Quảng Ninh sẽ giao My Way Hạ Long quản lý Cung cá heo

16:46' - 11/05/2019
BNEWS Cung cá heo có tổng diện tích xây dựng hơn 62 ngàn m2, tổng diện tích sàn gần 21 ngàn m2, chia làm hai khối: khối hình con ngọc trai và khối hình con cá heo khổng lồ dài tới 320m.

Cung Quy hoạch, hội chợ, triển lãm và văn hóa tỉnh Quảng Ninh sẽ được giao cho Công ty cổ phần Khách sạn My Way Hạ Long và đơn vị tư vấn là Tập đoàn Radius của Singapore nghiên cứu đồng bộ dự án quản lý và vận hành khai thác theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Đây là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc tại cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy nghe các báo cáo về công tác quản lý, khai thác công trình trên và một số vấn đề liên quan khác vào ngày 10/5.
Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, dự án phải trên cơ sở đảm bảo quy hoạch tổng thể, phát triển hết công năng của cung, kết nối với các khu vực du lịch của thành phố Hạ Long; xây dựng thêm các dịch vụ mới lạ, hấp dẫn, tạo các điểm nhấn về tham quan du lịch đặc sắc, đồng bộ, để thu hút du khách đến tham quan.
Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh nằm bên bờ vịnh Hạ Long, thuộc phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.

Cung được thiết kế mô phỏng theo hình cá heo chầu ngọc bên bờ di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long (nên người dân gọi Cung "Cá heo") do kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Salvador Perez Arroyo (Tây Ban Nha) thiết kế, được xem là công trình nổi trội, kiến trúc đồ sộ, thiết kế phá cách, trừu tượng, mô phỏng sinh vật biển, được giới chuyên môn đánh giá là công trình đẹp, mới, lạ, sáng tạo, độc đáo, hài hòa với không gian bên bờ vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên của thế giới.
Cung “cá heo” có tổng diện tích xây dựng hơn 62 ngàn m2, tổng diện tích sàn gần 21 ngàn m2, chia làm hai khối: khối hình con ngọc trai và khối hình con cá heo khổng lồ dài tới 320m.
Tổng mức đầu tư dự án hơn 1.151 tỷ đồng, trong đó phần xây lắp, công nghệ, thiết bị và nội thất là 1.051 tỷ đồng; phần trưng bày quy hoạch hơn 100 tỷ đồng. Sau 19 tháng, công trình đã hoàn thành theo đúng tiến độ vào ngày 30/9/2016.
Ngay sau khi xây dựng hoàn thành, tỉnh Quảng Ninh thành lập Ban Quản lý Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao để quản lý, khai thác công trình nghìn tỷ đồng này, với mức tự chủ là 60% kinh phí.
Tuy nhiên, việc quản lý, khai thác của Ban quản lý này chưa đem lại hiệu quả như mong đợi, đến năm 2018, tỉnh Quảng Ninh quyết định chuyển giao việc quản lý và khai thác cho Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA).
Việc bàn giao, tiếp nhận công trình từ Ban Quản lý Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa và Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư được thực hiện từ 1/4/2018. Đến 12/4/2019 các bên đã ký biên bản bàn giao giai đoạn 2, hoàn thành bàn giao, tiếp nhận toàn bộ công trình.
Ngay sau khi tiếp nhận, Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh đã đưa vào vận hành, phục vụ người dân và du khách.

Đối với dự án quản lý và vận hành khai thác công trình Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa, Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh đã cùng đơn vị tư vấn làm việc với kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo để tham vấn ý kiến đối với các hạng mục xây dựng, bổ sung bên ngoài cung với tiêu chí không làm ảnh hưởng đến tổng thể công trình.
Tại cuộc họp ngày 10/5, đơn vị tư vấn đã trình bày đề xuất phương án quản lý và vận hành khai thác công trình cung; thiết kế các hạng mục xây dựng bổ sung bên ngoài cung.
Riêng đối với diện tích xây dựng các hạng ngoài cung, dự kiến thực hiện trên diện tích 3.372m2, gồm khu vực trung tâm thương mại, khu vực vui chơi, giải trí cho trẻ em, khu vực ki-ốt kinh doanh đặc sản đồ ăn vùng miền, đồ lưu niệm, sản phẩm OCOP.  Một số nội dung cũng đã được nhà tư vấn nghiên cứu, phát triển như: Bãi đỗ xe, đường dạo bộ bao biển…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục