Quảng Bình tạm hoãn Đại hội Đảng bộ tỉnh để ứng phó với mưa lũ
Chiều 19/10, ông Phan Thanh Cường, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình, cho biết, Tỉnh ủy Quảng Bình quyết định hoãn tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 (dự kiến diễn ra từ 21 đến 23/10) để tập trung cứu dân và ứng phó với tình hình mưa lũ đang diễn ra phức tạp.
Để tập trung cứu dân và ứng phó với với mưa lũ bất thường, tỉnh Quảng Bình yêu cầu Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm phòng thủ dân sự tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị ưu tiên nhiệm vụ cấp bách trong những ngày tới cho công tác phòng, chống thiên tai; tập trung mọi nguồn lực để triển khai có hiệu quả nội dung công điện chỉ đạo phòng, chống thiên tai của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh cần tập trung theo dõi chặt chẽ bản tin, cảnh báo về diễn biến mưa, lũ, vận hành hồ chứa, thực hiện ngay các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ theo phương châm “4 tại chỗ” để đảm bảo an toàn cho cuộc sống của dân.
Cùng với đó, tỉnh Quảng Bình cũng cần ưu tiên nguồn lực để kiểm tra, kiểm soát, giúp dân ứng phó với thiên tai nhất là việc di dân ở khu vực bị chia cắt do lũ, nguy cơ bị sạt lở, nguy hiểm đến nơi an toàn.
Với phương châm cuộc sống, tính mạng của người dân là quan trọng nhất, tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã trong tỉnh…sẵn sàng sơ tán người dân ở các vùng thấp trũng, ven sông suối, những hộ không nguy cơ cao đến nơi an toàn để đảm bảo thấp nhất thiệt hại về người và tài sản trong đợt lũ lụt này.
Tỉnh Quảng Bình cũng đã có nhiều công văn, văn bản chỉ đạo, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để khuyến cáo, hướng dẫn người dân cùng đồng hành với các lực lượng chức năng và với tỉnh trong công tác phòng chống bão lũ, thiên tai…
Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp rìa bắc dải hội tụ nhiệt đới và hoạt động của đới gió Đông trên cao, tại địa bàn tỉnh Quảng Bình có mưa to, mưa rất to, có nơi đặc biệt to.
Lượng mưa tính từ ngày 16/10 đến ngày 19/10 tại một số trạm như sau: Trường Sơn: 1.191,4mm, Minh Hóa: 1.274mm, Đồng Tâm: 1.217mm, Tuyên Hóa: 1.020mm, Mai Hóa: 933mm.
Do mưa lớn và kéo dài, đa số các dòng sông trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đều vượt mức báo động II, trong đó, sông Kiến Giang tại huyện Lệ Thủy đạt 4,70m, trên báo động III là 2m, cao hơn lũ lịch sử năm 1979 là 0,79m.
Mực nước tại sông Gianh ở trạm Mai Hóa lên mức 9,2 m, trên báo động III là 2,7m; đa số các hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã đạt 85% đến 100% dung tích thiết kế.
Nhiều tuyến đường bị mưa lũ chia cắt, trong đó có nhiều đoạn trên tuyến đường Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh khiến hàng trăm xe vận tải không thể lưu thông, gây ách tắc kéo dài.
Đến nay, toàn tỉnh Quảng Bình có trên 89.000 ngôi nhà bị ngập trong nước lũ; có 4 người bị chết và 6 người bị thương./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lũ trên các sông tại Hà Tĩnh đang lên chậm, lũ tại Quảng Bình đạt đỉnh và đang xuống
18:07' - 19/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, lúc 15 giờ ngày 19/10 lũ các sông ở Quảng Bình đã đạt đỉnh và đang xuống chậm.
-
Kinh tế xã hội
Cứu 20 người trên xe khách bị lũ cuốn trôi ở Quảng Bình
09:34' - 19/10/2020
Sau gần 5 giờ tiếp cận giải cứu, 20 người trên chuyến xe khách bị lũ cuốn trôi trên nhánh Tây, đường Hồ Chí Minh (đoạn qua thị trấn Nông Trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đã được an toàn.
-
Kinh tế xã hội
Quảng Bình: Lũ lớn làm 2 người tử vong, hơn 57.000 nhà bị ngập sâu
22:05' - 18/10/2020
Đến hơn 20 giờ ngày 18/10, tại Quảng Bình mưa vẫn rất to, nước sông tiếp tục dâng cao, nước thượng nguồn đổ về nhanh khiến tình hình ngập lụt càng trở nên phức tạp và khó lường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo về IUU
06:30'
Ban Chỉ đạo phát huy vai trò, trách nhiệm nhưng không làm thay chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức và người đứng đầu các cơ quan, tổ chức trong hệ thống hành chính nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển mô hình nhà lắp ghép phục vụ tái định cư Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
21:18' - 21/05/2026
Nhà bê tông công nghệ cao SPAN giúp rút ngắn hơn 70% thời gian thi công phần thô so với phương pháp xây dựng truyền thống trong cùng điều kiện thi công.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 21/5/2026
20:55' - 21/05/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 21/5/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển vận tải đa phương thức khi cơ cấu vận tải đang mất cân đối
20:24' - 21/05/2026
Đẩy mạnh kết nối, phát triển vận tải đa phương thức, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số và chuyển đổi xanh trong lĩnh vực vận tải là yêu cầu tất yếu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Xây dựng Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số chất lượng, phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước
19:05' - 21/05/2026
Chiều 21/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng thăm, làm việc với Viện Phát triển chuyển đổi xanh, chuyển đổi số Việt Nam (Viện IGD).
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển công nghiệp vật liệu theo hướng xanh, bền vững, tự chủ
18:36' - 21/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, nhìn tổng thể, Việt Nam không thiếu tài nguyên, không thiếu nhu cầu, thiếu lớn nhất là công nghệ lõi, năng lực chế biến sâu, doanh nghiệp đầu đàn...
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội cần kiến tạo, thử nghiệm mô hình mới với vai trò đầu tàu phát triển
18:21' - 21/05/2026
Hà Nội không chỉ có trách nhiệm phát triển cho riêng mình mà còn phải giữ vai trò dẫn dắt, kiến tạo, thử nghiệm mô hình mới, tạo động lực và lan tỏa phát triển cho cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ hoàn thiện tích hợp 41 thủ tục về đất đai trong tháng 5
16:50' - 21/05/2026
Hệ thống hiện bảo đảm tiếp nhận, giải quyết 264 thủ tục hành chính cấp bộ và 319 thủ tục hành chính cấp địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng vào Top 5 PCI 2025, tăng tốc hút đầu tư số
16:05' - 21/05/2026
Đà Nẵng lọt Top 5 PCI 2025 với nhiều chỉ số dẫn đầu cả nước, tạo động lực thu hút đầu tư, phát triển kinh tế số và cải thiện mạnh môi trường kinh doanh.

Mưa lớn, lũ chồng lũ xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Ảnh: TTXVN phát