Quý 2, dự báo giá điều sẽ phục hồi
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá hạt điều trong tháng 3 được dự kiến sẽ vẫn trong xu hướng giảm.
Tuy nhiên, bước sang quý 2, giá hạt điều có thể sẽ phục hồi và được kỳ vọng sẽ cao hơn năm 2017 và năm 2018. Tuy nhiên, bước sang quý 2, giá hạt điều có thể sẽ phục hồi và được kỳ vọng sẽ cao hơn năm 2017 và năm 2018.
Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu điều giảm mạnh bởi giá giảm. Khối lượng hạt điều xuất khẩu tháng 2 đạt 12.000 tấn với giá trị 98 triệu USD.
Như vậy, khối lượng xuất khẩu hạt điều 2 tháng đầu năm đạt 44.000 tấn với 365 triệu USD, giảm 3,1% về khối lượng và giảm 22,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Giá hạt điều xuất khẩu bình quân tháng 1 đạt 8.136 USD/tấn, giảm 21% so với cùng kỳ năm 2018.
Hiện Mỹ, Trung Quốc và Hà Lan vẫn là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam, chiếm thị phần lần lượt là 33%, 15,6% và 10,4% tổng giá trị xuất khẩu hạt điều.
Giá điều trong ngắn hạn dự báo giảm do vẫn đang là thời điểm thu hoạch của nhiều nước sản xuất hạt điều lớn như Brazil, Indonesia, Nigieri... Tuy nhiên, bước sang quý 2, giá hạt điều có thể sẽ phục hồi trở lại nhờ nhu cầu hạt điều tăng của Trung Quốc và một số nước nhập khẩu khác.
Theo dự báo của Ủy ban Quả và Hạt khô quốc tế, nhu cầu hạt điều năm nay sẽ tăng mạnh từ tháng 4/2019 và ổn định cho tới cuối năm. Giá điều năm 2019 cũng được kỳ vọng sẽ cao hơn năm 2017 và năm 2018.
Theo các chuyên gia dự báo, năm 2019 sẽ tiếp tục là một năm đầy thách thức nhưng cũng đầy triển vọng đối với ngành điều Việt Nam. Mặc dù được nhà nước quan tâm và cũng đã đạt được những thành công nhất định nhưng ngành điều Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi tốc độ tăng trưởng sản xuất chưa theo kịp với tốc độ tăng trưởng của ngành chế biến.
Ngành điều Việt Nam đang bị mất cân đối nghiêm trọng giữa năng lực chế biến và sản lượng sản xuất nội địa. Để giữ vững vị thế dẫn đầu thế giới, ngành điều Việt Nam cần phải tập trung cải thiện năng suất và chất lượng hạt điều, từ đó tìm kiếm cơ hội tăng xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, EU.
Trên thị trường trong nước, giá điều khô trong tháng 2 diễn biến giảm. Cụ thể, tại Bình Phước điều khô mua xô giảm 3.000 đồng/kg, từ mức 42.000 đồng/kg xuống còn 39.000 đồng/kg; tại Đắc Lắc giảm 4.800 đồng/kg từ 46.800 đồng/kg xuống còn 42.000 đồng/kg; trong khi đó, tại Đồng Nai ổn định ở mức 46.000 đồng/kg.
Giá điều nhân tại Bình Phước cũng giảm, với điều nhân loại W240 ở mức 280.000 đồng/kg, giảm 9.000 đồng/kg; điều nhân loại W320 ở mức 260.000 đồng/kg, giảm 10.000 đ/kg so với tháng trước./.
- Từ khóa :
- giá hạt điều nhân
- đồng nai
- xuất khẩu
- nhập khẩu
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Rớt giá hạt điều tươi, nhà nông Bình Phước mất vui sau Tết
15:53' - 11/02/2019
Giá hạt điều tươi đầu mùa tại “thủ phủ” điều Bình Phước năm nay chỉ còn 30.000 đồng/kg, giảm từ 15.000 - 20.000 đồng/kg so với vụ điều năm 2018.
-
Chuyển động DN
Bình Phước cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho 4 doanh nghiệp chế biến hạt điều
17:28' - 20/12/2018
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước cho biết, ngày 17/12, Sở đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Bình Phước” cho 4 doanh nghiệp chế biến hạt điều xuất khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu quay đầu giảm mạnh
08:35'
Theo Báo cáo triển vọng năng lượng của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự báo nhu cầu dầu toàn cầu bị hạ thấp. EIA cũng giảm dự báo giá dầu tương lai do kế hoạch tăng sản lượng của nhóm OPEC+
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới quay đầu giảm mạnh do căng thẳng Mỹ-Trung
06:58'
Phiên 10/4, giá dầu giảm hơn 2 USD/thùng, xóa bỏ đà tăng của phiên trước đó, khi các nhà đầu tư đánh giá lại việc tạm dừng áp thuế quan diện rộng của Mỹ và chú ý đến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.
-
Hàng hoá
Trung Quốc công nhận thạch anh có độ tinh khiết cao là khoáng sản quan trọng mới
18:29' - 10/04/2025
Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc thông báo thạch anh có độ tinh khiết cao chính thức được công nhận là loại khoáng sản thứ 174 trong danh mục quốc gia.
-
Hàng hoá
Thị trường cà phê có thể chững lại do đòn thuế quan của Mỹ
15:51' - 10/04/2025
Theo các nhà xuất khẩu cà phê Brazil, thị trường cà phê có thể chững lại do bất ổn xung quanh vòng áp thuế mới nhất của Mỹ- đòn giáng mạnh vào tâm lý thương mại toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhanh khi căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang
15:34' - 10/04/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 10/4, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đảo chiều giảm rất mạnh từ 15h chiều nay 10/4
14:58' - 10/04/2025
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 10/4. Theo đó, giá các loại nhiên liệu gồm xăng RON95, E5RON92, dầu điêzen, dầu hoả, dầu madút đảo chiều giảm mạnh.
-
Hàng hoá
Giá nickel chạm đáy 4 năm
14:22' - 10/04/2025
Giá nickel đã lao dốc về mức thấp nhất kể từ năm 2020 do những lo ngại về suy thoái kinh tế.
-
Hàng hoá
Công thức ưu việt của Sữa Uống Lên Men Ít Đường TH true YOGURT PROBIOTICS
14:11' - 10/04/2025
Chứa đến 18 tỷ lợi khuẩn trong chai 85ml, Sữa Uống Lên Men TH true YOGURT PROBIOTICS nhanh chóng chinh phục mẹ Gen Z.
-
Hàng hoá
Mỹ tạm dừng áp thuế quan 90 ngày: Sắc xanh bao phủ thị trường hàng hóa thế giới
10:12' - 10/04/2025
Giá dầu quay đầu phục hồi mạnh mẽ và thoát đáy trong bốn năm qua sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra thông báo hoãn áp thuế.