nước.
Bà Farlina cho biết việc giải quyết các rủi ro an toàn phát sinh từ việc triển khai AI là một vấn đề phức tạp, liên quan đến giới hạn thẩm quyền, nguyên tắc phát triển AI cụ thể của nền tảng, mô hình quản trị an toàn, cơ sở pháp lý điều chỉnh các trình tạo hình ảnh AI và sự thiếu đồng thuận toàn cầu về việc giải quyết nạn lạm dụng tình dục trẻ em và hình ảnh thân mật không được sự đồng thuận.Theo bà, đến nay, các khuôn khổ quản trị quốc tế không bắt buộc các nền tảng phải có cách tiếp cận chủ động về an toàn.
Trước đó, Diễn đàn nội dung truyền thông và đa phương tiện Malaysia (CMCF) đã kêu gọi hình sự hóa các công cụ AI được sử dụng để tạo ra hình ảnh phản cảm. Giám đốc điều hành của Diễn đàn Mediha Mahmood cho rằng các nền tảng phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với những thiệt hại do các công cụ AI của họ gây ra.
- Từ khóa :
- công nghệ số
- chuyển đổi số
Tin liên quan
-
Công nghệ
Ưu đãi đầu tư và phát triển công nghiệp công nghệ số
13:30' - 09/12/2025
Luật Công nghiệp Công nghệ số không chỉ là đạo luật chuyên ngành mà còn là đòn bẩy thể chế mạnh mẽ thúc đẩy chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, công nghệ số cho phát triển ngành cà phê
17:33' - 07/12/2025
Chương trình NESCAFÉ Plan được triển khai tại Việt Nam đã thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, góp phần giảm phát thải nhà kính, cải thiện sinh kế cho nông dân và bảo vệ môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng dụng công nghệ số vào vận hành và bảo trì hệ thống đường sắt đô thị
18:26' - 05/12/2025
Quá trình vận hành và bảo trì hệ thống đường sắt đô thị gặp không ít khó khăn, đòi hỏi chiến lược chuyển đổi số toàn diện nhằm nâng cao hiệu quả khai thác và trải nghiệm của khách hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Gemini thổi làn gió AI mới vào không gian giải trí Google TV
10:47'
Google triển khai bản cập nhật cho trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini trên nền tảng Google TV, mở rộng đáng kể các tính năng sáng tạo nội dung và điều khiển bằng giọng nói trên thiết bị ti vi thông minh.
-
Công nghệ
xAI của tỷ phú Elon Musk gọi vốn thành công 20 tỷ USD
09:44'
Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI của tỷ phú Elon Musk, ngày 6/1, cho biết đã huy động thành công 20 tỷ USD trong vòng gọi vốn mới nhất, vượt xa mục tiêu ban đầu 15 tỷ USD.
-
Công nghệ
Tây Ninh hướng tới Top 10 địa phương dẫn đầu chuyển đổi số vào năm 2030
07:30'
Năm 2025, công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
-
Công nghệ
Hyundai Motor, Google hợp tác phát triển công nghệ robot hình người dựa trên AI
07:30'
Boston Dynamics sẽ kết hợp khả năng robot tiên tiến của mình với các mô hình nền tảng AI của Google DeepMind, phòng nghiên cứu AI của tập đoàn ô tô Hàn Quốc.
-
Công nghệ
SK hynix ra mắt HBM4 16 lớp tại CES 2026
16:57' - 06/01/2026
SK hynix giới thiệu chip nhớ AI HBM4 16 lớp dung lượng 48GB cùng loạt giải pháp bộ nhớ mới, nhằm tăng cường hợp tác và thúc đẩy hệ sinh thái AI.
-
Công nghệ
Đà Nẵng tăng tốc hội nhập quốc tế trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn
14:34' - 06/01/2026
Ngày 6/1, Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội Kỹ sư bán dẫn Hàn Quốc đã đăng cai tổ chức Hội thảo quốc tế về bán dẫn 2026 (ICOS 2026).
-
Công nghệ
Amazon ra mắt trang web Alexa+ cạnh tranh với ChatGPT
13:30' - 06/01/2026
Amazon cho biết người tiêu dùng có thể sử dụng Alexa.com để “nhận câu trả lời nhanh, khám phá các chủ đề phức tạp, tạo nội dung, lên kế hoạch hành trình du lịch và nhận trợ giúp làm bài tập về nhà”.
-
Công nghệ
Giá thiết bị điện tử tiêu dùng năm 2026 có thể tăng 20% do thiếu chip
11:13' - 06/01/2026
Các nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng bao gồm Dell, Lenovo, Raspberry Pi và Xiaomi đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu chip có thể làm tăng thêm áp lực chi phí và buộc họ phải tăng giá.
-
Công nghệ
Kodiak và Bosch hợp tác phát triển công nghệ tự lái cho xe tải
07:30' - 06/01/2026
Bosch và Kodiak sẽ hợp tác trên các nền tảng dự phòng được thiết kế để biến xe tải hạng nặng, bất kể là do công ty nào sản xuất, thành xe tự lái.

Rủi ro liên quan đến trí tuệ nhân tạo đang là vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận. Ảnh minh hoạ