Quốc gia đầu tiên "kích hoạt" điều khoản thiên tai trong trái phiếu chính phủ
Grenada vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới kích hoạt điều khoản thiên tai trong trái phiếu chính phủ, mở đường cho quốc đảo Caribe này hoãn thanh toán nợ sau khi đất nước của họ hứng chịu nhiều thiệt hại do siêu bão Beryl.
Trong thông báo gửi đến các trái chủ nắm giữ một trong số các loạt trái phiếu quốc tế của Grenada, Bộ Tài chính nước này cho biết đã lựa chọn Yêu cầu hoãn thanh toán do thiên tai, đồng thời bổ sung "mô hình chi phí-tổn thất" ước tính do bão Beryl gây ra lớn hơn 30 triệu USD. Điều này đồng nghĩa Grenada sẽ không phải thực hiện các khoản thanh toán trái phiếu theo lịch dự kiến vào ngày 12/11 năm nay và ngày 12/5/2025.
Thay vào đó, số tiền này sẽ được gộp vào các khoản thanh toán gốc trái phiếu một lần tiếp theo trị giá 112 triệu USD cho đến khi tới hạn vào năm 2030. Đây là lần đầu tiên một quốc gia kích hoạt điều khoản thiên tai trong trái phiếu chính phủ.
Ngoài ra, với động thái "kích hoạt" mang tính bước ngoặt trên, Grenada cũng có thể hoãn việc thanh toán khoảng 5 triệu USD khác bao gồm khoản vay song phương từ Đài Loan (Trung Quốc) và hai khoản vay nhỏ hơn.
Động thái này diễn ra sau khi cơn bão Beryl tàn phá một số vùng của Caribe vào tháng trước, trong đó có Grenada. Đảo quốc Caribe ước tính thiệt hại do bão tương đương khoảng 1/3 GDP hằng năm của quốc gia này.
Trước đó, Grenada là quốc gia đầu tiên đưa điều khoản thiên tai vào trái phiếu năm 2015 sau khi hứng chịu một cơn bão rất mạnh dẫn đến việc 2 lần tái cấu trúc nợ trong vòng một thập kỷ.
- Từ khóa :
- Grenada
- bão Beryl
- trái phiếu chính phủ
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
LHQ hỗ trợ 43.000 người bị ảnh hưởng của siêu bão Beryl
10:51' - 11/07/2024
Liên hợp quốc cho biết đã phối hợp với các đối tác triển khai kế hoạch ứng phó, theo đó huy động 9 triệu USD để hỗ trợ khoảng 43.000 người bị ảnh hưởng do siêu bão Beryl.
-
Kinh tế tổng hợp
Khu vực Caribe đánh giá thiệt hại do bão Beryl gây ra
14:37' - 10/07/2024
Các nhà lãnh đạo khu vực Caribe vẫn đang đánh giá tổn thất tài chính do bão Beryl gây ra, sau khi cơn bão đầu mùa từ Đại Tây Dương này đã tàn phá Jamaica và các đảo phía Đông Caribe.
-
Kinh tế tổng hợp
Bão Beryl càn quét miền Nam nước Mỹ
08:15' - 10/07/2024
Giới chức Mỹ ngày 9/7 cho biết, bão Beryl hoành hành ở khu vực Nam Texas cho đến nay đã làm ít nhất 8 người thiệt mạng, gần 3 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh rơi vào cảnh mất điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Thông tấn xã Việt Nam ra mắt Chuyên trang Thông tin Đa phương tiện
12:38'
Chuyên trang vietnammedia.vnanet.vn chính thức hoạt động từ ngày 20/6/2025, công chúng có thể truy cập trên mọi nền tảng thiết bị.
-
Kinh tế tổng hợp
Báo chí cách mạng vững bước trên hành trình chuyển đổi số
12:01'
Kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập Báo Thanh niên năm 1925, những trang báo đầu tiên của lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam đã trở thành vũ khí sắc bén của cách mạng, là tiếng nói của lòng dân.
-
Kinh tế tổng hợp
Dấu ấn TTXVN tại Đại hội đồng Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương
09:06'
Từ ngày 18-21/6/2025, Đại hội đồng Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 19 diễn ra tại thành phố Saint Petersburg, LB. Nga.
-
Kinh tế tổng hợp
Lần đầu tiên có các lực lượng tham gia diễu binh trên biển dịp Quốc khánh 2/9
08:25'
Đại tướng Phan Văn Giang cho biết vào dịp Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, lần đầu tiên sẽ có lực lượng tham gia diễu binh trên biển.
-
Kinh tế tổng hợp
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng, chống thiên tai trước mùa mưa bão năm 2025
08:11'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 19/6/2025 về việc tăng cường công tác phòng, chống, khắc phục thiệt hại do thiên tai trước mùa mưa bão năm 2025.
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 20/6/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 20/6, sáng mai 21/6 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế tổng hợp
Căng thẳng Israel-Iran: Các quốc gia tiếp tục sơ tán công dân
21:37' - 19/06/2025
Các nỗ lực sơ tán diễn ra trong bối cảnh không phận Israel bị đóng cửa và hai bên tiếp tục đối đầu dữ dội, khiến hoạt động đi lại trở nên vô cùng khó khăn.
-
Kinh tế tổng hợp
Trao Giải Báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi năm 2025
21:36' - 19/06/2025
Ngày 19/6, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2025.
-
Kinh tế tổng hợp
Báo chí đổi mới, sáng tạo để chinh phục độc giả Gen Z
21:35' - 19/06/2025
Ước tính đến năm 2032, Gen Z sẽ là nhóm nhân khẩu học lớn nhất mà mọi công ty, tổ chức - bao gồm cả báo chí truyền thông - cần hướng tới.