BNEWS Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn, gió giật mạnh tại Quảng Ninh, làm nhiều khu vực mất điện, ngập úng, cây xanh gãy đổ.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, trong chiều ngày 4 và rạng sáng 5/7, trên địa bàn nhiều địa phương thuộc tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện mưa to đến rất to kèm gió giật mạnh, gây thiệt hại về tài sản và hệ thống lưới điện.
Ngay sau khi thiên tai xảy ra, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương trong tỉnh đã khẩn trương triển khai đồng bộ các phương án ứng phó, khắc phục hậu quả nhằm sớm ổn định đời sống nhân dân.
Tại đặc khu Cô Tô, do nằm cách xa đất liền hơn 60km, địa phương này đã chịu ảnh hưởng lớn từ gió bão giật cấp 9-10 và sóng biển cao từ 2,25 - 4m. Do ảnh hưởng của bão, toàn đặc khu đã bị mất điện từ 19 giờ ngày 4/7. Dự kiến ngay trong sáng 5/7, Công ty Điện lực Quảng Ninh sẽ tiến hành khôi phục lại hệ thống và cấp điện trở lại cho toàn địa bàn. Nhờ chủ động triển khai khẩn trương các phương án ứng phó, tính đến thời điểm hiện tại, đặc khu Cô Tô chưa ghi nhận thiệt hại về người. Gần 3.000 du khách (bao gồm 14 khách quốc tế) đang lưu trú trên đảo đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Mặc dù chưa có thống kê chi tiết về thiệt hại tài sản, song ghi nhận ban đầu cho thấy bão lớn đã làm gãy đổ nhiều cành cây và cuốn một số biển hiệu quảng cáo ra đường.Từ sớm 5/7, lãnh đạo đặc khu cùng các lực lượng chức năng đã trực tiếp kiểm tra toàn diện tại các khu neo đậu tàu thuyền, khách sạn, công trình cảng và các khu vực xung yếu để tiếp tục duy trì công tác phòng chống bão. Các đồn biên phòng trên đảo luôn trong trạng thái sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng phó với mọi tình huống phát sinh.
Cùng với đặc khu Cô Tô, các địa phương khác tại Quảng Ninh cũng đang huy động tối đa nhân lực theo phương châm “4 tại chỗ” để giải tỏa giao thông và hỗ trợ người dân. Tại khu vực Móng Cái, là những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề của bão, mưa lớn kèm gió giật cấp 9-10 đã làm khoảng 850 cây xanh bị gãy đổ, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng mái tôn, biển quảng cáo và gây ngập cục bộ tại các phường Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3.Đặc biệt, mưa lớn kết hợp triều cường tại phường Móng Cái 1 đã khiến 8 hộ dân với 21 nhân khẩu bị cô lập, ngay trong đêm đã được lực lượng chức năng di dời đến nơi an toàn. Đến sáng 5/7, khu vực Móng Cái này chưa ghi nhận thiệt hại về người; công tác rà soát và khắc phục hậu quả đang được triển khai khẩn trương.
Ngay trong đêm 4/7 và rạng sáng 5/7, các lực lượng công an, quân sự, đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cùng dân quân tự vệ các địa phương Hải Ninh, Quảng Hà đã nhanh chóng dọn dẹp cây xanh gãy đổ, giải phóng các tuyến đường… Hiện nay, mặc dù mưa và gió đã giảm, chính quyền các địa phương tỉnh Quảng Ninh vẫn tiếp tục khuyến cáo người dân hạn chế lưu thông qua các tuyến đường ngập sâu hoặc nơi có hệ thống điện chưa khôi phục hoàn toàn nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản./.Tin liên quan
Bão số 1 giữ nguyên cường độ, hướng di chuyển trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc)
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 1 giữ nguyên cường độ, hướng di chuyển trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo có thể xuất hiện thêm đợt lũ mới có biên độ 2 - 4m
Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại các tỉnh vùng núi, trung du; ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông, các khu đô thị thuộc khu vực Bắc Bộ. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ cấp 1.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuMưa lũ ở Mường Than (Lai Châu) khiến 4 người chết
Số liệu thống kê mới nhất tính đến 8 giờ 30 ngày 18/7, thiên tai xảy ra trên địa bàn xã Mường Than (Lai Châu) đã khiến 4 người chết, 7 người bị thương, 4 người nghi mất tích.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuBắc Bộ tiếp tục mưa lớn, từ đêm 20/7 có xu hướng giảm dần
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/7, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to trên 50mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Lào Cai
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 3 - 6 giờ tới, khu vực các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Lào Cai tiếp tục có mưa.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ động ứng phó với mưa lớn khu vực miền núi Bắc Bộ
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn khu vực miền núi Bắc Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuLũ quét tan hoang tại xã Mường Than, tỉnh Lai Châu
Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, Sáng 17/7/2026, tại đội 11, xã Mường Than tỉnh Lai Châu xảy ra lũ quét, gây thiệt hại lớn về tài sản và người của nhân dân.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu4 tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét và sạt lở đất
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Lào Cai.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuMưa lớn gây lũ quét ở Lai Châu, nhiều bản làng ngập trong nước lũ
Mưa lớn từ tối qua đến sáng ngày 17/7 khiến nhiều nơi ở Lai Châu bị lũ quét, gây sập nhà dân cùng thiệt hại về cơ sở vật chất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuDự báo thời tiết ngày 17/7: Bắc Bộ có nơi mưa trên 250 mm, Trung Bộ nắng nóng
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ sáng sớm 17/7 đến đêm 18/7, vùng núi, trung du Bắc Bộ và Quảng Ninh có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250 mm.










