Quy định hữu cơ mới của EU: Cơ hội thu hút thêm thành viên vào hợp tác xã
Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương (huyện Đông Anh) là đơn vị tiêu biểu của Hà Nội chú trọng sản xuất theo quy trình hữu cơ. Theo đó, hầu hết nguồn phân hữu cơ được hợp tác xã tự sản xuất từ phân chuồng, phế thải hữu cơ trong trồng trọt, chăn nuôi. Những chế phẩm sinh học, thuốc trừ sâu hữu cơ cũng được sản xuất từ các thảo dược sẵn có trong tự nhiên, thân thiện với môi trường, không độc hại cho người sử dụng. Cùng đó, quy trình sản xuất của hợp tác xã cũng được kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ cơ quan quản lý, đủ tiêu chuẩn hữu cơ, hợp tác xã mới được xuất nông sản ra thị trường. Do đó, sản phẩm rau hữu cơ của hợp tác xã đã khẳng định được chất lượng, tạo niềm tin với người tiêu dùng.
Bà Phạm Thị Lý, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương cho biết, cùng với việc vận động bà con thành viên mở rộng quy mô sản xuất, hợp tác xã đang tập trung xây dựng thương hiệu “Organic Tiên Dương” cho sản phẩm rau hữu cơ. Do đó, hợp tác xã mong muốn các cơ quan quản lý tiếp tục tạo điều kiện trong việc liên kết tiêu thụ ổn định sản phẩm rau hữu cơ cũng như hỗ trợ địa phương xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng phục vụ sản xuất, chế biến tại chỗ.
Xác định bảo vệ môi trường, phát triển bền vững là yếu tố then chốt, Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Hòa (tỉnh Đồng Tháp) áp dụng kỹ thuật cung cấp nước "ngập - khô xen kẽ" trong sản xuất lúa hàng hóa. Đây là phương pháp canh tác lúa tiết kiệm nước, giảm ít nhất khoảng 3,5 lần lượng khí thải nhà kính so với các ruộng lúa để nước ngập suốt cả vụ. Phương pháp này còn giúp người dân, hợp tác xã tiết kiệm được chi phí mà không làm giảm năng suất. Không chỉ trong lĩnh vực sản xuất lúa, mà nhiều mô hình từ trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng… của các hợp tác xã đã làm rất tốt việc đổi mới công nghệ, kỹ thuật hướng đến giảm khí thải nhà kính.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ameii Việt Nam – doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều đưa sang Nhật Bản và EU, để xuất khẩu nông sản sang những thị trường khó tính, doanh nghiệp phải phát triển vùng nguyên liệu sạch nhưng đây không phải vấn đề dễ triển khai. Hiện nay, khó khăn lớn nhât với doanh nghiệp là việc tìm kiếm nguồn hàng vì có những thời điểm không tìm được vùng nguyên liệu với sản phẩm vải thiều, cà rốt. Do đó, doanh nghiệp rất cần những vùng sản xuất nông sản xanh với quy trình được đồng bộ, thay vì chỉ một vài hợp tác xã sản xuất nông sản xanh.
Tương tự, tại Hợp tác xã Organic Homefarm tại (Tân Lạc, Hòa Bình) dù đang sản xuất nông sản hữu cơ và mong muốn được đẩy mạnh xuất khẩu nhưng các thành viên hợp tác xã cho biết chưa tìm hiểu sâu về quy định hữu cơ mới của EU. Bên cạnh việc chưa nắm bắt được những quy định mới, không ít nông hộ, hợp tác xã sản xuất hữu cơ ở Việt Nam lại cảm thấy lo lắng trước những quy định khắt khe của thị trường châu Âu.Nhiều nông hộ, hợp tác xã sản xuất hữu cơ cũng lo ngại rằng các quy định mới của châu Âu sẽ không khuyến khích người dân, hợp tác xã ở Việt Nam sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Lý do được nông dân, hợp tác xã đưa ra chính là muốn đảm bảo được các tiêu chí khắt khe đồng nghĩa với việc hợp tác xã, doanh nghiệp phải tốn thêm nhiều chi phí để làm các xét nghiệm, chứng nhận. Và trong tương lai gần, nhất là nhiều nhà sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhỏ ở Việt Nam có thể lỡ hẹn với chứng nhận hữu cơ vào năm 2024-2025 vì áp lực chi phí.
Ông Nguyễn Việt Cường, Giám đốc Công ty cổ phần Cam ta (Hà Giang), cho biết chi phí để có chứng nhận hữu cơ của EU hiện còn đắt đỏ, thường chỉ phù hợp với những đơn vị có lượng vốn lớn và mạnh. Đây chính là một trở ngại lớn cho các hợp tác xã cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Ngoài ra quy trình tiến hành kiểm định quá trình canh tác và cấp giấy chứng nhận sản xuất theo nông nghiệp hữu cơ rất khắt khe, từ đất, nguồn nước, giống, cây trồng… Đi liền với đó, các quy định hữu cơ của thị trường châu Âu cũng thường xuyên thay đổi. Vì vậy, việc phát triển nông nghiệp hữu cơ đối với nông hộ, hợp tác xã sẽ gặp phải nhiều khó khăn phía trước.
Ông Lê Quý Hòa Bình, Quản lý chứng nhận nông nghiệp tại Công ty TNHH Control Union Việt Nam cho hay, theo quy định mới, không chỉ các đơn vị sản xuất mà cả đơn vị buôn bán, bao gồm môi giới hàng hóa, thương nhân, nhà xuất nhập khẩu, và thậm chí các đơn vị bán hàng online cũng phải có chứng nhận hữu cơ để thuận lợi trong việc buôn bán sản phẩm tại châu Âu. Mục tiêu của những quy định này là hướng tới sản xuất bền vững hơn, điều này không chỉ mang lại lợi ích lâu dài cho môi trường mà còn cho chính người sản xuất.
Đánh giá từ các chuyên gia, quy định này giúp minh bạch hóa nguồn gốc sản phẩm. Các hợp tác xã và doanh nghiệp nếu ngay từ đầu xác định sản xuất kinh doanh nghiêm túc, hướng tới xuất khẩu, sẽ có nhiều lợi thế và cơ hội hơn. Đặc biệt, nông dân đơn lẻ chỉ có thể thuận lợi đáp ứng các yêu cầu khắt khe của EUDR và tuân thủ pháp luật quốc gia khi tham gia vào hợp tác xã. Vì vậy, giải pháp tối ưu để khắc phục vấn đề này là thu hút nông dân vào hợp tác xã giúp họ tham gia tích cực vào chuỗi giá trị hàng hóa nhằm đảm bảo công bằng về giá cả, mang lại lợi thế trong thu mua cho thành viên hợp tác xã so với những nông hộ không tham gia.
Với tư cách pháp nhân, nội quy và quy định rõ ràng, hợp tác xã có thể phát triển chuỗi giá trị minh bạch và truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ nông dân tiếp cận thị trường mới và sản xuất bền vững hơn. Ngoài ra, khi các hộ cá thể tham gia vào hợp tác xã và chú trọng vào sản xuất bền vững có thể tận dụng lợi ích từ việc nhận hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực thông qua sự hợp tác và trao đổi thông tin với đối tác kinh doanh và có thể đáp ứng tiêu chuẩn hữu cơ từ thị trường nhập khẩu.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hợp tác xã tại Quảng Ninh chuyển đổi sang sản xuất xanh
16:12' - 12/08/2024
Gần đây, nhiều hợp tác xã tại Quảng Ninh đã bắt đầu chuyển đổi sang mô hình sản xuất xanh, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp nhằm góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày đầu phân luồng phục vụ tổng hợp luyện, người dân di chuyển thuận lợi
17:42'
Trong ngày đầu tiên phân luồng phù hợp nhằm phục vụ Tổng hợp luyện lần 1 tại Hà Nội, người dân Thủ đô vẫn di chuyển thuận lợi nhờ các lực lượng chức năng linh hoạt điều chỉnh việc đóng, mở đường.
-
Kinh tế Việt Nam
Sạt lở bủa vây bờ biển miền Tây
17:39'
Khi biến đổi khí hậu ngày càng bất lợi, dòng phù sa về với đồng bằng ít hơn, vùng bờ biển miền Tây lại càng oằn mình chống đỡ với thiên tai, sạt lở, xâm thực, đặc biệt mỗi khi mùa mưa bão về.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội bố trí điểm trông xe, nhà vệ sinh miễn phí phục vụ sự kiện A80
16:16'
UBND TP Hà Nội có Công văn số 4671/UBND-ĐT về việc bố trí các điểm công cộng chuẩn bị hỗ trợ đại biểu và người dân gửi xe, ăn uống, vệ sinh khi tham gia các sự kiện nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 4.500 lãnh đạo doanh nghiệp, quỹ đầu tư quốc tế dự InnoEx 2025 tại TP. Hồ Chí Minh
15:26'
Sự kiện InnoEx 2025 thu hút trên 30.000 lượt khách, trong đó có 4.000 giám đốc điều hành (CEO), người sáng lập (Founder); 300 đơn vị triển lãm trong và ngoài nước...
-
Kinh tế Việt Nam
Rộn ràng trên công trường dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang
15:26'
Trên công trường dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang (giai đoạn 1), hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân làm việc ngày đêm với quyết tâm hoàn thành mục tiêu thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu làm tốt vai trò “tay hòm chìa khóa” của Chính phủ
13:29'
Sáng 21/8, Đảng bộ Bộ Tài chính tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công Khu công nghiệp Song Mai – Nghĩa Trung với tổng mức đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng
12:34'
Sáng 21/8, tại tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng Khu công nghiệp Song Mai – Nghĩa Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Những “tọa độ vàng” ngắm diễu binh kỷ niệm 80 năm Quốc khánh
11:51'
Khám phá những điểm ngắm diễu binh đẹp nhất ở Hà Nội dịp 80 năm Quốc khánh 2/9, từ Quảng trường Ba Đình, Hồ Gươm lãng mạn đến các tuyến phố thoáng đãng, mang đến trải nghiệm tự hào và khó quên.
-
Kinh tế Việt Nam
Sôi động từ dòng vốn đầu tư khối kinh tế tư nhân vào miền Trung
11:17'
Dòng vốn từ khu vực kinh tế tư nhân đầu tư vào các tỉnh, thành miền Trung thời gian qua khá sôi động với hàng loạt dự án trọng điểm được khởi công.