Quy định mới về phân loại vàng, đóng gói, niêm phong vàng
Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Thông tư số 17/2014/TT-NHNN, vàng được phân loại như sau:
Vàng trang sức, mỹ nghệ là các sản phẩm vàng có hàm lượng từ 8 Kara (tương đương 33,33%) trở lên, đã qua gia công, chế tác để phục vụ nhu cầu trang sức, trang trí mỹ thuật.
Vàng miếng là vàng được dập thành miếng, có đóng chữ, số chỉ khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cho phép sản xuất hoặc vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất trong từng thời kỳ.
Vàng nguyên liệu là vàng dưới dạng khối, thỏi, hạt, miếng và các loại vàng khác.
Tại Thông tư số 33/2025/TT-NHNN, quy định trên được sửa thành: Vàng được phân loại như sau:
Vàng trang sức, mỹ nghệ là các sản phẩm vàng có hàm lượng từ 8 Kara (tương đương 33,33%) trở lên, đã qua gia công, chế tác để phục vụ nhu cầu trang sức, trang trí mỹ thuật.
Vàng miếng là sản phẩm vàng được dập thành miếng, có đóng chữ, số chỉ khối lượng, chất lượng, có ký mã hiệu của doanh nghiệp và ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước cho phép sản xuất; vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất trong từng thời kỳ.
Vàng nguyên liệu là vàng dưới dạng khối, thỏi, hạt, miếng và các loại vàng khác.
Quy định đóng gói, niêm phong vàng miếng, vàng nguyên liệu
Thông tư số 17/2014/TT-NHNN quy định: Vàng miếng cùng khối lượng, chất lượng, ký mã hiệu sau khi kiểm nhận phải được đóng vào hộp hoặc túi nilon trong suốt theo lô, mỗi lô gồm 100 hoặc bội số của 100, tối đa là 500 miếng (trường hợp vàng miếng không đủ lô được đóng gói vào hộp hoặc túi nilon tương tự như đối với vàng miếng đủ lô và ghi rõ số lượng vàng miếng trên niêm phong).
Hộp đựng vàng miếng là loại hộp bằng kim loại không gỉ, kích thước phù hợp với số lượng vàng theo lô, trong lót vải nhung, cạnh mặt trên của hộp có 02 khuy để thuận tiện cho việc khóa, niêm phong, kẹp chì.
Trong mỗi hộp hoặc túi phải có bảng kê số hiệu, ký hiệu của các miếng vàng trong hộp hoặc túi. Ngoài hộp hoặc túi được niêm phong, trên niêm phong ghi đầy đủ các yếu tố theo quy định.
Tại Thông tư số 33/2025/TT-NHNN, quy định trên được sửa đổi, bổ sung như sau:
Quy định đóng gói, niêm phong vàng miếng, vàng nguyên liệu của Ngân hàng Nhà nước:
Vàng miếng cùng khối lượng, chất lượng, ký mã hiệu sau khi kiểm nhận phải được đóng vào hộp hoặc túi nilon trong suốt theo lô, mỗi lô gồm 100 hoặc bội số của 100, tối đa là 500 miếng (trường hợp vàng miếng không đủ lô được đóng gói vào hộp hoặc túi nilon tương tự như đối với vàng miếng đủ lô và ghi rõ số lượng vàng miếng trên niêm phong).
Hộp đựng vàng miếng là loại hộp bằng kim loại không gỉ, kích thước phù hợp với số lượng vàng theo lô, trong lót vải nhung, cạnh mặt trên của hộp có 02 khuy để thuận tiện cho việc khóa, niêm phong, kẹp chì.
Trong mỗi hộp hoặc túi phải có bảng kê ký mã hiệu, số sê ri (nếu có) của các miếng vàng trong hộp hoặc túi. Ngoài hộp hoặc túi được niêm phong, trên niêm phong phải ghi rõ: Loại, phân loại, số lượng, khối lượng, chất lượng; họ tên, chữ ký của hai người kiểm nhận, đóng gói; ngày, tháng, năm đóng gói, niêm phong.
Mỗi thỏi vàng nguyên liệu được đựng trong 1 túi nilon riêng biệt. Các thỏi vàng nguyên liệu cùng khối lượng, chất lượng sau khi kiểm nhận phải được đóng vào hộp theo lô, mỗi lô gồm 5 hoặc bội số của 5, tối đa là 25 thỏi (trường hợp vàng nguyên liệu không đủ lô được đóng gói vào hộp tương tự như đối với vàng nguyên liệu đủ lô và ghi rõ số lượng thỏi trên niêm phong).
