Quy định về việc tính tổng khối lượng hoặc thể tích chất ma túy tại Bộ luật Hình sự 2015
Theo đó, Nghị định quy định về việc tính tổng khối lượng hoặc thể tích chất ma túy tại điểm k khoản 2, điểm e khoản 3, điểm đ khoản 4 điều 248; điểm i khoản 1, điểm n khoản 2, điểm h khoản 3, điểm h khoản 4 điều 249; điểm i khoản 1, điểm o khoản 2, điểm h khoản 3, điểm h khoản 4 điều 250; điểm p khoản 2, điểm h khoản 3, điểm h khoản 4 điều 251 và điểm i khoản 1, điểm n khoản 2, điểm h khoản 3, điểm h khoản 4 điều 252 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 đã được sửa đổi, bổ sung một số diều theo Luật số 12/2017/QH14 ngày 20/6/2017.
Nghị định áp dụng đối với cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc tính tổng khối lượng hoặc thể tích chất ma túy. Việc tính tổng khối lượng hoặc thể tích chất ma túy phải đảm bảo khách quan, khoa học và được thực hiện theo phương pháp, trình tự quy định của Nghị định này.Khối lượng hoặc thể tích các chất ma túy theo quy định của Nghị định này là khối lượng hoặc thể tích các chất ma túy thu giữ hoặc chứng minh được trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.
Việc xác định khối lượng thuốc phiện trong xái thuốc phiện, thuốc phiện pha loãng, thuốc phiện pha trộn được tính theo thuốc phiện chứa 10% morphine làm căn cứ quy đổi. Tỷ lệ phần trăm về khối lượng hoặc thể tích của từng chất ma túy được tính theo quy định của Nghị định này nếu là số thập phân thì gồm một chữ số sau dấu phẩy và không làm tròn.
Ban hành kèm theo Nghị định là Phụ lục về việc tính tổng khối lượng hoặc thể tích các chất ma túy trong một số trường hợp cụ thể. Nghị định có hiệu lực từ ngày 2/2/2018./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện hàng chục người sử dụng ma túy trong quán bar
14:31' - 14/01/2018
Trưa 14/1, Công an thành phố Biên Hoà (Đồng Nai) tiếp tục sàng lọc đối với gần 220 người nghi sử dụng ma tuý trong quán bar. Qua test nhanh, có 80 người dương tính với chất ma tuý.
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ 30.000 viên ma túy tổng hợp ở Quảng Bình
09:50' - 14/01/2018
Bộ đội biên phòng Quảng Bình vừa phối hợp với An ninh tỉnh Khăm Muộn (Lào) phá chuyên án về ma túy thu giữ 30.000 viên ma túy tổng hợp cùng các tang vật khác tại khu vực biên giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ 21 bánh heroin trong đường dây mua bán trái phép ma túy có yếu tố nước ngoài
18:23' - 09/01/2018
Lực lượng phòng chống ma túy tỉnh Điện Biên vừa triệt phá thành công chuyên án lớn, chặt đứt đường dây mua bán trái phép ma túy có yếu tố nước ngoài, bắt giữ hai đối tượng, thu giữ 21 bánh heroin.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Lừa đảo mang thai hộ để chiếm đoạt tiền tỷ của người hiếm muộn
17:56' - 25/11/2025
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt bị cáo Phạm Thị Phượng (sinh năm 1996, trú tại thôn Xa Thư, xã Quảng Bình, tỉnh Thanh Hóa) 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc triệt phá nhóm tội phạm cho người nước ngoài vay nặng lãi
20:33' - 24/11/2025
Cơ quan Cảnh sát thành phố Busan cho biết 3 người bị tạm giam và 3 người bị khởi tố không giam giữ, với các cáo buộc gồm lừa đảo và vi phạm Luật đăng ký kinh doanh tín dụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Nghệ An “nóng” thực trạng bẫy, bắt chim hoang dã, chim di cư
19:12' - 24/11/2025
Hơn 1 tháng nay, tại các xã ven biển tỉnh Nghệ An, người dân thi nhau ồ ạt bẫy, bắt các loại chim hoang dã, chim di cư.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng triệu tập, xử lý 6 trường hợp đưa tin sai sự thật về thiên tai trên mạng xã hội
12:53' - 24/11/2025
Ngày 24/11, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã mời 6 trường hợp đến làm việc vì đã thông tin sai sự thật về tình hình thiên tai, gây hoang mang trong dư luận xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Các nhà máy sản xuất chip của Nhật Bản tăng cường đảm bảo an ninh mạng
11:10' - 24/11/2025
Các nhà máy bán dẫn được tự động hóa cao và sử dụng nhiều loại thiết bị tiên tiến. Một số chuyên gia cho rằng chúng cần những biện pháp an ninh toàn diện hơn so với các ngành công nghiệp khác.
-
Kinh tế và pháp luật
Một số chính sách mới có hiệu lực từ 1/12/2025
10:13' - 24/11/2025
Khoản nợ được xử lý trong hoạt động của công ty quản lý nợ; Tiêu chí xác định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030... là những chính sách mới có hiệu lực từ 1/12/2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc kích hoạt hệ thống chặn khẩn cấp cuộc gọi lừa đảo
09:39' - 23/11/2025
Hệ thống “chặn khẩn cấp” các số điện thoại bị sử dụng cho hành vi lừa đảo tại Hàn Quốc sẽ bắt đầu được triển khai từ ngày 24/11, cho phép ngăn chặn trong vòng 10 phút kể từ khi tiếp nhận báo cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Giải pháp tổng thể của Nga chống lừa đảo trên mạng
07:00' - 23/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, cuộc chiến chống gian lận qua điện thoại và trực tuyến ở Nga đang trở nên đa chiều.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ đối tượng có 2 tiền án vô cớ đâm thai phụ trọng thương
19:03' - 22/11/2025
Công an xã Phong Điền, thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Ngô Hoàng Phương (sinh năm 1997, trú tại xã Trường Xuân) để điều tra hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Việc xác định khối lượng thuốc phiện trong xái thuốc phiện, thuốc phiện
pha loãng, thuốc phiện pha trộn được tính theo thuốc phiện chứa 10%
morphine làm căn cứ quy đổi. Ảnh minh họa: Hồng Ninh/TTXVN