Quy hoạch lưới điện 3 tỉnh Hưng Yên, Hải Dương và Vĩnh Phúc

16:37' - 14/06/2022
BNEWS EVNNPC tổ chức Hội nghị công tác quy hoạch lưới điện, thẩm định và kiểm tra nghiệm thu công trình tại 3 công ty điện lực các tỉnh: Hải Dương, Hưng Yên và Vĩnh Phúc.
Ngày 14/6, tại Hưng Yên, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức Hội nghị công tác quy hoạch lưới điện, thẩm định và kiểm tra nghiệm thu công trình tại 3 công ty điện lực các tỉnh: Hải Dương, Hưng Yên và Vĩnh Phúc.

Theo Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc, thời gian tới dự báo phụ tải sẽ tăng cao trong giai đoạn 2022-2025, để nâng cao năng lực truyền tải, đảm bảo đủ công suất, nâng cao độ ổn định cung cấp điện, các địa phương đề xuất điều chỉnh quy hoạch một số dự án trọng điểm.

Ông Đỗ Trí Thức, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hải Dương cho hay, lưới truyền tải sẽ cần điều chỉnh tiến độ đóng điện TBA 220 kV Tân Việt vào giai đoạn 2021-2025 để đảm bảo nhu cầu công suất cấp điện cho phụ tải khu vực Cẩm Giàng, Bình Giang nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung cũng như giảm tải cho TBA 220 kV Hải Dương và tăng cường liên kết lưới điện khu vực.

Tại Hưng Yên, nhu cầu sử dụng điện và tốc độ tăng trưởng phụ tải giai đoạn 2021-2030 cao hơn giai đoạn 2011-2020. Ông Lương inh Thanh, Giám đốc Công ty Điện lực Hưng Yên cho hay, về lưới truyền tải ở Hưng Yên sẽ điều chỉnh TBA 220 kV Bãi Sậy và TBA 500 kV Hưng Yên và đường dây đấu nối Hưng Yên - Rẽ LNG Thái Bình - Long Biên.

Ngoài ra, cần bổ sung các TBA 110kV và xuất tuyến 110 kV từ TBA 220 kV Bãi Sậy để liên kết lưới điện trong khu vực để cấp điện cho khu công nghiệp và đô thị dịch vụ Lý Thường Kiệt (3000 ha) và các khu công nghiệp ở các huyện Ân Thi, Tiên Lữ, Văn Giang, Kim Động... .

Với tỉnh Vĩnh Phúc, ưu tiên đẩy nhanh tiến độ các dự án TBA 110 kV Bá Thiện, Tam Dương; Đồng Sóc; Sơn Lôi; Sông Lô; xây dựng mới và cải tạo đường dây 110 kV Vĩnh Yên - Vĩnh Tường - Việt Trì; Nâng cao khả năng truyền tải đường dây 110 kV Việt Trì - Lập Thạch; Đường dây 110 kV Lập Thạch - Tam Dương...

Kết luận hội nghị, ông Lê Quang Thái - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đề nghị các tỉnh triển khai cắm mốc giới cho toàn bộ các dự án 110 kV. Thực tế hiện nay quy hoạch lưới điện 110 - 220 kV từ 5-10 năm sẽ phát sinh nhiều thay đổi và bổ sung so với kế hoạch.

Cùng đó, Sở Công Thương các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên cần quan tâm sớm thành lập Ban Chỉ đạo phát triển điện lực để tạo thuận lợi cũng như xuyên suốt trong chỉ đạo, giám sát, đôn đốc thực hiện kế hoạch các dự án về lưới điện của tỉnh. Về quy hoạch lưới điện giai đoạn 2021-2026 Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã phê duyệt thẩm định tại các tỉnh.

Trong giai đoạn tới, NPC cùng Ban phát triển điện lực tiếp tục theo dõi cùng UBND tỉnh và Sở Công Thương các tỉnh sát sao chỉ đạo lưới điện của từng tỉnh.

Về việc thẩm định cũng như kiểm tra nghiệm thu các công trình điện lực, ông Lê Quang Thái mong muốn Sở Công Thương các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên và Vĩnh Phúc tạo điều kiện cho ban quản lý dự án cũng như các công ty điện lực thành viên về mặt thủ tục để kiểm tra nghiệm thu công trình nhanh và sớm đi vào đóng điện. Đồng thời, ban quản lý dự án và các công ty điện lực cũng chú ý đến tiến độ và cũng như đúng thủ tục, quy trình theo quy định để hoàn thiện dự án nhanh nhất có thể.

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cũng cam kết sẽ tiếp tục quan tâm sát sao, trách nhiệm và đồng hành để phục vụ tốt nhất nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong việc quy hoạch lưới điện các giai đoạn.

Thời gian qua, lưới điện trên địa bàn 3 tỉnh vận hành chất lượng tốt, đảm bảo an toàn trong truyền tải công suất trên đường dây, cung cấp điện ổn định cho các phụ tải tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế, du lịch dịch vụ…

Các công ty điện lực đã chủ động bám sát, tham mưu và thực hiện theo quy hoạch phát triển điện lực giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035 đã được phê duyệt.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục