1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Quảng Trị dự kiến vận hành nhà máy điện mặt trời đầu tiên vào tháng 6

Facebook Share

BNEWS.VN Với những nỗ lực của tỉnh Quảng Trị, đến nay việc xây dựng, lắp đặt Nhà máy điện mặt trời LIG - Quảng Trị đã đạt trên 70%, dự kiến đến cuối tháng 6/2019 sẽ đi vào hoạt động chính thức.

Quảng Trị dự kiến vận hành nhà máy điện mặt trời đầu tiên vào tháng 6

Các khâu lắp ráp, hoàn thiện đang được đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành vào cuối tháng 4/2019. Ảnh: Thanh Thủy - TTXVN

Dự án được UBND tỉnh Quảng Trị giao cho Công ty cổ phần Licogi 13 làm chủ đầu tư theo Quyết định số 1247/QĐ-UBND ngày 8/6/2018.

Dự án có tổng mức đầu tư 1.087 tỷ đồng được xây dựng trên diện tích gần 60 ha thuộc địa phận 2 xã Gio Thành, Gio Hải thuộc huyện Gio Linh, thời gian hoạt động 50 năm. Công suất định mức của Nhà máy là 49,5MW; điện năng sản xuất hàng năm dự kiến đạt 67,63 triệu kWh/năm, điện áp đấu nối 110kV.

Dự kiến, đến cuối tháng 4/2019, nhà máy điện mặt trời LIG-Quảng Trị sẽ hoàn thành và đưa vào chạy thí nghiệm, vận hành thử, đấu nối trong vòng 2 tháng. Đến khoảng cuối tháng 6/2019 sẽ tổ chức khánh thành và đi vào hoạt động chính thức.

Ông Phạm Văn Lực, Chỉ huy trưởng Ban điều hành Dự án Nhà máy điện mặt trời LIG-Quảng Trị cho biết, đến nay dự án đã đi đúng tiến độ mà chủ đầu tư mong muốn, hiện tại khối lượng công việc đạt được trên 70%; trong đó gồm: lắp tấm pin được 50%; giá đỡ tấm pin 80%; đối với 12km đường dây điện 110kV nối từ nhà máy đến Trạm biến áp ở Quán Ngang hiện tại đã xong phần móng và đang dựng cột, dự kiến đến 15/4 là sẽ hoàn thành...

Theo ông Lực, quá trình thực hiện dự án rất thuận lợi về các chính sách ưu đãi cũng như về bàn giao mặt bằng, giải phóng mặt bằng góp phần thúc đẩy nhanh tiến độ của nhà máy được nhanh và hiệu quả.

Kéo và lắp đặt các đường dây cáp điện. Ảnh: Thanh Thủy - TTXVN

Ông Trần Văn Đoàn, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị cho biết, dự án xây dựng Nhà máy điện mặt trời LIG-Quảng Trị được triển khai rất nhanh, nhận được sự hỗ trợ, ưu đãi, khuyến khích và kỳ vọng của tỉnh Quảng Trị rất lớn.

Tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong giải phóng mặt bằng, quá trình thi công thực hiện. Đây là dự án có tổng mức đầu tư lớn, biến bất lợi thành tài nguyên để khai thác hiệu quả.

Sắp tới, năng lượng tái tạo sẽ là nguồn tài nguyên quan trọng mà tỉnh Quảng Trị đang tận dụng tối đa để thu hút các nhà đầu tư chiến lược. Việc nhà máy sẽ tổ chức khánh thành và đi vào hoạt động chính thức vào cuối tháng 6/2019 có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2019 nói riêng và giai đoạn đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050…

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Chủ trương của tỉnh, sử dụng đất ở vùng không thể khai thác được, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn như vùng cát để xây dựng các nhà máy điện mặt trời. Có những dự án như vậy phát triển trên địa bàn Quảng Trị thì tỉnh sẽ sớm trở thành trung tâm năng lượng...

Tỉnh Quảng Trị đang tập trung phát triển trở thành trung tâm điện năng của miền Trung; trong đó trọng tâm là ưu tiên các dự án điện gió, điện mặt trời. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào Quảng Trị, tỉnh đã thực hiện quyết liệt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện các ưu về đãi thuế, thuê đất đai.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị tăng cường chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đền bù giải phóng mặt bằng.

Mặt khác, tỉnh đẩy nhanh tiến độ các dự án nhưng phải đảm bảo yếu tố môi trường bảo đảm sự đồng thuận của nhân dân, gắn lợi ích của người dân với nhà đầu tư. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang triển khai xây dựng 3 dự án điện mặt trời với tổng công suất gần 150 MW.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã trình Bộ Công Thương đề nghị phê duyệt bổ sung quy hoạch cho 4 dự án với tổng công suất 200MW./.

Xem thêm:

>>Người Việt tại Australia công bố phát hiện mới trong công nghệ năng lượng mặt trời

>>Tập đoàn Hưng Hải đầu tư trên 12.000 tỷ đồng vào dự án điện mặt trời

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thành phố Hà Nội có hàng trăm khu chung cư cũ, phần nhiều được xây dựng từ những thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước. Cùng với thời gian, các khu chung cư này ngày càng xuống cấp, tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn cho cuộc sống của các hộ dân.

ncif