Quảng Bình khắc phục hậu quả mưa lũ
Toàn tỉnh vẫn còn hơn 18.000 nhà dân vẫn bị ngập trong nước lũ, trong đó tại huyện miền núi Tuyên Hóa có hơn 6.300 nhà, huyện Quảng Trạch có 2.190 nhà, thị xã Ba Đồn có gần 7.500 nhà...
Ở những nơi nước lũ đã rút, người dân và chính quyền địa phương đang khẩn trương vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa. Các cơ quan, trường học, trạm y tế, chợ... chủ động bố trí lực lượng xử lý ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, do nước rút chậm, lượng bùn đất lớn nên việc xử lý, vệ sinh, dọn dẹp môi trường gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại.
Xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch được xem là rốn lũ của huyện Quảng Trạch. Trong đợt mưa lũ từ 30/10 đến 1/11, toàn xã ngập trong nước lũ và bị chia cắt, 860 nhà bị ngập sâu từ 1-3,5 m; toàn bộ hệ thống giao thông liên xã, liên thôn đều ngập nước và bị chia cắt cục bộ, mất điện nhiều ngày qua, trạm y tế và 3 trường học trên địa bàn xã đều bị ngập từ 0,5 m -1m.
Ông Hoàng Thanh Hương, Chủ tịch UBND xã Phù Hóa cho biết: Người dân địa phương chưa kịp khắc phục xong hậu quả đợt mưa lũ giữa tháng 10 nay lại chịu cảnh lũ kép, cuộc sống rất vất vả.
Đến sáng 2/11, toàn xã Phù Hóa còn khoảng 120 hộ bị ngập; các thôn Trường Xuân, Long Châu, Phú Cường, Hậu Thành và tuyến đường duy nhất nối xã Phù Hóa - Quốc lộ 12 vẫn bị ngập, gây chia cắt.
Tại những nơi nước rút, chính quyền địa phương ngay lập tức chỉ đạo, thông báo các thôn xóm, huy động lực lượng các tổ chức đoàn thể cùng với lực lượng thuộc Ban Chỉ huy Quân sự huyện tham gia dọn dẹp nhà cửa, giúp trường học, các cơ quan, trạm y tế... vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe cho người bị bệnh, bị thương trong và sau mưa lũ; đồng thời, tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá, lập danh sách thiệt hại sau mưa lũ.
Vào đợt mưa lũ xảy ra từ ngày 14 -16/10, ngôi nhà của gia đình chị Hoàng Thị Lài, xã Phù Hóa đã bị sập. Gia đình chị Lài chưa kịp ổn định cuộc sống trong căn nhà tạm vừa được hỗ trợ dựng lại thì những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 lại phải chịu cảnh ngập lụt.
Chị Lài nghẹn ngào: Mưa lũ cuốn trôi mọi thứ, giờ trong nhà chị cũng chẳng còn tài sản gì giá trị. Nhưng còn người là còn của, chỉ mong những ngày tới trời đừng mưa nữa,nước rút để người dân khắc phục hậu quả mưa lũ sớm ổn định cuộc sống.
Tại huyện miền núi Tuyên Hóa, mưa lũ cũng gây hậu quả nặng nề. Tính đến sáng 2/11, toàn huyện vẫn còn 6.322 nhà bị ngập, trong đó có trên 170 nhà ngập trên 3m, 1 nhà bị sập, có 316 hộ ở các xã Cao Quảng, Châu Hóa và xã Kim Hóa đang bị mưa lũ cô lập, 6 trạm xá bị ngập ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh, đặc biệt trạm y tế xã Ngư Hóa bị sạt lở nghiêm trọng, có nguy cơ sập; 35 điểm trường bị ảnh hưởng; trụ sở xã Văn Hóa, Châu Hóa, Mai Hóa, Thạch Hóa cũng bị ngập lụt; nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã, kênh mương thủy lợi bị ngập, xói lở và có nhiều đoạn bị cuốn trôi.
