Quy hoạch lại hệ thống logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ Vương Đình Huệ, ngày 21/2 tại thành phố Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đã làm việc với đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam để bàn về công tác rà soát, quy hoạch lại hệ thống logistics và dịch vụ logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long tới năm 2020, tầm nhìn tới năm 2030.
Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, mặc dù vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã có hệ thống logistics đang hoạt động nhưng hiệu quả mang lại chưa cao.
Vì vậy, Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ giao cho Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam rà soát và xây dựng quy hoạch mới hệ thống logistics qua đó xác định các danh mục dự án đầu tư trong và ngoài nước cho vùng để tiêu thụ tốt hàng hóa cho cả vùng.
Dựa trên cơ sở thống nhất quy hoạch của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và Hiệp hội sẽ đưa ra bàn bạc với các tỉnh, thành trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa các địa phương.
Từ đó, có thể thống nhất với quy hoạch chung của vùng đã và kiến nghị với các Bộ ngành Chính phủ để triển khai ngay trong năm 2017.
Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch, Trưởng ban Quan hệ Chính sách - Đối ngoại Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam cho biết, công tác quy hoạch trung tâm logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long đặt tại Cần Thơ là hiệu quả nhất thay vì phải đầu tư cho cả hai trung tâm là Cần Thơ và Long An như quy hoạch trước đây vì nguồn lực đầu tư hiện nay còn khó khăn trong khi Long An lại nằm quá gần Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam bộ.
Trong công tác quy hoạch, Hiệp hội sẽ góp ý với tư cách chuyên gia đã từng phục vụ logistics tại vùng đồng bằng sông Cửu Long và căn cứ những bước phát triển nối tiếp hiện đại trong khu vực và các thành phố lớn cả nước để áp dụng vào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Chẳng hạn như 90% hàng hóa vận chuyển quốc tế hiện nay bằng container nên trong công tác quy hoạch phải tính đến phương thực vận tải phù hợp với điều kiện thực tế ở Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay.
Ngoài ra, trong quy hoạch logistics cho vùng cần phải tính đến phương thức vận tải bằng đường không, vận tải đa phương thức... để đưa hàng hóa của vùng đến các vùng miền khác trong cả nước và quốc tế.
Xây dựng các trung tâm logistics phải phù hợp với vận chuyển hàng hóa, lưu thông hàng hóa, xuất nhập khẩu, kể cả phân phối lưu thông để tiêu thụ nội địa thông qua các trung tâm logictics ...
Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất về cơ chế tổ chức triển khai thực hiện, thống nhất phối hợp triển khai rà soát lại thực trạng quy hoạch trước đây đồng thời cho ra quy hoạch chung mới, quy hoạch từng tiểu vùng, những danh mục dự án cần được đầu tư.
Theo đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ logictics Việt Nam có nhiệm vụ rà soát lại quy hoạch và đề xuất quy hoạch mới tới năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và đề xuất các danh mục dự án cần đầu tư và các cơ chế chính sách hỗ trợ.
Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ có trách nhiệm mời các tỉnh, thành trong khu vực để lấy ý kiến sau đó lấy ý kiến từ các bộ, ngành Trung ương và trình Chính phủ phê duyệt.
Thời gian triển khai rà soát và xây dựng quy hoạch mới được thực hiện từ nay tới đến tháng 6/2017.
Trong năm nay, hai đơn vị dự kiến sẽ cố gắng đưa ra một số danh mục dự án logistics của vùng để kêu gọi đầu tư tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Trà Vinh sẽ được tổ chức trong năm nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa Việt Nam trở thành một đầu mối logistics của khu vực
06:02' - 16/02/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025 tại Quyết định 200/QĐ-TTg ngày 14/2/2017.
-
Kinh tế Việt Nam
Cấp phép đầu tư dự án phát triển dịch vụ logistics trong khu công nghệ cao Đà Nẵng
17:37' - 11/02/2017
Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Trung tâm Logistics U&I - Đà Nẵng do Công ty CP Logistics U&I (tỉnh Bình Dương) làm chủ đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ tạo điều kiện tối đa cho phát triển dịch vụ logistics
21:54' - 23/01/2017
Chính phủ sẽ tiếp tục có các giải pháp phù hợp, mạnh mẽ để phát triển ngành dịch vụ logistics, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế đất nước và Vùng ĐBSCL giai đoạn 2016 - 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương triển khai kế hoạch bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
21:10' - 14/05/2026
Kế hoạch đặt mục tiêu cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và tổ chức xã hội...
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Rà soát tiến độ và chất lượng xây dựng trường phổ thông nội trú vùng biên giới
21:10' - 14/05/2026
Phó Thủ tướng thẳng thắn chỉ rõ, tiến độ triển khai tại một số địa phương còn chậm; công tác chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng, bố trí nguồn vật liệu xây dựng còn nhiều khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/5/2026
21:10' - 14/05/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/5/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Đảo điện gió ngoài khơi tích hợp hydro xanh: Tối ưu hiệu quả đầu tư
20:38' - 14/05/2026
Việc đầu tư đảo điện gió ngoài khơi nối lưới, tích hợp sản xuất nhiên liệu hydro xanh đã được nhiều nước trên thế giới triển khai thành công. Vậy mô hình này có khả thi với Việt Nam?
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp
20:29' - 14/05/2026
Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương là Trưởng ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành trước ngày 2/7
19:54' - 14/05/2026
Dự án tuyến đường sắt Thủ Thiêm – Long Thành có chiều dài khoảng 47,7 km, trong đó đi trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh khoảng 11,5 km và thành phố Đồng Nai khoảng 36,2 km.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh đôn đốc tiến độ các dự án khu đô thị
19:41' - 14/05/2026
Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các nhà đầu tư tập trung cao độ thực hiện các công việc nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm hoàn thành xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư trong quý II/2026
19:16' - 14/05/2026
Theo tổng hợp báo cáo của Bộ Tài chính, các địa phương đã hoàn thành việc xử lý bước đầu các cơ sở nhà, đất dôi dư.
-
Kinh tế Việt Nam
Hưng Yên chuyển mạnh sang tư duy “kinh tế nông nghiệp”
19:02' - 14/05/2026
Bước vào giai đoạn mới, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh phải quyết liệt chuyển dịch tư duy từ "sản xuất nông nghiệp" sang "kinh tế nông nghiệp".

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Ngọc Thiện-TTXVN