Quảng Bình tạm hoãn Đại hội Đảng bộ tỉnh để ứng phó với mưa lũ

21:15' - 19/10/2020
BNEWS Chiều 19/10, ông Phan Thanh Cường, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình, cho biết, Tỉnh ủy Quảng Bình quyết định hoãn tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

 

Chiều 19/10, ông Phan Thanh Cường, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình, cho biết, Tỉnh ủy Quảng Bình quyết định hoãn tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 (dự kiến diễn ra từ 21 đến 23/10) để tập trung cứu dân và ứng phó với tình hình mưa lũ đang diễn ra phức tạp.

Để tập trung cứu dân và ứng phó với với mưa lũ bất thường, tỉnh Quảng Bình yêu cầu Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm phòng thủ dân sự tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị ưu tiên nhiệm vụ cấp bách trong những ngày tới cho công tác phòng, chống thiên tai; tập trung mọi nguồn lực để triển khai có hiệu quả nội dung công điện chỉ đạo phòng, chống thiên tai của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh cần tập trung theo dõi chặt chẽ bản tin, cảnh báo về diễn biến mưa, lũ, vận hành hồ chứa, thực hiện ngay các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ theo phương châm “4 tại chỗ” để đảm bảo an toàn cho cuộc sống của dân.

Cùng với đó, tỉnh Quảng Bình cũng cần ưu tiên nguồn lực để kiểm tra, kiểm soát, giúp dân ứng phó với thiên tai nhất là việc di dân ở khu vực bị chia cắt do lũ, nguy cơ bị sạt lở, nguy hiểm đến nơi an toàn.

Với phương châm cuộc sống, tính mạng của người dân là quan trọng nhất, tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã trong tỉnh…sẵn sàng sơ tán người dân ở các vùng thấp trũng, ven sông suối, những hộ không nguy cơ cao đến nơi an toàn để đảm bảo thấp nhất thiệt hại về người và tài sản trong đợt lũ lụt này.

Tỉnh Quảng Bình cũng đã có nhiều công văn, văn bản chỉ đạo, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để khuyến cáo, hướng dẫn người dân cùng đồng hành với các lực lượng chức năng và với tỉnh trong công tác phòng chống bão lũ, thiên tai…

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp rìa bắc dải hội tụ nhiệt đới và hoạt động của đới gió Đông trên cao, tại địa bàn tỉnh Quảng Bình có mưa to, mưa rất to, có nơi đặc biệt to.

Lượng mưa tính từ ngày 16/10 đến ngày 19/10 tại một số trạm như sau: Trường Sơn: 1.191,4mm, Minh Hóa: 1.274mm, Đồng Tâm: 1.217mm, Tuyên Hóa: 1.020mm, Mai Hóa: 933mm.

Do mưa lớn và kéo dài, đa số các dòng sông trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đều vượt mức báo động II, trong đó, sông Kiến Giang tại huyện Lệ Thủy đạt 4,70m, trên báo động III là 2m, cao hơn lũ lịch sử năm 1979 là 0,79m.

Mực nước tại sông Gianh ở trạm Mai Hóa lên mức 9,2 m, trên báo động III là 2,7m; đa số các hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã đạt 85% đến 100% dung tích thiết kế.

Nhiều tuyến đường bị mưa lũ chia cắt, trong đó có nhiều đoạn trên tuyến đường Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh khiến hàng trăm xe vận tải không thể lưu thông, gây ách tắc kéo dài.

Đến nay, toàn tỉnh Quảng Bình có trên 89.000 ngôi nhà bị ngập trong nước lũ; có 4 người bị chết và 6 người bị thương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục