BNEWS Dự kiến, công tác tiêu hủy số thủy hải sản không đảm bảo an toàn sẽ hoàn thành ngày 14/12/2016.
Ngày 10/12, các ngành chức năng tỉnh Quảng Bình đã thành lập Đoàn kiểm kê và tiêu hủy trên 606 tấn hải sản đông lạnh đang tồn kho, được thu mua trước ngày 30/8/2016 không đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở thu mua, tạm trữ hải sản trên địa bàn toàn tỉnh.
Trước đó, ngày 28/10/2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Bình nhận được công văn của Sở Y tế về kết quả kiểm nghiệm mẫu hải sản tại các kho lạnh trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, Sở Y tế đã lấy mẫu tại 29 cơ sở (huyện Lệ Thủy 3 cơ sở, Bố Trạch 16 cơ sở và thành phố Đồng Hới 10 cơ sở), trong đó đã tiến hành lấy 130 mẫu bao gồm: 86 mẫu cá, 31 mẫu mực, 4 mẫu tôm, 2 mẫu ghẹ, 5 mẫu cá khô, 1 mẫu tép khô và 1 mẫu chả cá để phân tích các chỉ tiêu: Cadimi, Asen, Chì, Thủy ngân, Phenol, Cyanua.
Kết quả, phát hiện 30/130 mẫu không đảm bảo an toàn thực phẩm, trong đó: 2 mẫu mực, 2 mẫu ghẹ và 24 mẫu cá nhiễm Cadimi vượt giới hạn theo quy định; 2 mẫu cá phát hiện Phenol, Cyanua và nhiễm Cadimi vượt giới hạn.Tổng số lượng hải sản có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng là 606,4 tấn, chiếm 1/5 số lượng hải sản đang tồn kho. Các loại hải sản đông lạnh có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng gồm nhiều loại như: ghẹ xanh, ghẹ sao, cá ngừ trơn, ngừ bong, cá bống suôn, mực chan chu và một số loại cá nục.
Sau khi nhận được kết quả kiểm nghiệm, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Bình đã kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện tiêu hủy với các lô sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; giao các sở ngành liên quan thực hiện công tác tiêu hủy, đền bù theo quy định. Việc tiêu hủy số hải sản tồn kho không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ giúp các cơ sở thu mua, tạm trữ hải sản trên địa bàn tỉnh giải phóng được diện tích các kho hàng, tiết kiệm các kinh phí và chuẩn bị các kho hang để thu mua những chuyến hàng hải sản mới đảm bảo an toàn.Đồng thời, người tiêu dùng cũng yên tâm hơn khi sử dụng thủy hải sản sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường có kết luận môi trường biển khu vực 4 tỉnh miền Trung đảm bảo an toàn./.
Tin liên quan
Danh sách các loại hải sản sống ở tầng đáy 4 tỉnh miền Trung
Các loại hải sản như: ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá và các loại hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng bán kính 20 hải lý chưa an toàn để làm thực phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamKéo dài thời hạn áp dụng ưu đãi thuế với mặt hàng xăng, dầu đến 30/9/2026
Chính phủ quyết định kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết số 25/2026/NQ-CP ngày 30/4/2026 của Chính phủ và Nghị định số 72/2026/NĐ-CP ngày 9/3/2026 của Chính phủ đến hết ngày 30/9/2026.
-
Kinh tế Việt NamYêu cầu hạ thấp mực nước tối đa tại Hồ Nậm Mòong (Tuyên Quang)
Sở Nông nghiệp và Môi trường Tuyên Quang chỉ đạo chủ đập hạ thấp mực nước hồ hồ Nậm Mòong xuống mức tối đa để đề phòng các đợt mưa lớn tiếp theo.
-
Kinh tế Việt NamXây dựng hệ sinh thái cho robot “made in Vietnam”
Hiện tại, robot toàn cầu đã chuyển từ tự động hóa sang thông minh, do đó Việt Nam cần nền tảng phát triển robot quốc gia và mạng lưới công nghiệp hỗ trợ phát triển ngành này.
-
Kinh tế Việt NamSửa Luật Đất đai vì mục tiêu phát triển đất nước
Việc sửa đổi Luật Đất đai cần được tiếp cận với tư duy thực sự đột phá, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả phát triển đất nước làm mục tiêu cao nhất.
-
Kinh tế Việt NamBảo đảm nguồn cung xăng dầu cho hệ thống phân phối
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamHơn 25.000 phụ nữ được nâng cao năng lực kinh doanh và chuyển đổi số
Việc hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực kinh doanh, ứng dụng công nghệ, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường góp phần nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ và tạo những giá trị kinh tế và xã hội tích cực
-
Kinh tế Việt NamGỡ những nút thắt cuối trên các dự án cao tốc qua Đà Nẵng
Những ngày cuối tháng 6, trên các công trình giao thông trọng điểm kết nối hệ thống cao tốc qua Đà Nẵng, không khí thi công diễn ra khẩn trương.
-
Kinh tế Việt NamHội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57 -NQ/TW của Bộ Chính trị
Chiều 1/7, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.











