Quảng Ninh nói gì về việc các doanh nghiệp kinh doanh gas tự ý thành lập “Hiệp hội”
Ngày 27/11, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh có công văn gửi các cơ quan báo chí thừa nhận, các đơn vị trong “Hiệp hội Gas Quảng Ninh” – một tổ chức không được nhà nước công nhận, đã tự ý ban hành những quy định không phù hợp với quy định của pháp luật, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh gas (còn gọi khí dầu mỏ hóa lỏng - LPG) trên địa bàn.
Cụ thể, đại diện 7 đơn vị kinh doanh gas gồm: Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại Quảng Phong, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ tổng hợp Xuân Nghiêm, Công ty TNHH Thương mại Điện Quang, Công ty TNHH Sellan gas Việt Nam, Chi nhánh gas Petrolimex Hải Phòng tại Quảng Ninh, Chi nhánh Công ty TNHH Trần Hồng Quân tại Quảng Ninh và Công ty TNHH Hải Hà đã tự ý thành lập một tổ chức mang tên gọi “Hiệp hội Gas Quảng Ninh” dù không được cơ quan quản lý nhà nước là Sở Công Thương công nhận bằng văn bản trả lời ngày 10/5/2016. Tuy nhiên, các đơn vị kinh doanh gas trên vẫn cố tình, tự thành lập tổ chức hiệp hội, lập ban giám sát, lực lượng xử phạt và quy định chế tài xử phạt (về sản lượng, về giá bán, quy định việc phân chia trong mỗi lần xử phạt). Cụ thể, vào ngày 15/6/2016, các đơn vị kể trên cùng nhau ký và ban hành “Biên bản cuộc họp Hiệp hội Gas Quảng Ninh” quy định giá bán gas tại các khu vực thị trường tỉnh Quảng Ninh, không cho phép các đại lý bán thấp hơn, không cho phép các đại lý được chiết khấu, khuyến mại. Nếu các đại lý không thực hiện sẽ bị cắt hàng, phạt bằng tiền (50 triệu đồng/1 sự vụ). “Hiệp hội” này cũng yêu cầu các đơn vị phân phối (các trạm) không được phát sinh mở thêm tổng đại lý mới. Các đơn vị phân phối, tổng đại lý không bán chồng chéo vào hệ thống đại lý của nhau. Nếu đơn vị nào không thực hiện sẽ bị phạt bằng tiền 50 triệu đồng/1 sự vụ. Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Mạnh Hà nhận định: Việc quy định và hình thành “Hiệp hội” như trên khi không được các cơ quan chức năng cho phép là sai quy định.Việc “Hiệp hội” quy định giá bán và quy định chế tài xử phạt không đúng với quy định của pháp luật, không phù hợp với các quy định hiện hành về quản lý và kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh mặt hàng này của các đại lý và quyền lợi của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.
Trước đó, các cơ quan truyền thông đã phản ánh, tình trạng “Hiệp hội chui" này đã có nhiều hành vi vi phạm pháp luật như đe dọa, xử phạt các đại lý kinh doanh gas trên địa bàn, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa tỉnh Quảng Ninh./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Vĩnh Phúc: Hàng trăm vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực môi trường
15:15' - 24/11/2017
Tình trạng vi phạm pháp luật về môi trường tại Vĩnh Phúc đang tăng lên cho dù các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra và xử lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Vi phạm trật tự xây dựng diễn ra trên diện rộng tại Hà Nội
16:21' - 21/11/2017
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Trần Việt Trung cho biết, hoạt động quản lý của chính quyền cơ sở và lực lượng thanh tra xây dựng cơ bản đã ngăn chặn được việc lấn chiếm đất, xây dựng không phép.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Nam xử lý nghiêm các vụ vi phạm phá rừng tự nhiên
22:02' - 30/10/2017
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm phá rừng tự nhiên tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Giám sát chặt chẽ kinh doanh xăng dầu, tước giấy phép kinh doanh với hành vi vi phạm
11:27' - 21/10/2017
Bộ Công Thương đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam
20:24'
Chiều 5/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.
-
Kinh tế Việt Nam
Quý I, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11%
18:36'
Quý I/2026, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 744,7 nghìn tỷ đồng, tăng 10,7%; vốn FDI đăng ký tăng gần 43%, cho thấy niềm tin nhà đầu tư cải thiện dù hiệu ứng lan tỏa còn hạn chế.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang đặt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp quý II tăng 13,5%
17:20'
Vượt thách thức thị trường toàn cầu, An Giang đặt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp quý II/2026 hơn 30.430 tỷ đồng, tăng 13,5%, với loạt giải pháp thúc đẩy đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 6/4, khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
08:46'
Thứ hai, ngày 6/4/2026, căn cứ quy định của pháp luật, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XVI sẽ khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Cánh cửa đưa lúa gạo Việt vào thị trường tín chỉ carbon
08:30'
Mô hình “bón phân đúng” giúp tăng năng suất, lợi nhuận, đồng thời giảm phát thải, thúc đẩy nông nghiệp minh bạch, thích ứng biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:30'
GDP quý I tăng 7,83%, tiêu thụ điện lập kỷ lục; hàng loạt chính sách, dự án năng lượng, vận tải và tiêu dùng ghi nhận diễn biến đáng chú ý là những tin tức kinh tế trong nước nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc bứt phá, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
08:05'
Kết thúc nhiệm kỳ Chính phủ 2021 - 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài viết nhìn lại nhiệm kỳ và kỳ vọng vào nhiệm kỳ tới, TTXVN xin trân trọng giới thiệu bài viết.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế quý I tạo đà tăng trưởng cao cho các quý tới
21:06' - 04/04/2026
GDP quý I/2026 tăng 7,83%, cao hơn cùng kỳ năm trước, cho thấy đà phục hồi và bứt tốc của nền kinh tế trong bối cảnh nhiều biến động toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy liên kết chế biến sâu, nâng giá trị cho cà phê Việt
19:49' - 04/04/2026
Thúc đẩy liên kết chế biến sâu, xây dựng câu chuyện sản phẩm giàu bản sắc là giải pháp hiệu quả để nâng cao giá trị cà phê Việt trên thị trường quốc tế.
