Quảng Ninh đồng loạt ra quân kiểm tra, giám sát thị trường
Thực hiện Công điện số 6815/CĐ-BCT ngày 08/9/2024 của Bộ Công Thương và chỉ đạo của Tổng Cục Quản lý thị trường tại Văn bản số 2586/TCQLTT-CNV về việc tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trước hậu quả của cơn bão số 3 năm 2024 (bão Yagi); bên cạnh việc khắc phục hậu quả do cơn bão số 3 gây ra, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường đồng loạt ra quân tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm, giữ ổn định thị trường.
Các tổ công tác của các Đội Quản lý thị trường đã tiến hành tuyên truyền, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh tại một số siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân và một số cơ sở kinh doanh đồ điện gia dụng, vật liệu xây dựng, các tấm tôn lợp, nhôm, ống hộp, sắt thép tổng hợp.
Đến thời điểm hiện tại, qua tuyên truyền, giám sát cho thấy tình hình thị trường, giá cả hàng hóa vẫn cơ bản ổn định, đảm bảo nguồn cung phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tuy nhiên một số mặt hàng giá có xu hướng tăng do nguồn cung hạn chế như: rau xanh (tăng 50%), máy phát điện; đèn, quạt … (tích điện) tăng từ 15 - 20%; tấm tôn lợp, ngói lợp, sắt thép tăng 10 - 15%.
Các Tổ công tác của các Đội yêu cầu các cơ sở kinh doanh ký cam kết chấp hành quy định của pháp luật, không lợi dụng thiên tai, bão lũ để đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; hàng hoá kinh doanh phải rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng, nhãn hàng hoá ... theo đúng quy định của pháp luật.
Qua thực hiện biện pháp nghiệp vụ, Đội Quản lý thị trường số 5 chủ trì phối hợp với Công an thành phố Hạ Long kiểm tra, xử lý Hộ kinh doanh điện máy Chung Huyền (địa chỉ: Đường Lê Thánh Tông, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long) về hành vi không niêm yết giá hàng hóa và buôn bán hàng hóa (máy phát điện) nhập khẩu nhưng không có nhãn phụ với mức phạt 12 triệu đồng.Dự báo những ngày tới, tình hình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp, nhiều khu vực vẫn thiếu điện cục bộ, nhu cầu sửa chữa nhà cửa tăng cao, do đó Cục vẫn tiếp tục chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường bám sát địa bàn bố trí ít nhất 1 tổ công tác thường trực 24/24 giờ để trực tiếp xử lý các vấn đề phát sinh và chủ động, phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến lĩnh vực giá, đầu cơ hàng hóa, tạo khan hiếm hàng hóa nhằm nâng giá, trục lợi bất hợp pháp.Cùng đó, kiên quyết không để xảy ra tình trạng găm hàng, đẩy giá nhằm đảm bảo ổn định giá cả, cung - cầu các mặt hàng, nhất là lương thực, thực phẩm, xăng dầu, hàng hóa thiết yếu và các mặt hàng phục vụ sửa chữa công trình xây dựng (tấm lợp, tôn kẽm, nhôm kính …), sửa chữa điện, điện tử, máy móc, thiết bị và đồ gia dụng.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Tạm giữ nhiều sản phẩm trang sức kim loại màu vàng có dấu hiệu giả mạo
16:14' - 12/08/2024
Tổng trị giá hàng hóa vi phạm là 389,5 triệu đồng. Do đó, Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ hàng hóa để xác minh, làm rõ theo quy định của pháp luật.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Yếu tố then chốt để tăng xuất khẩu trái cây
10:53'
Xuất khẩu rau quả của Việt Nam đang gặp không ít khó khăn, đặc biệt là sầu riêng khi Trung Quốc siết chặt kiểm tra chất lượng sản phẩm nhập khẩu, EU tăng tần suất kiểm tra tại biên giới lên 20%.
-
Hàng hoá
Chỉ số MXV-Index về mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái
09:43'
Áp lực giảm giá hàng hóa đến từ lo ngại về chính sách thuế mới của Mỹ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố không đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu không giải quyết được thâm hụt thương mại.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp của gần 4 năm
08:08'
Phiên giao dịch này đã ghi nhận sự biến động mạnh khi giá có lúc giảm hơn 3 USD/thùng, nhưng sau đó lại tăng hơn 1 USD/thùng sau khi có thông tin cho rằng Mỹ đang xem xét tạm dừng áp thuế 90 ngày.
-
Hàng hoá
Cục Thống kê: Nguồn cung thịt lợn sẽ đáp ứng tiêu dùng
20:53' - 07/04/2025
Vừa qua, có thời điểm giá thịt lợn biến động, tăng mạnh nhất là đầu tháng 3, nhưng sau đó đã chững lại và giảm dần.
-
Hàng hoá
Lo ngại suy thoái đẩy giá dầu tiếp tục lao dốc
17:53' - 07/04/2025
Dầu mỏ, khí đốt và các sản phẩm tinh chế được miễn trừ khỏi các mức thuế mới của ông Trump, nhưng các chính sách này có thể gây ra lạm phát.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục lao dốc do lo ngại chiến tranh thương mại toàn cầu
11:23' - 07/04/2025
Giá dầu Brent tương lai giảm 2,28 USD (tương đương 3,5%) xuống còn 63,30 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) mất 2,20 USD (3,6%) xuống 59,79 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Mất thị trường Trung Quốc, nông sản Mỹ sẽ đi về đâu?
21:18' - 06/04/2025
Nông dân Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ mất thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với nhiều loại nông sản sau khi Trung Quốc đáp trả các mức thuế của Mỹ.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ cung vượt cầu
15:32' - 06/04/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa giáng một đòn mạnh vào những người kỳ vọng giá dầu tăng, khi công bố báo cáo cho thấy nguồn cung dầu thô đang vượt nhu cầu tới 600.000 thùng/ngày.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu tăng nhẹ
10:56' - 06/04/2025
Giá lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua tiếp tục tăng nhẹ và cũng với đó, giá gạo xuất khẩu Việt Nam cũng tăng nhẹ.