Quy định chính thức về điều kiện phòng dịch đối với người nhập cảnh Việt Nam

18:30' - 16/12/2021
BNEWS Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Bộ Y tế vừa có Hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam từ ngày 1/1/2022.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký nêu rõ quy định áp dụng với người nhập cảnh Việt Nam (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc ngắn ngày và các trường hợp nhập cảnh khác theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế hoặc có thỏa thuận hợp tác song phương).
Cụ thể, yêu cầu chung phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh là có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi). Thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh; khi nhập cảnh Việt Nam phải cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của Việt Nam (đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì khuyến khích sử dụng).
Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19 sẽ thực hiện tiêm chủng vaccine COVID-19 (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu đủ điều kiện).
Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh: người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.
Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2 tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.
Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19, thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.
Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi (sau đây gọi chung là trẻ em), người từ 65 tuổi trở lên (sau đây gọi chung là người cao tuổi), phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc.
Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19; thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh.
Trước đó, góp ý vào Dự thảo áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh của Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải cho biết: "Hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 của Việt Nam đã đạt ở mức cao (tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm một mũi vaccine là 96,4% và tiêm đủ hai mũi là 76,5%). Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chậm nhất đến ngày 31/12/2021 phải cơ bản hoàn thành 100% việc tiêm 2 mũi vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ em".
Bộ Giao thông Vận tải cũng cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và cũng đã chỉ đạo về việc sớm mở cửa đường bay quốc tế thường lệ, tạo điều kiện cho người Việt Nam tại nước ngoài về nước cũng như khách quốc tế vào Việt Nam du lịch, kinh doanh, làm việc.
Qua kinh nghiệm thực tiễn tại các nước, chính sách y tế đối với hành khách sau khi nhập cảnh là điều kiện rất quan trọng để thu hút khách quốc tế và là yếu tố quan trọng để cạnh tranh giữa các quốc gia, điểm đến.
Cũng theo Bộ Giao thông Vận tải, Dự thảo hiện chỉ đề cập tới đối tượng là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân và chưa đề cập tới đối tượng khách quốc tịch nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam để du lịch, kinh doanh, làm việc...
Trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được kiểm soát, các nước trên thế giới và đặc biệt các quốc gia lân cận trong khu vực như: Thái Lan, Singapore, Campuchia... đang đẩy mạnh các chương trình thu hút khách quốc tế, Việt Nam rất cần nới lỏng các chính sách để thu hút khách quốc tế vào Việt Nam làm việc, đầu tư, du lịch..., qua đó góp phần phục hồi và phát triển kinh tế.
Do chuyến bay quốc tế thường lệ được mở bán công khai cho tất cả các đối tượng khách, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị chỉ quy định các điều kiện, tiêu chí về y tế và dịch tễ, không phân biệt giữa đối tượng hành khách vận chuyển theo quốc tịch.

Đây cũng là nội dung quan trọng để có thể đàm phán thống nhất với các nước/vùng lãnh thổ trên cơ sở có đi có lại để thực hiện kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.
Để không chồng chéo và thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị quy định cụ thể và rõ ràng các yêu cầu, biện pháp phòng dịch COVID-19 tại Hướng dẫn này, tránh việc tham chiếu với các văn bản khác…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục