Quảng Ninh chia sẻ kinh nghiệm vận dụng thể chế pháp luật để phát triển kinh tế - xã hội
Ngày 16/9, tại Hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa đầu cầu trụ sở Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn nêu một số kinh nghiệm vận dụng thể chế pháp luật để khai thác nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.
Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, để khai thác nguồn lực phát triển kinh tế- xã hội, tỉnh đã và đang vận dụng hiệu quả thể chế pháp luật, cả hệ thống chính trị Quảng Ninh vào cuộc, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất... Tỉnh đổi mới tư duy, nhận thức, xây dựng mô hình phát triển đột phá như đề xuất thành lập Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh, đề xuất thành lập Ban Quản lý khu kinh tế Vân Đồn.Xây dựng mô hình và vận dụng sáng tạo hình thức đối tác công- tư (PPP) để huy động nguồn lực phát triển hạ tầng đồng bộ; mạnh dạn đổi mới công tác xúc tiến và quản lý đầu tư; thực hiện đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.
UBND tỉnh Quảng Ninh đã nêu lên những vướng mắc của tỉnh về mặt thể chế, đó là hệ thống pháp luật nhìn chung còn cồng kềnh, phức tạp, thiếu đồng bộ, tính ổn định chưa cao; một số quy định chưa phù hợp với yêu cầu thực tiễn, khó đi vào cuộc sống.Một số quy định của pháp luật và quy chế của Trung ương ban hành chưa theo kịp với yêu cầu phát triển, không còn phù hợp với thực tiễn nhưng chậm được đổi mới, thay thế; có những vấn đề thực tiễn đặt ra nhưng thiếu quy định pháp lý như mô hình thí điểm "cơ quan tham mưu, giúp việc chung trong khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cấp huyện" (vướng mắc trong sử dụng ngân sách và chế độ quản lý tài chính).
Nhiều vấn đề được tổ chức thực hiện trong thực tiễn có hiệu quả nhưng chậm được tổng kết, đánh giá bổ sung vào lý luận và điều chỉnh các quy định pháp luật. Các khó khăn, kiến nghị của địa phương chậm được xử lý, tháo gỡ; nhất là những đề xuất, kiến nghị có tính đổi mới, đột phá.
*Hoàn thiện hệ thống luật pháp, cơ chế chính sách đồng bộ, ổn định, minh bạch UBND tỉnh Quảng Ninh kiến nghị, đề xuất với Quốc hội tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương phù hợp với tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) theo hướng rà soát nhiệm vụ, quyền hạn để phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, hợp lý giữa Chính phủ và các bộ, ngành; giữa Chính phủ, các bộ, ngành với chính quyền địa phương.Trong đó, đối với các địa phương được xác định là đầu tầu kinh tế trọng điểm cần có các cơ chế, chính sách đặc thù mở rộng phân cấp, tăng quyền chủ động cho chính quyền địa phương cấp tỉnh, quản lý nguồn vốn, quản lý đầu tư, thu hút đầu tư nước ngoài, quản lý đất đai...; chính sách tái phân phối nguồn thu thuế xuất nhập khẩu để đầu tư hạ tầng giao thông thiết yếu tại khu vực cửa khẩu, biên giới tạo đòn bẩy để các địa phương chủ động, phát triển trở thành những điểm đột phá về tăng trưởng kinh tế đóng góp cho vùng và đất nước.
Xây dựng, hoàn thiện hệ thống luật pháp, cơ chế chính sách đồng bộ, ổn định, minh bạch cho sự phát triển các hình thức sở hữu, các thành phần kinh tế, nhất là các hình thức sở hữu mới, loại hình doanh nghiệp mới, các loại sản phẩm mới, cho khởi nghiệp đối mới, sáng tạo.Có cơ chế chính sách khuyến khích đối với các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn trong nước có vai trò đầu tàu, đi đầu đổi mới công nghệ, có năng lực cạnh tranh quốc tế; cơ chế chính sách khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở kinh tế nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phát triển sản xuất kinh doanh theo hướng hiện đại và chất lượng cao.
Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương tập trung rà soát, xem xét việc xây dựng, hoàn thiện và thực thi pháp luật gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; bám sát chủ trương, đường lối của Đảng và yêu cầu thực tiễn để chủ động đề xuất các lĩnh vực cần ưu tiên trong xây dựng, hoàn thiên hệ thống pháp luật và thi hành pháp luật theo những nội dung định hướng trong các văn kiện của Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết chỉ thị, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cấp ủy về từng lĩnh vực cụ thể.Chính phủ sớm phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; ban hành các bộ tiêu chí nông thôn mới cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh theo các cấp độ đạt chuẩn, nâng cao, kiểu mẫu; sớm ban hành Bộ tiêu chí và Quy định Tỉnh đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.
Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố địa phương (cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; địa phương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2030.
Đẩy mạnh thực hiện chiến lược biên giới, biển đảo, tăng cường đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng ở tuyến biên giới, biển đảo vững mạnh hơn, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Trong đó, chỉ đạo triển khai Dự án đường cao tốc Nội Bài - Hạ Long; thực hiện nâng cấp cải tạo Quốc lộ 4B đoạn Lạng Sơn - Mũi Chùa (Quảng Ninh); tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thành việc nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân để phát huy hiệu quả liên kết vùng.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong xây dựng và hoàn thiện thể chế
14:35' - 16/09/2021
Sáng 16/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì, điều hành Hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh cách ly y tế 7 ngày đối với người đã hoàn thành cách ly khi về tỉnh
08:20' - 16/09/2021
UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chính quyền các địa phương, các sở, ngành, đơn vị kiểm soát chặt chẽ, cách ly y tế 7 ngày đối với người hoàn thành cách ly tại các địa phương khác trở về tỉnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh dành 32 tỷ đồng hỗ trợ lao động mất việc, người dân khó khăn
09:01' - 14/09/2021
Tỉnh Quảng Ninh dự kiến dành 32 tỷ đồng để hỗ trợ cho khoảng 250.000 người là lao động tự do, làm việc theo hợp đồng thời vụ, đối tượng hộ nghèo, cận nghèo...
-
Kinh tế Việt Nam
Cảnh cáo Ban Cán sự đảng TAND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025
18:17' - 09/09/2021
Ngày 9/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII ra thông cáo về Kỳ họp thứ sáu của Ủy ban Kiểm tra như sau:
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông “điểm nghẽn” thể chế trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh
15:03' - 18/08/2021
Nhiệm vụ trọng tâm hiện nay của các bộ, ngành và địa phương là thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” phòng dịch bệnh và phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kéo giảm giá nhà ở phù hợp với thực tế
12:16'
Sáng 13/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chủ trì Phiên họp thứ năm của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Trung Quốc ngày càng gắn kết và bổ trợ
11:30'
Trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc không ngừng được củng cố và nâng tầm, trở thành một trong những trụ cột quan trọng của hợp tác Trung Quốc-ASEAN.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản
10:21'
Phát triển nhà ở là một trụ cột quan trọng của chính sách an sinh xã hội, đồng thời cũng là một động lực thúc đẩy tăng trưởng và ổn định thị trường lao động, phát triển kinh tế – xã hội bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam ngày 12/1/2026
20:51' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Singapore tăng cường hợp tác nhằm phát triển Trung tâm tài chính quốc tế
19:12' - 12/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, từ ngày 10-14/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm và làm việc tại Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
18:58' - 12/01/2026
Chiều 12/1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Dữ liệu chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Cân bằng mục tiêu tăng trưởng 10% và ổn định giá cả năm 2026
18:43' - 12/01/2026
Việt Nam đã thành công trong việc thực hiện mục tiêu kép được Quốc Hội thông qua. Tăng trưởng GDP năm 2025 đạt mức trên 8% trong khi lạm phát chỉ ở mức 3,3%.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang - “Vương quốc” lúa gạo của quốc gia
18:29' - 12/01/2026
Nông nghiệp An Giang đạt nhiều thành tựu quan trọng, khẳng định vị thế trung tâm sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là ngành kinh tế lúa gạo, của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng - Bài cuối: Mở hướng phát triển hiện đại cho Thủ đô
17:01' - 12/01/2026
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng hoàn thành sẽ tạo ra sự thay đổi diện mạo đô thị ven sông một cách toàn diện, hình thành một không gian văn hóa, kinh tế, sinh thái mang tính biểu trưng của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Cao tốc Hạ Long (Quảng Ninh) nối Hải Phòng. Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN