Quảng Ninh: Xét nghiệm, test nhanh tất cả lao động trước mỗi ca sản xuất

09:34' - 17/11/2021
BNEWS Hằng ngày các đơn vị, doanh nghiệp ở hai địa phương này phải thực hiện xét nghiệm, test nhanh đối với toàn bộ người lao động trước mỗi ca sản xuất.

Tỉnh Quảng Ninh đã chấp thuận việc khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Móng Cái và huyện Hải Hà (nơi có nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch Khu Công nghiệp Texhong Hải Hà), nhưng yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm kiểm soát dịch chặt chẽ.

Tỉnh yêu cầu hằng ngày các đơn vị, doanh nghiệp ở hai địa phương này phải thực hiện xét nghiệm, test nhanh đối với toàn bộ người lao động trước mỗi ca sản xuất, bảo đảm “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”.
Trong ngày 16/11, Quảng Ninh ghi nhận thêm 41 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 5 địa phương: Đông Triều, Móng Cái, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà. Phần nhiều ca mắc mới này đều liên quan để ổ dịch tại Khu Công nghiệp Texhong Hải Hà xuất hiện trong tuần qua.
Quảng Ninh đã sớm nhận diện đúng hướng và chủ động, tích cực triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đến nay, các ổ dịch trên địa bàn vẫn cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn có nguy cơ lan rộng, bùng phát.
Để ngăn nguy cơ này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu các địa phương đã xuất hiện ổ dịch phải nhanh chóng triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; 

“thần tốc” truy vết, xét nghiệm, test nhanh, kịp thời phát hiện, phát hiện sớm các trường hợp F0 trong cộng đồng, chặn đứng đà lây lan, khoanh vùng gọn nhất, khóa chặt các ổ dịch, tuyệt đối không để ổ dịch trở thành đợt dịch; hạn chế tối đa số ca mắc mới, số ca trở nặng và không để tử vong.
Các địa phương có ổ dịch như Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái, Tiên Yên khẩn trương tập trung phân tích, xác định cụ thể nguyên nhân mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, đánh giá sát, đúng tình hình nhằm khoanh vùng gọn nhất, “thần tốc” xét nghiệm, nhanh chóng cô lập ca bệnh, chặn đứng nguồn lây, khóa chặt ổ dịch trong thời gian ngắn nhất; không để dịch âm thầm lây lan rộng tại các khu vực trường học, khu đông dân cư, nhà máy, xí nghiệp, khu vực miền núi cao.

Đồng thời, thực hiện triệt để việc theo dõi, điều trị các ca F0 thể nhẹ, không triệu chứng, cách ly F1 tại nhà, tuyến y tế cơ sở; trong đó, lưu ý các trường hợp F0 là trẻ em dưới 18 tuổi, người có bệnh nền chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi và người già có bệnh nền; trường hợp trở nặng phải chuyển điều trị tại Bệnh viện số 1, thành phố Móng Cái.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Sở Y tế và các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương hoàn thiện ứng dụng theo dõi, quản lý kết quả xét nghiệm đồng bộ, thống nhất trong toàn tỉnh; kết nối liên thông, đồng bộ với nền tảng công nghệ, nhất là ứng dụng PC-COVID;

Nhanh chóng cấp quyền truy cập cho các xã, phường, thị trấn, các trường học, các đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị ngành than… để chủ động cập nhật kịp thời, chính xác kết quả xét nghiệm, test nhanh lên hệ thống, làm cơ sở để các cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng, sát diễn biến tình hình dịch tễ trên địa bàn để đưa ra các khuyến cáo, biện pháp ứng phó kịp thời.
Đối với công tác tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương có ổ dịch rà soát, báo cáo giải trình, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc chưa thực hiện tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho số lượng lớn người trên 65 tuổi có bệnh nền đã có chỉ định tiêm.

Đồng thời, tất cả các địa phương cấp huyện, cấp xã phải tập trung rà soát, vận động, thực hiện tiêm chủng tối đa cho các đối tượng trên 18 tuổi; lập danh sách cụ thể, chính xác những trường hợp chưa tiêm, không thể tiêm đến từng thôn, khu trước ngày 20/11./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục