Quảng Bình: Vỡ đê ngăn mặn do mưa lũ
Tuyến đê ngăn mặn xã Bắc Trạch có chiều dài 1.300m, được xây dựng từ năm 2015 từ nguồn vốn Trung ương. Đây là tuyến đê xung yếu ngăn mặn liên quan trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của các xã vùng ngoài huyện Bố Trạch như Bắc Trạch, Mỹ Trạch, Hạ Trạch và Thanh Trạch.
Tuyến đê ngăn mặn bị vỡ gây nguy hại đến các hoạt động sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, khiến nhiều hộ dân tại đây hoang mang, lo lắng.
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: Ngay khi nhận được tin báo, lãnh đạo huyện Bố Trạch và chính quyền xã Bắc Trạch trực tiếp có mặt tại vị trí đê vỡ, chỉ đạo và cùng nhân dân tham gia khắc phục.
Sự cố đê vỡ hiện chưa có thiệt hại nào đáng kể về người và của. Để khắc phục, gia cố tạm thời sự cố tuyến đê ngăn mặn tại xã Bắc Trạch bị vỡ và chuẩn bị ứng phó với bão số 7 sắp tới, huyện Bố Trạch khẩn trương thực hiện theo phương châm “bốn tại chỗ”; hỗ trợ chính quyền địa phương, cấp vật tư và huy động nhân lực tham gia thực hiện nhằm ngăn dòng chảy nước mặn, tránh xâm thực đến thượng nguồn và gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân xã Bắc Trạch và Hạ Trạch.
Huyện Bố Trạch đã cấp hơn 2.000 bao tải đựng cát và thuê nhân công, xe tải chở cát, sử dụng cọc tre, đá... để sớm khắc phục sự cố. Công tác gia cố, khắc phục tạm thời đang được khẩn trương thực hiện.
Tại xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, tuyến đê kè kiêm đường dẫn từ trung tâm xã ra khu giãn dân thôn Tân Lộc (xã Cam Thủy) có nguy cơ bị vỡ. Theo ông Nguyễn Bá Trọng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cam Thủy, mưa lớn những ngày qua đã gây xói lở và làm vỡ 60m bê tông phần hạ lưu và 30m2 phần chân thềm bê tông của tuyến đê kè này, khả năng bị vỡ là rất lớn.
Tuyến đê kè này có vị trí rất quan trọng, đây là con đường độc đạo nối giữa thôn Tân Lộc - Trung tâm xã. Nếu tuyến kè này bị vỡ sẽ thiệt hại nghiêm trọng, gây cô lập gần 100 hộ dân, nước tràn về sẽ lấp ruộng đồng, hoa màu của nhân dân. Địa phương đang khẩn trương khắc phục sự cố, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ vỡ tuyến kè này.
Ông Nguyễn Bá Trọng cho biết thêm, trận mưa lớn lịch sử vừa qua đã khiến hơn 800 hộ dân bị ngập; 38ha ao hồ bị tràn, 68ha rau màu bị ngập úng, hư hại, hàng ngàn gia cầm bị chết và cuốn trôi...
Trận mưa lớn lịch sử từ ngày 13 đến 15/10 đã khiến nhiều hệ thống đê kè, kênh mương thủy lợi trên địa bàn Quảng Bình bị thiệt hại nặng.
Đặc biệt là tại huyện Lệ Thủy, mưa lũ đã làm hư hỏng 30km kênh mương, khối lượng đê bao bị sạt lở 3.000m3 và khe cát bị vùi lấp là 20.000m3; huyện Minh Hóa đập Trầm (xã Hồng Hóa) bị vỡ, gây hư hỏng 30m kênh mương. Hồ cây Trâm (xã Hương Hoá, huyện Tuyên Hóa) cũng bị tràn, ống bị trôi, kênh mương bị vùi lấp hư hỏng nặng...
Tính đến sáng 16/10, tỉnh Quảng Bình đã có 9 người chết, 3 người mất tích và 13 người bị thương; hơn 71.250 hộ bị ngập, tốc mái; nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả bị ngập úng, hệ thống giao thông bị ngập sâu và chia cách ở nhiều nơi; có 15 tàu cá bị chìm, 3 tàu mất tích, 26 tàu bị trôi dạt ra và mắc cạn...
Tỉnh Quảng Bình đã dừng toàn bộ các hội nghị, công việc khác để tập trung chỉ đạo công tác phòng chống mưa lũ và bão số 7. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ và hàng chục phương tiện đã đến các vùng ngập lụt nặng để sơ tán dân, cứu trợ mì tôm, nước uống cho nhân dân.
Để khắc phục hậu quả thiên tại, trong lúc nguồn lực của địa phương còn rất hạn chế, lại vừa chịu ảnh hưởng nặng nề của sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, tỉnh Quảng Bình kính đề nghị Chính phủ hỗ trợ cứu đói 5.000 tấn gạo, 250 tỷ đồng, giống các loại cây trồng, thuốc xử lý môi trường và nước sinh hoạt…
Hiện trên địa bàn, mưa đã giảm hẳn, nước ngập nhiều nơi đang có dấu hiệu rút dần. Công tác phòng chống bão lũ, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn vẫn đang được các cơ quan chức năng và các địa phương trong tỉnh khẩn trương thực hiện./.
>>> Mưa lũ đã gây thiệt hại lớn tại miền Trung khiến 42 người thương vong và mất tích
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Mưa lũ đã gây thiệt hại lớn tại miền Trung khiến 42 người thương vong và mất tích
12:39' - 16/10/2016
Cập nhật mới nhất tính đến sáng 16/10, mưa lũ trong những ngày qua tại các tỉnh miền Trung đã làm 15 người chết, 9 người mất tích và 18 người bị thương.
-
Kinh tế xã hội
Phương án ứng phó với mưa lũ và bão số 7
10:55' - 16/10/2016
Ngày 16/10, thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức họp giao ban nhằm ứng phó với tình hình mưa lũ tại các tỉnh Bắc Trung bộ và bão Sarika (bão số 7).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng TT&TT điện khẩn về ứng phó mưa lũ, bão Sarika
09:11' - 16/10/2016
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ký công điện khẩn yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm nhằm chủ động ứng phó với mưa lũ và bão Sarika.
-
Kinh tế xã hội
Hà Tĩnh không để người dân đói, rét do mưa lũ
08:40' - 16/10/2016
Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày nên lượng nước trên thượng nguồn đổ về càng lớn và cùng với việc xã lũ các hồ thủy điện, đập nước nên gây ra lũ lụt đối với các huyện Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Bộ Công Thương về tình hình mưa lũ và bão Sarika
07:16' - 16/10/2016
Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương đã có Công điện số 9817 CĐ/BCT-PCTT ngày 15/10 về biện pháp phòng ngừa trước diễn biến của mưa lũ và bão Sarika.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Vận hành camera giám sát 24/24 giờ tại các đường ngang, lối đi qua đường sắt
16:19' - 24/05/2026
Các cơ quan chức năng đề nghị người tham gia giao thông nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi đi qua khu vực đường ngang đường sắt; tuyệt đối tuân thủ hệ thống báo hiệu, tín hiệu cảnh báo.
-
Kinh tế Việt Nam
Đảm bảo an toàn khi khai thác 22km đầu tiên cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột
16:18' - 24/05/2026
Thứ trưởng Lê Anh Tuấn yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để sớm đưa tuyến vào khai thác chính thức.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành bộ chỉ số thực hiện an toàn hàng không dân dụng Việt Nam
15:41' - 24/05/2026
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư về Chương trình an toàn hàng không dân dụng Việt Nam; trong đó quy định về Bộ chỉ số thực hiện an toàn hàng không dân dụng Việt Nam, có hiệu lực từ 1/7/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn để chính quyền gần dân: Nâng cao hiệu quả quản trị cấp cơ sở
13:57' - 24/05/2026
Mô hình chính quyền địa phương hai cấp đòi hỏi chính quyền cấp xã, phường phải đóng vai trò là một cấp quản trị độc lập, đa nhiệm và chuyển trạng thái mạnh mẽ từ “quản lý” sang “phục vụ”.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải bài toán "vừa thừa, vừa thiếu" cán bộ ở chính quyền cấp cơ sở
10:55' - 24/05/2026
Dù đã đạt được kết quả bước đầu sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp nhưng ở thành phố Đà Nẵng đang tồn tại nghịch lý "vừa thừa, vừa thiếu" cán bộ tại cơ sở.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn để chính quyền gần dân: Kết nối không gian phát triển
10:25' - 24/05/2026
Đằng sau con số ấn tượng là những bất cập nảy sinh từ thực tế vận hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:12' - 24/05/2026
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm
20:55' - 23/05/2026
Chiều 23/5, tại xã Phúc Hòa, tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra chuỗi hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm Phúc Hòa năm 2026 với nhiều điểm nhấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai chậm đấu giá đất vì góp ý “chung chung”
20:54' - 23/05/2026
Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đồng Nai, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai đã gửi văn bản lấy ý kiến phương án đấu giá đất đến các sở, ngành, địa phương.

Tuyến đê ngăn mặn tại xã Bắc Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) bị vỡ tràn tại vị trí cống 4 cửa xã Bắc Trạch. Ảnh: Võ Dung-TTXVN
Đại diện lãnh đạo huyện Bố Trạch, chính quyền xã Bắc Trạch và nhân dân đang khẩn trương khắc phục, gia cố tạm thời sự cố đê vỡ. Ảnh: Võ Dung-TTXVN