Quảng Ninh đưa na Đông Triều lên sàn thương mại điện tử

15:40' - 10/08/2021
BNEWS Sàn thương mại điện tử của thị xã Đông Triều có tên gọi Đông Triều Mart, có địa chỉ http://dongtrieumart.vn.

Trước việc tiêu thụ hàng hóa nông sản gặp nhiều khó khăn trong thời dịch COVID-19 bùng phát, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng sàn thương mại điện tử của địa phương và đưa các mặt hàng nông sản giao dịch trên sàn điện tử này.

Đây là địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh đưa vào hoạt động sàn thương mại điện tử.
Sàn thương mại điện tử của thị xã Đông Triều có tên gọi Đông Triều Mart, có địa chỉ http://dongtrieumart.vn

Trái na dai và na bở là những sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của thị xã được đưa lên sàn thương mại điện tử Đông Triều Mart từ cuối tháng 7/2021.
Chỉ sau 2 tuần đi vào hoạt động, Đông Triều Mart đã có trên 100 hộ dân trồng na tham gia, tiếp nhận trên 300 đơn hàng đặt hàng online và đã thu mua, tiêu thụ gần 5 tấn na.
Giá bán na trên sàn giao dịch điện tử cao hơn so với giá bán cho các thương lái. Nếu bán cho thương lái, giá trung bình dao động từ 15.000 - 30.000 đồng/kg tùy từng loại na, nhưng bán online, người dân bán được với giá khoảng 40.000 đồng/kg.
Các hộ dân trồng na ở 2 xã Việt Dân và An Sinh phải cam đoan về chất lượng cây trồng theo đúng tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP). Hai xã trên có sản lượng na lớn nhất thị xã Đông Triều, khoảng 5.000 tấn/vụ, chiếm hơn 70% sản lượng na của toàn thị xã.
Ông Thân Ngọc Lợi, quản trị sàn Đông Triều Mart chia sẻ, mới đầu chỉ là trang cá nhân, nhưng với mong muốn tiêu thụ được hàng nông sản cho nông dân trong thời dịch COVID-19, nên thị xã Đông Triều đã chủ động kết nối với bà con trồng na để đưa lên sàn thương mại điện tử.
Qua sàn thương mại điện tử, người mua có thể truy xuất thông tin chi tiết về nguồn gốc sản phẩm na được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.
Việc vận chuyển đến tay người tiêu dùng thông qua mạng lưới của bưu chính (VNpost), tuy nhiên, giá vận chuyển còn cao, gây ra khó khăn nhất định cho giao thương trên sàn điện tử đối với hàng nông sản của Đông Triều.
Việc Đông Triều đưa quả na lên sàn thương mại điện tử vừa đảm bảo an toàn cao trong việc phòng, chống dịch COVID-19, vừa giúp bà con nông dân từng bước thay đổi tư duy, nâng cao khả năng sử dụng công nghệ để chủ động hơn nữa trong việc tiêu thụ nông sản.
Để giúp bà con nông dân tiếp cận công nghệ, thị xã Đông Triều phối hợp với các đối tác tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ hộ dân tạo lập gian hàng, cửa hàng trực tuyến để bán hàng hóa, dịch vụ online nhằm hướng tới mục tiêu tiếp cận được nhiều người mua nhất và bán được nhiều hàng hóa nhất.
Quản trị sàn Đông Triều Mart Thân Ngọc Lợi cho hay, sáng 10/8, ông vừa tiếp cận thông tin về dưa gang của xã Bình Khê để chuẩn bị đưa lên sàn thương mại điện tử của thị xã.
Đông Triều đang tính đến phương án đưa các sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) của thị xã như: gạo nếp cái hoa vàng, sữa tươi và sản phẩm từ sữa, nấm, sản phẩm từ rươi và cáy, na, vải, bưởi, thanh long, mít, gốm sứ... lên sàn thương mại điện tử. Qua đó, giúp người nông dân có cơ hội tự xây dựng thương hiệu nông sản, từng bước chủ động bán nông sản lâu dài qua kênh trực tuyến thương mại điện tử./.

>>Ứng dụng công nghệ số trong kết nối cung cầu nông sản


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục