Quảng Trị: Mưa to gây ngập lụt diện rộng
Tính đến 16 giờ ngày 4/9, mưa lũ đã làm ngập lụt 1.456 ngôi nhà, tập trung ở các huyện Hướng Hóa, Cam Lộ.
Mưa lũ cũng khiến 1 người bị thương, đó là bà Trần Thị Hảo ở khóm Xuân Phước, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa.
Tỉnh cũng có 4.483 ha lúa hè thu và 350 ha hoa màu bị ngập úng, hư hỏng nặng. Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã di dời, sơ tán được 4.525 người dân sinh sống ở vùng thấp trũng, ven sông, suối thuộc hai huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa đến nơi an toàn.
Mưa lũ cũng gây sạt lở nghiêm trọng các tuyến đường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tại huyện miền núi Đakrông, tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn từ Km 250 đến Km 282, xảy ra 18 điểm sạt lở đất đá, với khối lượng khoảng 700m3 gây ách tắc giao thông. Trên Quốc lộ 9 - con đường huyết mạch nối thành phố Đông Hà với Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị, cũng bị sạt lở ở hàng chục địa điểm, gây nguy hiểm và khó khăn cho các phương tiện lưu thông.Trong đó, nghiêm trọng nhất là điểm sạt lở tại Km 54, khi có hàng chục mét khối đất đá tràn xuống phủ kín cả 2 làn đường.
Lực lượng chức năng khắc phục tạm thời bằng cách thu dọn đất đá để phương tiện lưu thông trên một làn đường. Làn đường còn lại vẫn bị hàng chục mét khối đất đá phủ lên.
Lực lượng quản lý đường bộ, Cảnh sát giao thông đã cử người túc trực hướng dẫn, cảnh báo cho người và phương tiện qua lại tại các vị trí sạt lở nghiêm trọng; đồng thời đặt biển cảnh báo nguy hiểm và rào chắn tại các vị trí sạt lở, để đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trên tuyến quốc lộ này.Trong khi đó, đường giao thông ở các xã vùng núi như: Hướng Linh, Hướng Lập, Húc thuộc huyện Hướng Hóa có nhiều điểm sạt lở.
Chiều 4/9, Đoàn công tác Tổng cục Phòng chống Thiên tai thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến tỉnh Quảng Trị, kiểm tra công tác ứng phó với mưa lũ.Đoàn đã đi thị sát các xã vùng ven sông Thạch Hãn như: Triệu Thành, Triệu Long, Triệu Giang thuộc huyện Triệu Phong và thị xã Quảng Trị. Tại các địa phương này, nước lũ đang lên nhanh, gây ngập lụt trên diện rộng.
Đại diện Đoàn công tác Tổng cục Phòng chống Thiên tai lưu ý, tỉnh cần hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu, thuyền tránh trú an toàn, kiểm tra toàn diện phương án vận hành, đảm bảo an toàn hạ du các hồ chứa, các công trình đang thi công; sơ tán kịp thời người dân đến nơi an toàn; dự trữ nhu yếu phẩm, kịp thời cung cấp cho khu vực bị cô lập, chia cắt, nhất là địa bàn miền núi.
Cùng ngày, trong chuyến đi kiểm tra công tác ứng phó với mưa lũ tại huyện miền núi Hướng Hóa - địa phương đang bị ngập lụt nghiêm trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng lưu ý, tuyệt đối không được chủ quan, không để xảy ra chết người trong và sau lũ.Các đơn vị chức năng phải theo dõi sát các hồ đập để đề phòng xảy ra sạt trượt mái đập do có mưa lớn; huy động lực lượng, phương tiện tham gia ứng cứu tài sản và người dân.
Từ ngày 31/8 đến ngày 4/9, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có mưa to và rất to, đặc biệt là ở 2 huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Hướng Sơn 844,2mm, Vĩnh Ô 695,4mm, Khe Sanh 643mm, Hướng Hiệp 666,2mm, Tà Long 662,4mm.../.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Bình: “Rốn lũ” Tân Hóa ngập trong biển nước
17:46' - 04/09/2019
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, đến 15 giờ ngày 4/9 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có hai người chết, hai người bị thương, hàng trăm ngôi nhà bị ngập, hàng nghìn nhà dân bị cô lập.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Bình lên phương án ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất
21:33' - 02/09/2019
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ngày 2/9, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; nguy cơ cao có thể xảy ra ngập lụt, sạt lở đất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Triển vọng hợp tác thương mại với Hong Kong (Trung Quốc)
13:25'
Là trung tâm hội chợ, triển lãm hàng đầu châu Á, Hong Kong (Trung Quốc) mở ra dư địa lớn cho hợp tác thương mại với Việt Nam, khi kim ngạch hai chiều năm 2025 đạt 69,3 tỷ USD, tăng hơn 75%.
-
Kinh tế & Xã hội
Sân bay Tân Sơn Nhất đón kỷ lục hơn 164.000 khách/ngày cận Tết
13:24'
Ngày 13/2 (26 tháng Chạp), sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến phục vụ hơn 164.000 lượt khách với 1.062 chuyến bay, lập mức cao nhất từ trước đến nay trong cao điểm Tết Bính Ngọ.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng nghìn công nhân làm việc xuyên Tết đẩy tiến độ các dự án phục vụ APEC 2027
13:24'
Hơn 2.500 kỹ sư, công nhân thi công xuyên Tết tại đại công trường APEC Phú Quốc nhằm bảo đảm tiến độ các dự án trọng điểm, đặc biệt là mở rộng sân bay và hạ tầng kết nối phục vụ APEC 2027.
-
Kinh tế & Xã hội
Cà Mau đầu tư hơn 200 tỷ đồng xây khu neo đậu tránh trú bão Gành Hào
13:23'
UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt chủ trương đầu tư khu neo đậu tránh trú bão Gành Hào hơn 200 tỷ đồng, góp phần bảo đảm an toàn tàu cá và thúc đẩy phát triển kinh tế biển.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông trên phố Khâm Thiên từ ngày 14/2
10:46'
Sở Xây dựng Hà Nội thực hiện phương án thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông trên phố Khâm Thiên, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong 3 tháng (từ ngày 14/2 đến ngày 14/5).
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh khánh thành Công viên số 1 Lý Thái Tổ
07:17'
Tối 12/2, (tức 25 tháng Chạp), TP. Hồ Chí Minh chính thức khánh thành Công viên số 1 Lý Thái Tổ (phường Vườn Lài, Thành phố Hồ Chí Minh) với tổng mức đầu tư hơn 263 tỷ đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 13/2/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 13/2, sáng mai 14/2 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Phân luồng giao thông hạn chế ùn tắc về trung tâm TP.HCM dịp Tết
20:56' - 12/02/2026
Cục Cảnh sát giao thông vừa phát đi thông báo về việc phân luồng giao thông để hạn chế ùn tắc giao thông trên các tuyến đường hướng về trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Đòn bẩy xúc tiến thương mại sản phẩm Halal
19:56' - 12/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 cũng cho thấy một chuyển động quan trọng trong tư duy xúc tiến thương mại từ đi tìm đầu ra sang chuẩn hóa để được lựa chọn.

Hơn 600 ngôi nhà ở thị trấn Lao Bảo bị chìm sâu trong nước. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN
Một điểm sạt lở nghiêm trọng bên Quốc lộ 9. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN