1. >

Quảng Nam: Di dời các hộ dân vùng sạt lở ở Nam Trà My

Facebook Share

BNEWS.VN Trước nguy cơ sạt lở núi, tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương triển khai việc sắp xếp, di dời 144 hộ dân đang ở trong vùng sạt lở của xã Trà Vân đến nơi an toàn hơn.

Quảng Nam: Di dời các hộ dân vùng sạt lở ở Nam Trà My

Trước nguy cơ sạt lở núi ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản của người dân trên địa bàn, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương triển khai việc sắp xếp, di dời 144 hộ dân đang ở trong vùng sạt lở của xã Trà Vân đến nơi an toàn hơn.

Thời gian thực hiện việc di dân là trong năm 2017.

Trà Vân là xã vùng núi cao thuộc huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), cách trung tâm hành chính huyện 13 km về hướng Tây Nam. Xã có địa hình mang nét đặc trưng của vùng đồi núi với cấu trúc phức tạp, chủ yếu là dạng địa hình núi cao, độ dốc lớn, bị chia cắt mạnh bởi nhiều sông suối, gây nhiều khó khăn cho việc phát triển đô thị, các điểm dân cư tập trung, các khu - cụm công nghiệp, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, bố trí sản xuất, cơ giới hóa nông nghiệp. Trên địa bàn xã Trà Vân có khoảng 98% dân số là đồng bào dân tộc Ca Dong, còn lại là đồng bào dân tộc Kinh...

Hiện ở 2 làng Khe Chữ và TăkBuôn thuộc xã Trà Vân, người dân sống rải rác tại những sườn núi, ven sông suối, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi sạt lở.

UBND huyện Nam Trà My cũng quyết định hỗ trợ các hộ dân phải di dời với mức như sau: Hỗ trợ tiền di dời cho mỗi hộ là 20 triệu đồng; hỗ trợ san lấp nền nhà với mức 30 triệu đồng/hộ; hỗ trợ với mức 2 triệu đồng/hộ để làm nhà vệ sinh.

Bên cạnh đó, các hộ nằm trong diện di dời, sắp xếp còn được hỗ trợ để lắp đặt ống nước sinh hoạt, điện thắp sáng…

Đợt mưa lũ trong những ngày đầu tháng 11/2017 đã gây thiệt hại khá lớn cho huyện Nam Trà My với 7 người chết (tại xã Trà Vân có 5 người chết, xã Trà Don 1 người chết và xã Trà Cang có 1 người chết) và 15 người bị thương.

Mưa lũ cũng làm hơn 40 nhà dân bị sập, tốc mái; hệ thống đường giao thông bị ảnh hưởng với hàng chục điểm sạt lở với tổng khối lượng đất đá sạt lở là trên 500.000 m3; thiệt hại sơ bộ khoảng gần 90 tỷ đồng.

Ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Mục tiêu của việc bố trí lại dân cư, thực hiện định canh định cư ổn định theo hình thức tập trung nhằm đảm bảo điều kiện sống và sản xuất tại nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ; tạo điều kiện để người dân áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; giải quyết dứt điểm tình trạng du canh, du cư, đáp ứng nhu cầu tối thiểu của của nhân dân về điều kiện sống và phát triển sản xuất, góp phần giảm nghèo bền vững.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chương trình vui trung thu “Ký ức mùa trăng” được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ ngày 21-23/9 nhằm tái hiện lại không gian tết Trung thu truyền thống.

ncif