Hộp đựng vàng nguyên liệu dạng thỏi là loại hộp bằng kim loại không gỉ, kích thước phù hợp với số lượng vàng theo lô, trong lót vải nhung, cạnh mặt trên của hộp có 02 khuy để thuận tiện cho việc khóa, niêm phong, kẹp chì.
Trong mỗi hộp phải có giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất hoặc đơn vị kiểm định, bảng kê ký mã hiệu, số sê ri (nếu có) của các thỏi vàng trong hộp. Ngoài hộp được niêm phong, trên niêm phong phải ghi rõ: Loại, phân loại, số lượng, khối lượng, chất lượng theo giấy chứng nhận của nhà sản xuất hoặc đơn vị kiểm định; họ tên, chữ ký của hai người kiểm nhận, đóng gói; ngày, tháng, năm đóng gói, niêm phong.
Bên cạnh đó, Thông tư số 33/2025/TT-NHNN bổ sung thêm quy định đóng gói, niêm phong vàng miếng, vàng nguyên liệu của tổ chức tín dụng. Cụ thể: Việc đóng gói, niêm phong vàng miếng của tổ chức tín dụng thực hiện như quy định đóng gói, niêm phong vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước. Tổ chức tín dụng quy định trong hệ thống việc đóng gói, niêm phong vàng nguyên liệu.
Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2025.
Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng sáng 14/10 niêm yết mức 146,4 triệu đồng/lượng
10:48' - 14/10/2025
Giá vàng thế giới xác lập thêm một kỷ lục mới, giá vàng miếng trong nước sáng 14/10 niêm yết mức 146,4 triệu đồng/lượng.
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới chinh phục thành công mốc 4.100 USD/ounce
07:40' - 14/10/2025
Giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 4.100 USD/ounce vào ngày 13/10, xác lập thêm một kỷ lục mới trước tình hình căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và kỳ vọng về việc Mỹ cắt giảm lãi suất.
-
Giá vàng
Giá vàng SJC, vàng DOJI, vàng PNJ ngày 14/10 cập nhật mới nhất
05:00' - 14/10/2025
BNEWS/TTXVN liên tục cập nhật giá vàng thế giới và trong nước các thương hiệu Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC, vàng miếng, vàng nhẫn, giá vàng Rồng Thăng Long...
Tin cùng chuyên mục
-
Chính sách mới
Khẩn trương hoàn thiện Nghị định xử lý vướng mắc dự án BOT giao thông trước 10/2/2026
11:57'
Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 47/TB-VPCP kết luận của Thường trực Chính phủ về Nghị định quy định chi tiết về việc xử lý vướng mắc của dự án BOT giao thông.
-
Chính sách mới
Triển khai miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi
11:42'
Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai Nghị định 221/2025/NĐ-CP về miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.
-
Chính sách mới
Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
11:37'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành và Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ Cảng hàng không quốc tế Long Thành, bảo đảm hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 6/2026.
-
Chính sách mới
Thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái - Đông Hưng
11:36'
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 164/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc).
-
Chính sách mới
Bộ Y tế yêu cầu phòng dịch bệnh do virus Nipah ngay tại cửa khẩu
09:31'
Trước nguy cơ dịch virus Nipah từ nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị y tế siết chặt giám sát, chủ động phòng chống dịch từ cửa khẩu, cơ sở y tế và cộng đồng.
-
Chính sách mới
Quyết liệt xử lý dứt điểm những điểm nghẽn kéo dài trong đầu tư
15:32' - 27/01/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 26/1/2026 về triển khai tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng kéo dài.
-
Chính sách mới
Trước 30/1 trình Chính phủ Nghị quyết về cơ chế tháo gỡ, xử lý vướng mắc dự án BT chuyển tiếp
21:39' - 26/01/2026
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 42/TB-VPCP kết luận của Thường trực Chính phủ về việc ban hành cơ chế tháo gỡ, xử lý vướng mắc đối với dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao) chuyển tiếp.
-
Chính sách mới
Tháng 4/2026 trình Chính phủ Nghị định về quản lý hoạt động xây dựng
21:39' - 26/01/2026
Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 160/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Xây dựng.
-
Chính sách mới
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản
07:47' - 26/01/2026
Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn Luật Thủy sản, bổ sung quy định về quản lý khai thác, giám sát tàu cá, kiểm soát IUU và cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy phát triển thủy sản bền vững.

Khách hàng đến giao dịch mua vàng tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu. Ảnh: Hằng Trần/Bnews/vnanet.vn