Ông Hồ Vũ Thường, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa cho biết: Hiện tại trên địa bàn mưa đã giảm, nước nhiều nơi đang rút nhưng chậm, vẫn còn nhiều nhà bị ngập, hư hỏng nặng; các tuyến đường liên thôn, xã bị ngập và ách tắc.
Với phương châm “nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó”, lãnh đạo và chính quyền địa phương đã chỉ đạo, huy động tối đa lực lượng phối hợp với nhân dân kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ, vệ sinh, tiêu độc khử trùng ngay khi nước rút; đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị khẩn trương dọn dẹp, sữa chữa nhà cửa, quét dọn bùn đất, thu gom, xử lý rác thải ở các tuyến đường, khu vực chợ, trường học, trạm y tế, các khu vực bị ngập úng.
Các cơ sở y tế như bệnh viện, Trung tâm y tế dự phòng huyện, trạm xá phối hợp, chuẩn bị cơ sở vật chất, thuốc men, chủ động phòng chống các bệnh, dịch truyền nhiễm, đảm bảo công tác khám chữa bệnh; kịp thời xử lý nguồn nước, cung cấp nước sạch cho người dân trong và sau lũ; ngoài ra, tổ chức thăm hỏi, chia sẻ với người dân bị thiệt hại; kiểm tra, rà soát lập danh sách thiệt hại để có mức hỗ trợ kịp thời và phù hợp.
Tại các vùng lũ như thị xã Ba Đồn, huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch, nước bắt đầu rút, người dân đang khẩn trương dọn dẹp nhà cửa. UBND huyện chỉ đạo các lực lượng như công an, quân đội, đoàn viên thanh niên… về các xã Tiến Hóa, Châu Hóa, Văn Hóa để cùng nhân dân dọn dẹp, khắc phục hậu quả mưa lũ, trong đó đặc biệt ưu tiên việc làm vệ sinh tại các trường học để học sinh sớm đến trường trở lại.
Trong sáng 2/11, nhiều hộ đã thức dậy từ lúc 1-2 giờ sáng để tận dụng lúc nước đang rút tiến hành thu dọn, đẩy lớp bùn non ra khỏi nhà. Các chiến sĩ công an huyện Tuyên Hóa cũng đã có mặt tại địa bàn xã Văn Hóa để cùng các thầy cô giáo trường trung học cơ sở và tiểu học Văn Hóa dọn lớp bùn non còn đọng lại sau cơn lũ vừa qua, lau chùi nhiều đồ dùng dạy học bị ngâm trong bùn nước những ngày qua.
Thượng úy Trần Văn Tư, Phó đội trưởng đội Tổng hợp - Công an huyện Tuyên Hóa cho biết: Đơn vị đã cử hơn 20 đồng chí về chung tay với người dân và giáo viên nhà trường khắc phục hậu quả mưa lũ;
Còn tại các xã vùng Nam của thị xã Ba Đồn, đến sáng 2/11, nước đã rút. Con đê bị vỡ ở xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn cũng bắt đầu lộ lên hàng trăm khối đất đá. Ông Cao Xuân Ngọc, Chủ tịch UBND xã Quảng Hải cho biết, người dân bắt đầu dọn dẹp lớp bùn non. Song, nhiều hộ người dân đang rất thiếu thức ăn và nước sạch.Đến 11 giờ 30 phút ngày 2/11, ở Quảng Bình mưa đã giảm, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ đang được thực hiện khẩn trương.
Đồng bào cả nước vẫn đang hướng về mảnh đất miền Trung ruột thịt, trong đó có tỉnh Quảng Bình. Ngay khi nước lũ rút, các cơ quan, tổ chức, đoàn thiện nguyện... đã tiếp tục thực hiện các hoạt động cứu trợ, sẻ chia khó khăn với người dân Quảng Bình./.
