Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương UAE đến thăm và làm việc với SCIC

15:49' - 07/06/2023
BNEWS Ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch Hội đồng Thành viên SCIC đã giới thiệu với các nhà đầu tư UAE về cơ hội đầu tư vào Việt Nam thông qua việc mua cổ phần doanh nghiệp trong danh mục thoái vốn của SCIC.

Theo Tổng công Ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Đơn vị này vừa có buổi làm việc với Tiến sĩ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và lãnh đạo cấp cao các tập đoàn của UAE.
Cùng tham dự đoàn công tác UAE có Ngài Bader Abdulla Al Matrooshi, Đại sứ UAE tại Việt Nam, ông Jamal Saif Al Jarwan, Tổng Thư ký Hội đồng các nhà đầu tư quốc tế UAE, các cán bộ của Bộ Kinh tế UAE và nhiều Lãnh đạo cấp cao các tập đoàn, công ty của UAE hoạt động trong các lĩnh vực cảng, năng lượng, nông nghiệp, tài chính…

 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch Hội đồng Thành viên SCIC đã giới thiệu với các nhà đầu tư UAE về cơ hội đầu tư vào Việt Nam thông qua việc mua cổ phần doanh nghiệp trong danh mục thoái vốn của SCIC, và giới thiệu một số cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực cảng biển, cảng hàng không, năng lượng, đường cao tốc…

Chủ tịch SCIC cũng đã trao đổi về khả năng thành lập quỹ đầu tư chung trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Lãnh đạo hai bên đã dành thời gian nghe các đại diện đến từ các doanh nghiệp UAE trao đổi về mối quan tâm của họ tại thị trường Việt Nam cũng như hoạt động đầu tư đã triển khai tại châu Á. Doanh nghiệp tham gia đoàn công tác là các doanh nghiệp lớn UAE như Abu Dhabi Port Group, Mubadla Energy, AMEA Power, Elite Agro, Burjeel Holding… Các doanh nghiệp cho biết họ đã đầu tư và vận hành thành công các dự án sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực cảng, năng lượng (năng lượng mặt trời, năng lượng gió), nông nghiệp, khai thác và cung ứng dầu khí… tại nhiều quốc gia châu Á như Thái Lan, Indonesia, Philippines, Malaysia… và mong muốn tiếp tục tìm kiếm, mở rộng cơ hội đầu tư tại Việt Nam.
Chủ tịch SCIC vui mừng trước những chia sẻ và quan tâm từ phía doanh nghiệp UAE đối với thị trường Việt Nam. Theo Chủ tịch Nguyễn Chí Thành, về cơ bản có hai cách để xem xét, tiếp cận các tiềm năng hợp tác đầu tư giữa SCIC và các đối tác UAE tại Việt Nam.

Đó là cơ hội hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp có vốn SCIC hoặc cơ hội cùng hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong mỗi lĩnh vực. Theo đó, SCIC sẵn sàng cung cấp các thông tin thoái vốn của một số doanh nghiệp trong danh mục thoái vốn của SCIC và làm cầu nối giữa các doanh nghiệp UAE với một số tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng, khai thác cảng biển của Việt Nam như EVN, PVN, VINACOMIN, VIMC… để thảo luận, tìm hiểu về các cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Cuối buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Chí Thành và Ngài Quốc vụ khanh thống nhất sẽ chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp liên quan tiếp tục quan tâm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, SCIC và các doanh nghiệp Việt Nam để triển khai các nội dung đã trao đổi tại buổi làm việc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục