Quy định vận hành các hồ chứa thủy điện trong mùa khô đầu năm 2020
Để bảo đảm việc điều chỉnh lưu lượng nước các hồ chứa không ảnh hưởng đến việc khai thác, sử dụng nước của các địa phương ở phía hạ du, phù hợp với hiện trạng nguồn nước các hồ chứa và diễn biến dòng chảy trên các lưu vực sông, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 1086 gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), về việc vận hành các hồ chứa thủy điện trong mùa khô đầu năm 2020.
Trên cơ sở nghiên cứu kiến nghị của EVN và hiện trạng nguồn nước các hồ chứa, diễn biến khí tượng, thủy văn, số liệu vận hành các hồ chứa, các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông Hồng, sông Mã, sông Cả, sông Sê San, sông Vu Gia - Thu Bồn; Chỉ thị số 04 ngày 22/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng cần chủ động phòng, chống hạn hán, thiếu nước và bảo đảm an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, dân sinh, cũng như bảo đảm an ninh năng lượng trong thời gian còn lại của mùa cạn từ 3-6 tháng tùy từng lưu vực sông.
Theo đó, đối với các hồ Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang (trên lưu vực sông Hồng) và hồ Sê San 4A (trên lưu vực sông Sê San), Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất với đề xuất của EVN về việc điều chỉnh chế độ vận hành của các hồ Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang.
Bộ đề nghị EVN chỉ đạo các chủ hồ chứa, đặc biệt là hồ Hòa Bình phải phối hợp chặt chẽ với Công ty cổ phần nước sạch Sông Đà, bảo đảm việc lấy nước của Nhà máy nước sông Đà phù hợp với lịch vận hành xả nước của hồ Hòa Bình, lấy đủ lượng nước từ sông Đà để bảo đảm cấp nước an toàn cho người dân khu vực Hà Nội; đồng thời phối hợp với các địa phương ở phía hạ du bảo đảm việc vận hành các hồ chứa không ảnh hưởng đến việc khai thác, sử dụng nước, các hoạt động sản xuất và an toàn của nhân dân ở phía hạ du các hồ chứa nêu trên.
Về vấn đề vận hành bảo đảm dòng chảy phía hạ lưu sông Sê San, trên cơ sở kiến nghị của Công ty phát triển thủy điện Sê San, ngày 10/2/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 620 về việc vận hành điều tiết nước hồ Sê San 4 thời gian từ nay đến hết tháng 4/2020.
Bộ cũng đề nghị EVN chỉ đạo đơn vị quản lý, vận hành công trình thủy điện Sê San 4A phối hợp chặt chẽ với Công ty phát triển thủy điện Sê San trong việc vận hành, bảo đảm việc xả nước xuống hạ du sông Sê San theo yêu cầu tại văn bản 620, theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Sê San.
Đối với các hồ Hủa Na, Cửa Đạt (trên lưu vực sông Mã), hồ Bản Vẽ (trên lưu vực sông Cả) và các hồ A Vương, Sông Bung 4, Sông Bung 4A và ĐăkMi 4 (trên lưu vực sông sông Vu Gia - Thu Bồn), Bộ đề nghị EVN và các chủ hồ phối hợp với các địa phương để thống nhất phương án vận hành xả nước của từng hồ chứa, bảo đảm cấp nước an toàn cho nhân dân phía hạ du trên cơ sở quy định của các Quy trình vận hành liên hồ chứa sông Mã, sông Cả, sông Vu Gia - Thu Bồn và bảo đảm sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.
Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xem xét, điều chỉnh việc vận hành từng hồ chứa nêu trên cho phù hợp với thực tế hiện nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thủy điện Hòa Bình chủ động điều tiết nước cho sản xuất điện
17:17' - 17/02/2020
Theo dự báo của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, 6 tháng đầu năm 2020, lưu lượng nước về hồ Hòa Bình tiếp tục còn xuống thấp, gây khó khăn cho sản xuất điện cũng như việc bảo đảm cấp nước cho vùng hạ du.
-
Doanh nghiệp
Thủy điện Ialy sẽ hoàn thành nhiều danh mục sửa chữa lớn
10:50' - 15/02/2020
Năm 2020, Công ty Thủy điện Ialy sẽ hoàn thành toàn bộ 11 danh mục sửa chữa lớn công trình, hồ đập, xây dựng, thông tin, thu thập dữ liệu...theo kế hoạch của EVN giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả và sông Hương
21:50' - 14/11/2019
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả và sông Hương.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Sẵn sàng bảo đảm cung cấp điện dịp Tết Dương lịch 2026
17:13'
NSMO đã rà soát kịch bản vận hành, chủ động các phương án ứng phó sự cố, sẵn sàng bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam khép lại nhiệm kỳ “thử lửa”
15:53'
Với việc “về đích” năm 2025, Petrovietnam đã khép lại nhiệm kỳ “thử lửa” khắc nghiệt nhất trong lịch sử phát triển để bước vào năm bản lề 2026 với nền tảng vững chắc cùng kỳ vọng tăng trưởng mới.
-
Doanh nghiệp
8 dấu ấn nổi bật của Petrovietnam năm 2025
15:36'
Năm 2025, Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam đã vượt mọi thách thức để về đích với 8 dấu ấn nổi bật trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
TSMC củng cố vị thế dẫn đầu ngành bán dẫn toàn cầu
15:25'
Tập đoàn công nghệ TSMC của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đã khởi động sản xuất hàng loạt chip bán dẫn 2 nanomet, được mô tả là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay của ngành bán dẫn toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC chung tay khắc phục thiên tai, nâng cao chất lượng dịch vụ điện
14:37'
Nhân Tháng Tri ân khách hàng, EVNNPC triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm khắc phục hậu quả thiên tai, củng cố lưới điện và đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, ổn định.
-
Doanh nghiệp
Keidanren kêu gọi chính phủ Nhật chủ động thu hút nhân lực chất lượng cao
14:33'
Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) đề nghị Chính phủ Nhật Bản thể hiện vai trò lãnh đạo mạnh mẽ hơn, xây dựng chiến lược dài hạn và chủ động thu hút nhân lực chất lượng cao.
-
Doanh nghiệp
VNG xin hoãn làm việc với Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia liên quan đến Zalo
12:27'
Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết đã yêu cầu Công ty cổ phần Tập đoàn VNG (VNG) rà soát việc cập nhật Thỏa thuận sử dụng dịch vụ Zalo và bảo vệ thông tin người tiêu dùng trên nền tảng Zalo.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện kháng bù ngang tại 4 trạm biến áp 500kV
11:31'
Việc hoàn thành đóng điện kháng bù ngang tại 4 trạm biến áp 500kV giúp tối ưu bù phản kháng, ổn định điện áp và nâng cao hiệu quả vận hành lưới truyền tải điện quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Indonesia chỉ định OpenAI thu thuế VAT giao dịch số
23:03' - 30/12/2025
Indonesia vừa chỉ định OpenAI là đơn vị thu, kê khai và nộp thuế VAT đối với các giao dịch kỹ thuật số, cho thấy quyết tâm mở rộng nguồn thu và quản lý hiệu quả nền kinh tế số.

Lượng nước của hồ Lanh Ra ở huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) được tích để phục vụ cho sinh hoạt và cho chăn nuôi. Ảnh: Công Thử - TTXVN