>>> Liên tục cập nhật tin tức mới nhất về tình hình mưa lũ tại đây
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Nam: Người dân vùng hạ du khẩn trương đối phó với lũ do nhà máy thủy điện xả nước
14:53' - 02/11/2016
Người dân ở vùng hạ lưu của Nhà máy thủy điện Đăk Mi 4 và Sông Bung 4 nằm trên sông Vu Gia đang khẩn trương di dời vật dụng tài sản, gia súc, gia cầm đến các địa điểm an toàn để tránh lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Mưa lớn trên diện rộng, một số nhà máy thủy điện tại Quảng Nam xả lũ
14:43' - 02/11/2016
Một số nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xin phép Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho phép xả tràn.
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lớn diện rộng gây lũ lớn trên các sông từ Hà Tĩnh đến Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum
11:48' - 02/11/2016
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió đông trên cao nên từ hôm nay đến ngày 4/11, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Tổ chức trưng bày sản phẩm tiêu biểu, OCOP, hội hoa xuân phục vụ Tết
17:08'
Chương trình được triển khai tại 4 điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra từ ngày 6/2 đến ngày 11/2/2026, đúng vào thời điểm cao điểm mua sắm cuối năm của người dân Thủ đô.
-
Kinh tế & Xã hội
Thông xe kỹ thuật con đường giải tỏa áp lực cho đường vành đai 2 Thủ đô
16:31'
Ngày 5/2, Đảng ủy, HĐND, UBND phường Vĩnh Tuy (Hà Nội) đã tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật công trình Kết nối đường qua Công ty xe bus với dự án 423 Minh Khai.
-
Kinh tế & Xã hội
Không để xảy ra tình trạng tăng giá thuốc đột biến trong dịp nghỉ lễ kéo dài
15:44'
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn yêu cầu bảo đảm cung ứng thuốc phục vụ phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán, lễ hội Xuân và phục vụ bầu cử
14:13'
Cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu tăng cường rà soát, khi phát hiện điểm hay xảy ra tai nạn giao thông, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, các bất cập về tổ chức giao thông để khắc phục kịp thời.
-
Kinh tế & Xã hội
Tăng tốc ngay từ đầu năm, nông nghiệp và môi trường nỗ lực giữ đà tăng trưởng
12:13'
Phát huy kết quả đạt được của tháng đầu năm, Bộ Nông nghiệp và môi trường sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm duy trì đà tăng trưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính bền vững của ngành.
-
Kinh tế & Xã hội
Hành trình đổi đời của "ông Ba muối sấy" đất Đồng Tháp
11:06'
Ông Huỳnh Văn Bé (ở xã Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) là chủ thương hiệu muối sấy Ngọc Yến nên người dân địa phương thường gọi là ông Ba muối sấy.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị: Cháy xe khách trên đường Điện Biên Phủ
10:44'
Sáng 5/2, một xe khách bốc cháy trên đường Điện Biên Phủ (Đông Hà, Quảng Trị). Lực lượng PCCC kịp thời khống chế, không có thương vong, thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Ba mẹ con tử vong trong vụ cháy nhà ở phường Đông Hưng Thuận
08:37'
Sáng 5/2, một vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại căn nhà hai tầng trong hẻm đường Tô Ký, phường Đông Hưng Thuận (quận 12 cũ), Thành phố Hồ Chí Minh, khiến ba mẹ con tử vong.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 5/2/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 5/2, sáng mai 6/2 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.

Nước lũ bao vây các hộ dân tại xã Quảng Trường, huyện Quảng Trạch, ngập sâu trong nước chiều 1/11. Ảnh: Võ Dung-TTXVN
Tối 1/11/2016, hàng chục cán bộ chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình tiếp tục triển khai nhiều hoạt động giúp đỡ người dân vùng bị cô lập bởi nước lũ. Ảnh: Đức Thọ - TTXVN.
Các chiến sỹ Bộ đôi Biên phòng kiểm tra tình hình tại các tàu cá của ngư dân. Ảnh: Đức Thọ - TTXVN.