BNEWS Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan tích cực vào cuộc hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ, sớm bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư thực hiện xây dựng Nhà máy.
Ngày 5/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn, ông Cao Tường Huy đã kiểm tra tiến độ thi công một số dự án tại xã Quan Lạn (Vân Đồn) và quá trình nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực đảo Minh Châu - Quan Lạn; trong đó có dự án xây dựng Nhà máy cấp nước sạch cho người dân trên đảo.
Sau khi khảo sát địa điểm xây dựng Nhà máy cấp nước và hệ thống phân phối nước sạch sinh hoạt phục vụ nhân dân và khách du lịch tại đảo Minh Châu, Quan Lạn do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng du lịch và thương mại Thẩm Gia (Công ty Thẩm Gia) làm chủ đầu tư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định:Đây là dự án có tính chất đặc biệt nhằm sản xuất, cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt cho nhân dân, du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn 2 xã Quan Lạn, Minh Châu; đồng thời khắc phục được tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng hiện nay, nhất là vào những ngày hè nắng nóng và mùa khô hạn hàng năm.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan tích cực vào cuộc hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ, sớm bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư thực hiện xây dựng Nhà máy. Như TTXVN đưa tin trước đó, do việc phê duyệt vị trí xây dựng Nhà máy nước ở xã Quan Lạn chồng lên vị trí đất đang thuộc quyền quản lý, khai thác của Công ty Viglacera Vân Hải (thuộc Tổng công ty Viglacera, Bộ Xây dựng) khiến toàn bộ dự án cấp nước sạch cho người dân của 2 xã đảo Quan Lạn và Minh Châu gặp khó khăn suốt 3 năm qua. Ông Thẩm Hồng Sơn, Giám đốc Công ty Thẩm Gia cho rằng phía chính quyền chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị nên dự án Nhà máy xử lý nước, với tổng kinh phí khoảng 50 tỷ đồng không thể triển khai. Theo chủ đầu tư, hiện nay đơn vị đã ký hợp đồng, đặt hàng với đơn vị cung cấp thiết bị và chỉ chờ mặt bằng là lắp đặt Nhà máy. Đã 3 năm trôi qua sau lời hứa trước dân của chính quyền huyện Vân Đồn là đến cuối năm 2017 người dân Quan Lạn, Minh Châu sẽ có nước sạch sử dụng, nhưng đến nay người dân đảo ngọc Quan Lạn - Minh Châu vẫn chưa có nước sạch sử dụng. Đặc biệt, trong đợt hạn hán kéo dài cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, nhiều nhà nghỉ, khách sạn trên xã đảo này đã phải "từ chối" đón khách từ đất liền ra đảo vì thiếu nước sinh hoạt. Thiếu nước sinh hoạt trong mùa nắng nóng, khô hạn nên nhiều hộ dân trên đảo đã phải mua nước với giá 100.000 đồng/m3. Dự án cấp nước sinh hoạt cho người dân đảo Quan Lạn – Minh Châu được triển khai từ năm 2014 với các hạng mục: xây dựng, cải tạo hồ chứa nước Lòng Dinh (thuộc địa bàn xã Quan Lạn), tổng mức đầu tư 109 tỷ đồng, dung tích thiết kế khoảng 1 triệu m3; Nhà máy nước (gồm trạm xử lý và bơm nước) và hệ thống phân phối nước sạch sinh hoạt trên đảo.Tuy nhiên, đến năm 2017 hồ chứa nước Lòng Dinh đã hoàn thành và hệ thống đường ống chính qua biển và tuyến ống phân phối đến các khu dân cư cũng đã thi công xong, nhưng do vướng mắc trong việc xác định vị trí xây dựng Nhà máy khiến việc cấp nước sạch cho người dân cũng như các doanh nghiệp trên đảo Quan Lạn – Minh Châu gặp khó khăn./.
>>>Đảo ngọc Quan Lạn – Minh Châu vẫn chưa có nước sạch
- Từ khóa:
- quảng ninh
- quan lạn
- nước sạch
Tin liên quan
Quảng Bình: Đưa nước sạch miễn phí cho bà con vùng hạn mặn
Nắng nóng kéo dài, nguồn nước bị nhiễm mặn không thể sử dụng vào việc ăn uống, người dân phải vất vả đi xin các hộ dân trong vùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThành phố Hồ Chí Minh củng cố vị trí cửa ngõ du lịch Việt
Là một trong những cửa ngõ du lịch lớn của Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh đã mở ra một lăng kính riêng biệt, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước bằng những trải nghiệm độc đáo về văn hóa.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh: Yêu cầu hoàn thành dự án rạch Xuyên Tâm ngay trong năm 2027
Dự án cải tạo và xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm có tổng mức đầu tư 17.229 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, thực hiện giai đoạn 2023-2028.
-
Kinh tế Việt NamGiao kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương cho các bộ, địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định về việc giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2026 - 2030 của các chương trình mục tiêu quốc gia (đợt 1).
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 26/6 nổi bật với những tin như: Hà Nội gửi thông điệp về tầm nhìn dài hạn tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, Từ 1/7 quy định rõ 10 hành vi bị coi là trốn thuế...
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng xử lý việc chậm xây dựng phương án sử dụng đất lâm nghiệp
UBND tỉnh Lâm Đồng cũng ra hạn định để các đơn vị chủ rừng hoàn thành việc xây dựng, trình thẩm định vào ngày 30/7/2026, nếu không sẽ xử lý theo quy định.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Nai gỡ điểm nghẽn quy hoạch khoáng sản
Nhiều năm qua, hàng loạt công trình trường học, giao thông và hạ tầng dân sinh tại xã Bom Bo, thành phố Đồng Nai không thể đầu tư xây dựng hoặc nâng cấp dù đã xuống cấp nghiêm trọng.
-
Kinh tế Việt NamTăng trưởng kinh tế An Giang bám sát kịch bản hai con số
An Giang kỳ vọng sẽ không chỉ hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2026 mà còn vươn lên thành trung tâm kinh tế động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt NamXuất khẩu An Giang 6 tháng cán mốc 1,25 tỷ USD
Theo Sở Công Thương An Giang, vượt qua những rào cản từ những biến động địa chính trị toàn cầu, 6 tháng đầu năm 2026, hoạt động ngoại thương của tỉnh với tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 1,25 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp chấp thuận dự án khu công nghiệp dầu khí gần 2.750 tỷ đồng
Ngày 29/6, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 1995/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Dịch vụ dầu khí Soài Rạp.











