BNEWS Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, sang quý 2, giá hạt điều có thể sẽ phục hồi và được kỳ vọng sẽ cao hơn năm 2017 và năm 2018.
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá hạt điều trong tháng 3 được dự kiến sẽ vẫn trong xu hướng giảm.
Tuy nhiên, bước sang quý 2, giá hạt điều có thể sẽ phục hồi và được kỳ vọng sẽ cao hơn năm 2017 và năm 2018. Tuy nhiên, bước sang quý 2, giá hạt điều có thể sẽ phục hồi và được kỳ vọng sẽ cao hơn năm 2017 và năm 2018.
Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu điều giảm mạnh bởi giá giảm. Khối lượng hạt điều xuất khẩu tháng 2 đạt 12.000 tấn với giá trị 98 triệu USD.
Như vậy, khối lượng xuất khẩu hạt điều 2 tháng đầu năm đạt 44.000 tấn với 365 triệu USD, giảm 3,1% về khối lượng và giảm 22,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Giá hạt điều xuất khẩu bình quân tháng 1 đạt 8.136 USD/tấn, giảm 21% so với cùng kỳ năm 2018.
Hiện Mỹ, Trung Quốc và Hà Lan vẫn là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam, chiếm thị phần lần lượt là 33%, 15,6% và 10,4% tổng giá trị xuất khẩu hạt điều.
Giá điều trong ngắn hạn dự báo giảm do vẫn đang là thời điểm thu hoạch của nhiều nước sản xuất hạt điều lớn như Brazil, Indonesia, Nigieri... Tuy nhiên, bước sang quý 2, giá hạt điều có thể sẽ phục hồi trở lại nhờ nhu cầu hạt điều tăng của Trung Quốc và một số nước nhập khẩu khác.
Theo dự báo của Ủy ban Quả và Hạt khô quốc tế, nhu cầu hạt điều năm nay sẽ tăng mạnh từ tháng 4/2019 và ổn định cho tới cuối năm. Giá điều năm 2019 cũng được kỳ vọng sẽ cao hơn năm 2017 và năm 2018.
Theo các chuyên gia dự báo, năm 2019 sẽ tiếp tục là một năm đầy thách thức nhưng cũng đầy triển vọng đối với ngành điều Việt Nam. Mặc dù được nhà nước quan tâm và cũng đã đạt được những thành công nhất định nhưng ngành điều Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi tốc độ tăng trưởng sản xuất chưa theo kịp với tốc độ tăng trưởng của ngành chế biến.
Ngành điều Việt Nam đang bị mất cân đối nghiêm trọng giữa năng lực chế biến và sản lượng sản xuất nội địa. Để giữ vững vị thế dẫn đầu thế giới, ngành điều Việt Nam cần phải tập trung cải thiện năng suất và chất lượng hạt điều, từ đó tìm kiếm cơ hội tăng xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, EU.
Trên thị trường trong nước, giá điều khô trong tháng 2 diễn biến giảm. Cụ thể, tại Bình Phước điều khô mua xô giảm 3.000 đồng/kg, từ mức 42.000 đồng/kg xuống còn 39.000 đồng/kg; tại Đắc Lắc giảm 4.800 đồng/kg từ 46.800 đồng/kg xuống còn 42.000 đồng/kg; trong khi đó, tại Đồng Nai ổn định ở mức 46.000 đồng/kg.
Giá điều nhân tại Bình Phước cũng giảm, với điều nhân loại W240 ở mức 280.000 đồng/kg, giảm 9.000 đồng/kg; điều nhân loại W320 ở mức 260.000 đồng/kg, giảm 10.000 đ/kg so với tháng trước./.
- Từ khóa:
- giá hạt điều nhân
- đồng nai
- xuất khẩu
- nhập khẩu
Tin liên quan
Rớt giá hạt điều tươi, nhà nông Bình Phước mất vui sau Tết
Giá hạt điều tươi đầu mùa tại “thủ phủ” điều Bình Phước năm nay chỉ còn 30.000 đồng/kg, giảm từ 15.000 - 20.000 đồng/kg so với vụ điều năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáXuất khẩu Brazil sang Mỹ lao dốc do tác động của thuế quan
Các mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh gồm mỡ bò, gỗ ép, cửa gỗ, thuốc lá, gỗ mềm, đá granite, thiết bị vòi nước và nước ép trái cây.
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.
-
Hàng hoáNhững sản phẩm làm nên sắc màu "Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi"
Những sản phẩm gắn với đời sống và văn hóa Hà Nội sẽ cùng hội tụ tại chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi”, diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.










